Nội tiết & Hormon

ACTH là hormone được sản xuất bởi tuyến yên, có chức năng kiểm soát việc sản xuất một loại hormone khác là cortisol. Cortisol do tuyến thượng thận sản xuất, đóng vai trò quan trọng trong chống stress, chống nhiễm trùng, điều hòa lượng đường trong máu và huyết áp... Xét nghiệm ACTH thường được thực hiện cùng với xét nghiệm cortisol để chẩn đoán bệnh lý tuyến yên hoặc tuyến thượng thận.
Hormon kháng Mullerian (AMH) là loại hormone cho biết nguồn dự trữ trứng của phụ nữ. Hormaone này được sản xuất bởi các tế bào trong buồng trứng và có thể giúp ước tính số lượng trứng còn lại, được gọi là "dự trữ buồng trứng". Mức AMH cao hơn cho thấy khả năng sinh sản tốt hơn, trong khi mức AMH thấp hơn có thể cho biết còn ít trứng hơn. Tuy nhiên, AMH chỉ cho chúng ta biết về số lượng chứ không phải chất lượng của trứng. Nhìn chung, AMH cung cấp cái nhìn tổng quan về số lượng trứng của phụ nữ, rất hữu ích cho việc lên kế hoạch về sinh sản cho gia đình. Xét nghiệm AMH thường được sử dụng tại các phòng khám hỗ trợ sinh sản để xác định dự trữ buồng trứng của phụ nữ.
Cortisol là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận - hai tuyến nhỏ nằm phía trên thận, có chức năng liên quan đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Cortisol được tiết ra khi cơ thể gặp căng thẳng, có tác dụng giảm viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp.
Cortisol là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận - hai tuyến nhỏ nằm phía trên thận, có chức năng liên quan đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Cortisol được tiết ra khi cơ thể gặp căng thẳng, có tác dụng giảm viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp.
DHEAS đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hormone sinh dục (testosterone ở nam và estrogen ở nữ), ảnh hưởng đến sự hình thành các đặc điểm sinh dục nam ở tuổi dậy thì. DHEAS chủ yếu được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Một lượng nhỏ DHEAS được sản xuất bởi tinh hoàn của đàn ông và buồng trứng của phụ nữ. Nồng độ DHEAS bất thường giúp gợi ý các bệnh lý ở tuyến thượng thận, tinh hoàn hoặc buồng trứng.
Estradiol (E2) là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi buồng trứng. Nó chịu trách nhiệm điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Estradiol cũng tham gia vào việc phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp ở phụ nữ, chẳng hạn như sự phát triển trong giai đoạn dậy thì (tuyến vú, kinh nguyệt).
Testosterone thường được xem là một loại hormone sinh dục nam, nhưng ở phụ nữ cũng có một lượng nhỏ hormone này. Ở nam giới, testosterone thúc đẩy sự hình thành lông , phát triển cơ bắp và giọng nói trầm hơn sau tuổi dậy thì; kiểm soát ham muốn tình dục, duy trì khối lượng cơ bắp và sản xuất tinh trùng. Ở nữ giới, testosterone cũng rất quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Xét nghiệm nồng độ testosterone tự do trong máu được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác để giúp chẩn đoán dậy thì sớm hoặc muộn.
Hormone kích thích nang trứng (FSH) là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trứng trong buồng trứng và rụng trứng. FSH chịu trách nhiệm kích thích sự phát triển và trưởng thành của nang trứng, nơi chứa trứng. Khi các nang trứng đạt đến độ trưởng thành, FSH sẽ kích hoạt sự rụng trứng, giải phóng trứng trưởng thành ra khỏi buồng trứng.
HOMA-IR là công cụ xét nghiệm dùng để ước lượng sự kháng insulin từ nồng độ đường huyết và Insulin sau thời gian nhịn ăn. Kháng Insulin là tình trạng mà tế bào trong cơ thể trở nên ít phản ứng hơn với tác động của Insulin.
PTH là hormone được sản xuất bởi tuyến cận giáp, giúp kiểm soát mức canxi trong máu. Khi canxi trong máu quá thấp, tuyến cận giáp sẽ sản xuất PTH để tăng nồng độ canxi. Nếu nồng độ canxi trong máu quá cao, PTH được ngưng sản xuất . Xét nghiệm giúp chẩn đoán cường tuyến cận giáp (PTH được sản xuất quá nhiều), suy tuyến cận giáp (quá ít PTH), theo dõi bệnh nhân bệnh thận, giúp tìm nguyên nhân tăng canxi máu có liên quan đến tuyến cận giáp hay không.
Luteinizing hormone (LH) là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên trong não. LH chịu trách nhiệm kích hoạt sự rụng trứng, giải phóng trứng trưởng thành ra khỏi buồng trứng. Nồng độ LH tăng cao ngay trước khi rụng trứng, khiến trứng rụng. Xét nghiệm này thường dùng để tìm nguyên nhân gây vô sinh hoặc kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt.
Progesterone là một loại hormone được sản xuất bởi buồng trứng ở phụ nữ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị tử cung cho thai kỳ. Nồng độ progesterone tăng lên trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi rụng trứng và giúp làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh, nồng độ progesterone tiếp tục tăng, hỗ trợ quá trình mang thai cho đến khi nhau thai đảm nhận việc sản xuất hormone.
Prolactin là một loại hormone do tuyến yên sản xuất, giúp phát triển tuyến vú và tạo sữa trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Nồng độ prolactin cao hơn bình thường thường gợi ý khối u tuyến yên khiến tuyến sản xuất quá nhiều prolactin. Xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán u tiết prolactin, tìm nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và/hoặc vô sinh ở phụ nữ, tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng ham muốn tình dục thấp và/hoặc rối loạn cương dương ở nam giới.
SHBG là protein gắn với hormone giới tính trong máu. Khi SHBG liên kết với các hormone giới tính, các cơ quan trong cơ thể không thể sử dụng các hormone đó. Cở thể chỉ sử dụng hormone giới tính tự do không gắn với SHBG. Xét nghiệm đánh giá hoạt động của testosterone trong cơ thể.
Testosterone thường được xem là một loại hormone sinh dục nam, nhưng ở phụ nữ cũng có một lượng nhỏ hormone này. Ở nam giới, testosterone thúc đẩy sự hình thành lông , phát triển cơ bắp và giọng nói trầm hơn sau tuổi dậy thì; kiểm soát ham muốn tình dục, duy trì khối lượng cơ bắp và sản xuất tinh trùng. Ở nữ giới, testosterone cũng rất quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Xét nghiệm nồng độ testosterone được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác để giúp chẩn đoán dậy thì sớm hoặc muộn.
loading.svg