Máu

aPTT là xét nghiệm đo thời gian máu hình thành cục máu đông trong cơ thể. Thông thường, khi mạch máu bị tổn thương, các yếu tố đông máu sẽ kết hợp với nhau theo một trật tự nhất định để tạo thành cục máu đông và nhanh chóng cầm máu. Xét nghiệm này giúp đánh giá hoạt động của quá trình đông máu và thường được sử dụng với các xét nghiệm khác.
Công thức máu hay tổng phân tích tế bào máu là một xét nghiệm máu phổ biến thường được thực hiện để kiểm tra sức khỏe định kỳ và chẩn đoán một số bệnh lý khác. Xét nghiệm này giúp phát hiện nhiều bệnh lý bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu, các bất thường của hệ thống miễn dịch và bệnh lý huyết học bao gồm ung thư máu.
Công thức máu hay tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệmgiúp sàng lọc và chẩn đoán các bệnh khác nhau bao gồm: thiếu máu, bệnh bạch cầu và các quá trình viêm nhiễm. Xét nghiệm được phân tích dựa trên máu cuống rốn.
Công thức máu hay tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệm giúp phát hiện nhiều bệnh lý bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu... Xét nghiệm hồng cầu lưới đo số lượng tế bào hồng cầu chưa trưởng thành trong tủy xương. Xét nghiệm này cho biết tủy xương của bạn có sản xuất đủ hồng cầu hay không, góp phần trong chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý liên quan đến hồng cầu.
Xét nghiệm Coombs trực tiếp giúp phát hiện các kháng thể bám trên bề mặt hồng cầu. Những kháng thể này đôi khi phá hủy các tế bào hồng cầu và gây thiếu máu.Các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm này nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu máu hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).
Thiếu men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể. Thiếu hụt này có thể dẫn đến tán huyết là tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn sự sản xuất của cơ thể.
Phết máu là mẫu máu được trải trên một phiến kính được xử lý bằng phương pháp nhuộm đặc biệt. Trước đây, tất cả lam phết máu đều được kiểm tra dưới kính hiển vi. Hiện tai, các hệ thống kỹ thuật số tự động có thể được sử dụng để kiểm tra phết máu. Phết máu giúp chẩn đoán và theo dõi nhiều bệnh lý huyết học, suy thận cấp và một số bệnh ung thư.
Prothrombin là một loại protein do gan tạo ra và là một trong những yếu tố đông máu. Nếu quá trình hình thành cục máu đông diễn ra chậm,cơ thể sẽ bị mất máu nhiều sau khi bị thương. Ngược lại, hiện tượng tăng hình thành cục máu đông sẽ gây nguy hiểm cho tim, não, v.v. Xét nghiệm thời gian prothrombin (PT) đo thời gian cần thiết để cục máu đông hình thành.