Trở lại

Xét nghiệm HIV nhanh là gì? Có chính xác không?

Hiện nay, xét nghiệm HIV nhanh được nhiều người lựa chọn để kiểm tra bản thân đã mắc bệnh HIV hay chưa. Vậy xét nghiệm nhanh HIV là gì và kết quả có chính xác không? Hãy cùng Diag tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Xét nghiệm HIV nhanh là gì?

Đây là phương pháp xét nghiệm dựa trên việc phát hiện ra các kháng thể HIV có trong máu hoặc nước bọt ở người. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu hoặc mẫu nước bọt của người nghi ngờ nhiễm HIV để tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm HIV nhanh được xem là phương pháp nhanh nhất hiện nay để phát hiện vấn đề phơi nhiễm HIV ở người.

Nếu lo ngại về vấn đề riêng tư, người cần xét nghiệm có thể sử dụng que test HIV để tự thực hiện tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế. Thông thường, kết quả sẽ có sau 25 – 30 phút thay vì chờ đợi vài ngày tại các cơ sở xét nghiệm. Tuy nhiên, không có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên môn cũng khiến nhiều người lo ngại việc tự xét nghiệm nhanh HIV cho ra kết quả không chính xác.

Các đối tượng cần xét nghiệm HIV nhanh:

 1. Người quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su
 2. Người quan hệ tình dục với những người đang nhiễm/có khả năng nhiễm HIV
 3. Người sử dụng chung bơm kim tiêm với những người đang nhiễm/có khả năng nhiễm HIV
 4. Mẹ đang mai thai đã nhiễm HIV nhưng chưa áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp
 5. Người được truyền/lấy máu nhưng chưa được sàng lọc kỹ càng, hoặc các dụng cụ truyền/lấy máu không đảm bảo an toàn.

Ưu và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm nhanh HIV

Phương pháp xét nghiệm HIV có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức xét nghiệm thông thường:

 1. Dễ thực hiện, có thể tự làm ngay tại nhà
 2. Không cần các dụng cụ y tế chuyên dụng, que test dễ mua tại các nhà thuốc
 3. Chi phí thực hiện tiết kiệm rất nhiều so với các hình thức thông thường
 4. Có kết quả nhanh sau 25 – 30 phút
 5. Đảm bảo an toàn cho người thực hiện xét nghiệm nhanh.

Xét nghiệm nhanh HIV có chính xác không?

Điều kiện để cho ra kết quả xét nghiệm HIV chính xác là cần có một lượng kháng nguyên đủ trong mỗi mẫu xét nghiệm. Theo nhiều nghiên cứu, kết quả xét nghiệm từ que test HIV có độ chính xác cao:

 1. Kết quả dương tính đến 99,3%
 2. Kết quả âm tính đến 99,8%

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp kết quả xét nghiệm HIV nhanh không chính xác. Về cơ bản, que test chỉ cho ra kết quả về sự có mặt của các kháng thể HIV nhưng chưa thể khẳng định người có kháng thể đã nhiễm HIV hay không. Trong một số trường hợp xét nghiệm nhanh là âm tính nhưng thực tế là dương tính HIV. Do đó, để xác định được có nhiễm HIV hay không thì cần đến các trung tâm y tế để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Thời điểm xét nghiệm cho ra kết quả chính xác nhất

Bộ Y Tế khuyến cáo người nhiễm hoặc đang nghi ngờ nhiễm HIV nên xét nghiệm càng sớm càng tốt. Việc xét nghiệm nhanh HIV có thể bắt đầu từ khoảng 10 ngày sau thời điểm nghi ngờ phơi nhiễm, ngắn hơn rất nhiều nếu so với các hình thức xét nghiệm thông thường là khoảng 03 tháng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo các mốc thời gian cần xét nghiệm HIV nhanh như sau:

 1. Tuần đầu tiên sau khi nhiễm: Đây là thời điểm virus HIV bắt đầu xâm nhập và tăng số lượng cực nhanh.
 2. Từ 03 – 06 tuần sau khi nhiễm: Kết quả xét nghiệm nhanh ở thời điểm này không hoàn toàn chính xác, vì người bệnh thường có các biểu hiện sức khỏe kém phổ biến như sốt, sụt cân, buồn nôn, tiêu chảy… chưa có những dầu hiệu đặc trưng của HIV.
 3. Từ 08 – 12 tuần sau khi nhiễm: Đây là giai đoạn cho ra kết quả xét nghiệm nhanh có độ chính xác cao nhất.

HIV vốn khó xác định được thời gian cụ thể nhiễm bệnh. Người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm sàng lọc đầy đủ, từ đó xác định bản thân đã phơi nhiễm HIV hay chưa và có hướng điều trị kịp thời.

Lựa chọn dịch vụ xét nghiệm HIV an toàn và uy tín tại Diag

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán y khoa, Diag luôn đi đầu trong việc đổi mới và phát triển kỹ thuật mang đến chất lượng dịch vụ xét nghiệm tốt nhất. Với hơn 30 điểm lấy mẫu cùng hơn 3.000 xét nghiệm gói và riêng lẻ, Diag xứng đáng là nơi xét nghiệm đáng tin cậy của mọi khách hàng.

Diag còn được biết đến là hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao ISO 15189, EQAb với nhiều máy móc tân tiến nhất từ các thương hiệu Abbott, Roche cho ra kết quả chính xác tuyệt đối. Đặc biệt, khách hàng có thể xét nghiệm, nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà, và có sự tư vấn từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN XÉT NGHIỆM THÔNG TIN XÉT NGHIỆM GIÁ
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) (Bao gồm tất cả các gói trên). 810.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Xét nghiệm HIV nhanh là một hình thức phổ biến để kiểm tra bản thân có đang phơi nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất người bệnh cần đến các trung tâm y tế để khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm đầy đủ.