Trở lại

Cách xét nghiệm sùi mào gà phổ biến nhất hiện nay

Trong bối cảnh tăng cao về các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, việc sàng lọc và chẩn đoán sớm các căn bệnh như sùi mào gà đang trở nên ngày càng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu về những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến, khám phá câu trả lời cho vấn đề “Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền” khiến nhiều người băn khoăn, và các thông tin quan trọng khác liên quan đến căn bệnh này.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà do virus HPV (Human Papillomavirus) gây nên. Đây là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến, tất cả những hành động sử dụng chung đồ dùng cá nhân hay quan hệ tình dục với người đã nhiễm sùi mào gà đều có khả năng cao lây bệnh. Người sau khi lây nhiễm sẽ trải qua hai giai đoạn: Ủ bệnh và phát bệnh.

Sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra.

Triệu chứng trong giai đoạn ủ bệnh

Các dấu hiệu trong giai đoạn này không quá rõ ràng và rất khó để phát hiện thời gian lây nhiễm. Một số trường hợp đặc biệt thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến vài năm trong khi thông thường chỉ khoảng 03 tuần đến 08 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn phát bệnh.

Triệu chứng trong giai đoạn phát bệnh

Dấu hiệu rõ nhất là trên cơ thể người bệnh sẽ nổi các nốt sùi màu hồng tươi, mềm, có chân, hoặc cuống. Các nốt này không đau nhưng dễ gây chảy máu. Khi bệnh phát triển lâu hơn, nốt sùi có thể chuyển thành những gai hoặc lá dài đến vài centimet. Chúng tạo thành hình mào gà hoặc hình súp lơ trông rất mất thẩm mỹ.

  • Nam giới: Nốt sùi xuất hiện ở bao da và thân dương vật, rãnh bao quy đầu, miệng sáo, da bìu, hậu môn…
  • Nữ giới: Sùi mào gà có ở âm vật, quanh lỗ niệu đạo hoặc tầng sinh môn, hậu môn, tử cung…
Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sùi mào gà
Xét nghiệm máu có độ chính xác cao và kết quả nhanh.

Phương pháp này thường được chỉ định để phân tích mẫu máu của người bệnh chưa có các triệu chứng rõ ràng. Kỹ thuật này có độ chính xác cao và phát hiện virus HPV nhanh chóng chỉ sau khoảng 15 – 30 phút.

Xét nghiệm Acid Acetic

Dung dịch Acid Acetic sẽ được thoa trực tiếp lên da nơi có những nốt sùi. Chúng sẽ chuyển sang màu trắng sau khoảng 15 phút nếu đây là vùng da bị nhiễm bệnh. Phương pháp này thường được sử dụng để xác định nhanh bệnh sùi mào gà. Mặc dù vậy, vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định lại kết quả.

Xét nghiệm mẫu vật

Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt sùi, bác sĩ sẽ thu thập chúng làm mẫu vật để xét nghiệm tìm virus HPV. Theo nhiều chuyên gia, phương pháp này có độ chính xác cao nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Thông thường, sau 1 – 2 ngày sẽ có kết quả.

Xét nghiệm mẫu dịch

Nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng trên cơ thể chưa xuất hiện các nốt sùi mào gà. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm dựa trên mẫu dịch được lấy ở niệu đạo nam giới hoặc âm đạo nữ giới. Kỹ thuật này cho ra kết quả nhanh chóng chỉ 25 – 30 phút kể từ lúc thực hiện.

Xét nghiệm HPV Cobas

HPV Cobas là một dạng của xét nghiệm HPV DNA, có thể thực hiện phân tích chỉ từ một lần lấy mẫu để xác định hai loại virus quan trọng là HPV-16 và HPV-18. Ngoài ra, kỹ thuật cũng giúp xác định liệu người bệnh có nguy cơ nhiễm thêm loại virus sùi mào gà nào khác hay không.

Đây là phương pháp duy nhất đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA và Cộng đồng chung Châu Âu phê chuẩn nhờ vào tỷ lệ cho ra âm tính giả thấp, quy trình đơn giản, mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm có nhược điểm là cần 07 – 12 ngày để cho ra kết quả, chậm hơn so với nhiều phương pháp thông thường.

Xét nghiệm HPV PCR

Phương pháp này sử dụng đầu dò Taqman đặc hiệu, cho phép sử dụng các mẫu sinh thiết và quệt cổ tử cung để xác định chính xác các loại HPV gây bệnh. HPV PCR có độ chính xác cao cho kết quả sau 4 – 6 tiếng, không gây tổn thương cơ thể, và có thể phát hiện cùng lúc đến hơn 20 loại virus HPV phổ biến:

  • Nhóm nguy cơ cao (có khả năng gây ung thư cổ tử cung): 16, 18, 31, 33, 34, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68, và 70.
  • Nhóm nguy cơ thấp: 6, 11, 42, 43, và 44.

Khi nào nên xét nghiệm sùi mào gà?

Cả nam và nữ giới khi thấy cơ thể nổi các nốt giống như sùi mào gà, đặc biệt ở các khu vực quanh dương vật, âm vật, hậu môn, tử cung… cần nhanh chóng thực hiện xét nghiệm. Đối với những đối tượng đã quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn (không dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách), quan hệ với nhiều đối tác hoặc với người đã nhiễm/nghi nhiễm sùi mào gà cũng cần xét nghiệm virus HPV.

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả chính xác?

Kết quả nhanh hay chậm phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là trung tâm y tế và phương pháp xét nghiệm. Với những trung tâm, bệnh viện, hoặc phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thì thời gian xét nghiệm nhanh và kết quả có độ chính xác cao.

Về phương pháp xét nghiệm, nhiều kỹ thuật có thể cho ra kết quả chỉ sau khoảng 15 – 30 phút, thời gian dài hơn thì có kỹ thuật HPV PCR khoảng 4 – 6 tiếng. Đặc biệt, với xét nghiệm chuyên sâu cần nhiều máy móc hiện đại như HPV Cobas sẽ có kết quả sau 1 – 2 tuần.

Xét nghiệm sùi mào gà khi nào có kết quả
Xét nghiệm sùi mào gà nhanh hay chậm tùy vào phương pháp xét nghiệm – nhanh nhất là 15 phút.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm sùi mào gà sẽ cho ra một trong hai kết quả như sau:

  • Âm tính: Không phát hiện virus HPV gây bệnh tại thời điểm xét nghiệm.
  • Dương tính: Người được xét nghiệm đã nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà.

Trên thực tế, có hơn 40 loại virus HPV gây bệnh nên kết quả âm tính không có nghĩa là không nhiễm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo dù nhận được kết quả nào cũng cần được bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền?

Chi phí sẽ tùy theo phương pháp cơ sở nơi thực hiện xét nghiệm, thường dao động từ 300.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Đối với những kỹ thuật không cần đến máy móc như sử dụng dung dịch Acid Acetic và phân tích mẫu vật thì chi phí sẽ thấp, còn HPV PCR hay HPV Cobas sẽ cao hơn.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, trung tâm y khoa Diag luôn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu xét nghiệm tầm soát sức khỏe. Hiện tại, Diag cung cấp hơn 3.000 gói xét nghiệm đa dạng với hơn 30 điểm lấy mẫu trải rộng khắp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. 

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm tại Diag:

  • Hệ thống xét nghiệm và phân tích tân tiến đến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
  • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189 và EQAb.
  • Đội ngũ xét nghiệm, phân tích mẫu nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
  • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Hiện tại Diag đang triển khai các gói xét nghiệm sùi mào gà với mức giá tối ưu nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.  450.000 VNĐ 
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott)  Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và ung thư vòm họng.  

 

600.000 VNĐ 
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 

 

750.000 VNĐ 
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Tóm lại, bài viết đã giúp tổng hợp những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến nhất hiện nay, cũng như trả lời cho vấn đề “Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền” khiến nhiều người băn khoăn. Xét nghiệm sớm và đúng cách không chỉ giúp điều trị hiệu quả, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh mà còn mang lại sự yên tâm và an tâm cho sức khỏe cá nhân.

 

Xem thêm: Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu?

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!