Trở lại

Xét nghiệm PCR lậu là gì và chi phí bao nhiêu?

Nhận thức được tầm quan trọng của bệnh lậu, nhiều người đang tìm kiếm các dịch vụ xét nghiệm lậu, đặc biệt là xét nghiệm PCR lậu. Vậy đây là phương pháp gì và có thật sự cần thiết hay không? Hãy cùng Diag tìm hiểu thông tin xoay quanh loại xét nghiệm này cùng chi phí thực hiện nhé.

Bệnh lậu và sự nguy hiểm khi nhiễm lậu

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây nên bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, hay còn gọi là lậu cầu. Loại vi khuẩn này lây lan chủ yếu qua các hoạt động quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Một số trường hợp khác có thể được lây truyền trực tiếp qua đường máu hoặc gián tiếp khi tiếp xúc những vật dụng dính dịch tiết của người nhiễm bệnh.

Bệnh lậu mấy ngày thì phát bệnh?
Lậu là một bệnh xã hội phổ biến gây nên bởi lậu cầu, có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Khi nhiễm bệnh, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc tiểu, viêm họng hoặc mắt, đau và sưng viêm ở vùng sinh dục… Các triệu chứng này gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục. Về lâu dài, lậu sẽ tiến triển mãn tính và gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm vùng chậu, viêm tinh hoàn, nhiễm trùng toàn thân… Thậm chí có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Mặc dù vậy, bệnh lậu vẫn có thể điều trị dứt điểm. Người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm từ sớm để nhanh chóng phát hiện bệnh và có phương án chữa trị hiệu quả nhất. Trong đó, xét nghiệm PCR lậu là phương pháp hiệu quả được đánh giá cao nhất hiện nay.

Xem thêm: Xét nghiệm lậu

Xét nghiệm PCR lậu là gì và có cần thiết không?

Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) là một phương pháp sinh học phân tử khuếch đại ADN. Phản ứng PCR sẽ có kết quả sau khi hoàn thành các chu kỳ và cần thiết thực hiện những kỹ thuật đi kèm như điện di hay đo OD. Mặc dù vậy, phương pháp PCR truyền thống không cho biết sự thay đổi nồng độ trong quá trình phản ứng cũng như sự ảnh hưởng của mẫu đầu vào. Từ đó, dẫn đến kết quả xét nghiệm không phản ánh đúng thực tế về tình trạng nhiễm bệnh.

Để khắc phục những điểm yếu trên, xét nghiệm PCR đã được cải tiến thành Real-time PCR. Đa số các trung tâm xét nghiệm lậu đều thực hiện Real-time PCR, trong đó có trung tâm y khoa Diag.

Xét nghiệm PCR lậu
Xét nghiệm PCR lậu phát hiện vi khuẩn lậu ngay từ giai đoạn đầu dù chỉ từ một mẫu ADN nhỏ. 

Về nguyên lý, xét nghiệm PCR lậu bằng kỹ thuật Real-time sử dụng một mẫu ADN rất nhỏ để phân tích. Một phân đoạn ADN sẽ được sao chép và tạo ra nhiều bản sao, sau đó sử dụng chất phát huỳnh quang giúp phát hiện mầm bệnh. Khi phản ứng xảy ra đến một chu kỳ nhất định, cường độ huỳnh quang sẽ thay đổi và có sự gia tăng rõ rệt tương quan với lượng bản sao được tạo ra. Từ đó, vi khuẩn lậu được phát hiện dễ dàng hơn.

Trên thực tế, xét nghiệm lậu bằng PCR thường là xét nghiệm định tính, nghĩa là kết quả sẽ cho biết sự có mặt của ADN lậu cầu. Trong khi đó, xét nghiệm PCR định lượng sẽ cho biết số lượng vi khuẩn lậu. Tùy theo mục đích xét nghiệm mà người bệnh sẽ được chỉ định làm là định tính hoặc định lượng.

Trong một số trường hợp thì bệnh lậu không có triệu chứng rõ ràng. Hơn 50% nữ giới mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Do đó, việc xét nghiệm PCR lậu là rất thiết. Loại xét nghiệm này có thể phát hiện vi khuẩn ngay từ giai đoạn rất sớm chỉ từ một mẫu ADN nhỏ. Người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bản thân đã nhiễm lậu ngay từ giai đoạn đầu. Điều này cho phép quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm khi xét nghiệm bằng phương pháp PCR

Có thể xét nghiệm lậu bằng nhiều phương pháp khác nhau như nhuộm gram, test nhanh lậu cầu, hoặc nuôi cấy vi khuẩn. Tuy nhiên, xét nghiệm PCR lậu vẫn luôn được đánh giá cao nhờ những ưu điểm vượt trội sau:

 • Độ chính xác cao đến 98%.
 • Phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, ngay cả khi bệnh chưa xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng.
 • Cho ra kết quả nhanh sau 5 tiếng kể từ lúc bắt đầu xét nghiệm.
 • Khả năng xét nghiệm trên nhiều loại mẫu khác nhau: Nước tiểu, mẫu từ họng, và niêm mạc âm đạo hoặc dương vật.
 • Hỗ trợ theo dõi hiệu quả điều trị, giúp xác định lậu cầu đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sau điều trị hay chưa.

Xét nghiệm PCR lậu trong những trường hợp nào?

Nhiều trường hợp vì không phát hiện bản thân đã nhiễm lậu do không thể hiện triệu chứng, hoặc triệu chứng không rõ ràng, mà nhầm lẫn sang những bệnh phụ khoa, nam khoa thông thường. Điều này khiến bệnh tiến triển nặng hơn mà vẫn chưa được điều trị phù hợp.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng sau nên làm xét nghiệm PCR lậu:

 • Có các triệu chứng lâm sàng của bệnh: Tiểu gắt, tiểu buốt, đau họng, đau sưng niệu đạo hoặc âm đạo, đau vùng chậu, gặp đau đớn khi quan hệ…
 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
 • Quan hệ tình dục với nhiều người; quan hệ với người không rõ lai lịch hoặc tiền sử bệnh xã hội.
 • Quan hệ với người đã nhiễm/nghi nhiễm lậu hoặc các bệnh tình dục khác như HIV, giang mai…
 • Quan hệ tình dục đồng tính.
 • Tham gia quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ từ 15 đến 24 tuổi.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang dự định có thai.
Bệnh lậu ở nữ giới
Nên xét nghiệm PCR lậu khi có các triệu chứng lâm sàng của bệnh, quan hệ tình dục không an toàn…

Xét nghiệm PCR lậu bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm bệnh lậu bằng PCR khá đa dạng, dao động từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ. Mức giá này chênh lệch theo từng trung tâm, chất lượng thực hiện cùng những dịch vụ đi kèm.

Tại trung tâm y khoa Diag, chi phí xét nghiệm PCR bệnh lậu rất tiết kiệm. Không chỉ phát hiện vi khuẩn lậu mà còn tầm soát được nhiều bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực xét nghiệm, trung tâm y khoa Diag là điểm đến uy tín với những gói dịch vụ xét nghiệm lậu chất lượng cao. Mọi xét nghiệm đều được thực hiện bằng các máy móc kỹ thuật cao, ứng dụng nhiều quy trình hiện đại, trong đó có PCR. Diag luôn đảm bảo kết quả chính xác tuyệt đối và phản ánh đúng tình trạng bệnh, từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hiện Diag cung cấp những gói xét nghiệm lậu và các bệnh xã hội với chi phí tối ưu như sau.

Bảng giá Gói sàng lọc bệnh lậu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Sàng lọc các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm)  Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu sàng lọc bệnh lậu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng về xét nghiệm PCR lậu. Đây là xét nghiệm có hiệu quả cao và được tin tưởng nhất hiện nay trong phát hiện điều trị bệnh lậu. Ngay khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện lâm sàng của lậu, người bệnh cần nhanh chóng làm xét nghiệm để điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!