Trở lại

Tìm hiểu chi tiết về xét nghiệm PCR HIV

HIV là một căn bệnh nguy hiểm và cần thiết phải phát hiện sớm. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, HIV sẽ gây nguy hại đến sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, xét nghiệm PCR HIV được ưu tiên sử dụng trong trường hợp này. Vậy xét nghiệm PCR HIV là gì? Nên xét nghiệm HIV PCR sau bao nhiêu ngày? Hãy cùng Diag tìm hiểu qua bài viết bên dưới cùng những thông tin quan trọng về phương pháp này nhé.

Xét nghiệm PCR HIV là gì?

Xét nghiệm PCR HIV
Xét nghiệm PCR HIV tạo ra hàng triệu bản sao ADN từ một đoạn ban đầu dựa vào chu kỳ nhiệt độ.

Đây là một xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định HIV bằng kỹ thuật Realtime PCR (Polymerase Chain Reaction). Phương pháp này tạo ra hàng triệu bản sao ADN từ một đoạn ban đầu mà không cần nhân dòng vô tính dựa vào chu kỳ nhiệt độ. Các khuôn ADN được sử dụng để phân tích có thể rất như một giọt máu, sợi tóc, hoặc một tế bào.

Đây là phương pháp có giá trị nhất trong xét nghiệm HIV khi có thể thực hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Điều này hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp điều trị ngay khi cần thiết.

Trên thực tế, test PCR HIV thường được sử dụng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phát hiện sớm trường hợp lây truyền HIV từ mẹ. Phương pháp này hỗ trợ định hướng tiêm chủng và điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Đồng thời giúp ích trong tư vấn nuôi dưỡng trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ, hoặc thay thế và tiếp tục dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Ưu và nhược điểm của phương pháp PCR HIV

Ưu điểm

  • Phát hiện và phân loại kiểu di truyền của virus mà không cần môi trường nuôi cấy.
  • Thời gian cho ra kết quả rất nhanh, thường không quá 5 tiếng.
  • Có thể được thực hiện sau 2 tuần kể từ lúc lây nhiễm HIV với độ nhạy cực cao. Các phương pháp khác cần xét nghiệm sau 2 – 3 tháng.

Nhược điểm

  • Cần hệ thống máy móc hiện đại và phòng thí nghiệm đạt chuẩn.
  • Yêu cầu kỹ thuật viên, y bác sĩ có bằng cấp chuyên môn và trình độ cao.
  • Chi phí thực hiện xét nghiệm HIV PCR rất cao, dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 VND.

Các loại xét nghiệm HIV PCR

1. Test PCR HIV định lượng

Đây là phương pháp xét nghiệm PCR RNA. Không chỉ phát hiện sự có mặt của virus mà còn đếm số lượng bản sao của HIV trong huyết thanh. PCR HIV định lượng đóng vai trò quan trọng trong theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, đồng thời có ý nghĩa trong sự thất bại của chẩn đoán điều trị và kháng thuốc ARV.

Test PCR HIV định lượng
Test PCR HIV định lượng phát hiện sự có mặt của virus HIV và đếm bản sao của HIV trong huyết thanh.

2. Test PCR HIV định tính

Là phương pháp tìm vật liệu di truyền của HIV trong tế bào thông qua mẫu máu toàn phần. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính nghĩa là đã nhiễm HIV. PCR HIV định tính thường được sử dụng trong trường hợp kết quả xét nghiệm 3 phương pháp là không xác định.

Kết quả xét nghiệm PCR HIV có chính xác không?

PCR HIV có độ chính xác rất cao, tối thiểu là 95%. Xét nghiệm có thể phát hiện virus HIV ở ngưỡng rất thấp khoảng 50 copies/ml máu, thậm chí là 20 copies/ml máu. Điều này giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với xác định nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HIV.

Đối tượng cần làm xét nghiệm HIV PCR

Theo các chuyên gia y tế, những đối tượng sau cần thiết thực hiện xét nghiệm PCR HIV:

  • Trường hợp không thể khẳng định nhiễm HIV hay không bằng các phương pháp huyết thanh học.
  • Trẻ nhỏ có mẹ nhiễm HIV: Trẻ sơ sinh và đang bú sữa mẹ.
  • Trẻ nhỏ có mẹ không rõ tình trạng nhiễm HIV, nhưng trẻ có dấu hiệu nghi nhiễm và/hoặc có kháng thể HIV.

Giải đáp thắc mắc về xét nghiệm PCR HIV

1. Nên xét nghiệm HIV PCR sau bao nhiêu ngày?

Có thể thực hiện PCR HIV càng sớm càng tốt. Thời điểm lý tưởng nhất là sau 2 tuần kể từ lúc xác định phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để quyết định thời điểm thích hợp cho xét nghiệm.

2. Xét nghiệm PCR HIV sau 7 ngày có chính xác không?

Sau 7 ngày là thời điểm quá sớm để làm test PCR HIV nên kết quả không đảm bảo chính xác. Lúc này, nồng độ virus HIV trong máu có thể còn rất thấp, khiến cho khả năng phát hiện bằng PCR giảm đi đáng kể.

HIV là gì?
Xét nghiệm PCR HIV sau 7 ngày chưa chính xác vì nồng độ virus HIV trong máu còn thấp.

3. Xét nghiệm PCR HIV sau 2 tuần có chính xác không?

Câu trả lời là CÓ.

Xét nghiệm PCR sau 2 tuần có độ chính xác cao và đáng tin cậy. Nếu xét nghiệm âm tính, điều này cho thấy khả năng cao không nhiễm HIV. Tuy nhiên, có thể cần xét nghiệm lại sau 2 – 3 tháng để khẳng định kết quả.

Xét nghiệm PCR HIV bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm PCR HIV khá cao, dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ. Mức giá này là chi phí thực hiện xét nghiệm tại các trung tâm y tế và chưa bao gồm các phí dịch vụ đi kèm.

Xét nghiệm PCR HIV ở đâu?

PCR HIV là một xét nghiệm khó vậy nên cần thực hiện tại những trung tâm y tế chất lượng cao. Cơ sở phải sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, phòng thí nghiệm đạt chuẩn để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Hiện tại, Diag là trung tâm y khoa đáp ứng tốt các tiêu chuẩn test PCR HIV với hơn 20 năm kinh nghiệm. Mọi kết quả đều chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị HIV. Bên cạnh đó, mọi thông tin cá nhân và xét nghiệm tại Diag được bảo mật tuyệt đối. Khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Diag cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tối ưu giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu như sau.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV-1 RNA Realtime PCR (Định Lượng) Xét nghiệm phát hiện virus HIV-1. 1.000.000 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Tóm lại, bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về xét nghiệm PCR HIV. Đây là phương pháp giá trị nhất hiện nay khi có thể phát hiện HIV ngay từ giai đoạn rất sớm, hỗ trợ nhiều trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Bên cạnh đó, test PCR HIV đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!