Trở lại

Giải đáp: Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề, cùng những thông tin hữu ích về các phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Trên thực tế, chỉ có thể phát hiện được virus HIV trong cơ thể khi số lượng virus đủ lớn thông qua các xét nghiệm máu hoặc dịch chuyên biệt. Đây là những xét nghiệm được sử dụng với mục đích tìm ra các kháng nguyên hoặc kháng thể của virus HIV có trong cơ thể người bệnh.

Trong khi đó, các kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu được thực hiện trên mẫu nước tiểu của người bệnh. Kỹ thuật này tìm ra nguyên nhân gây nên sự biến đổi màu sắc của nước tiểu thông qua việc phân tích các chỉ số như glucose, protein, hồng cầu, bạch cầu, bilirubin… từ đó cho biết tình trạng sức khỏe của cơ thể. 

Thông thường, số lượng virus HIV trong nước tiểu không đủ lớn để có thể phát hiện bệnh. Do đó xét nghiệm nước tiểu không thể xác định được sự hiện diện của virus HIV.

Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện được HIV.
Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện được HIV.

Các loại xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay

Xét nghiệm tìm kháng nguyên

Virus HIV sẽ được phát hiện sớm khi thực hiện phân tích tải lượng virus có trong mẫu bệnh phẩm.

Xét nghiệm tìm kháng thể

Loại xét nghiệm này dựa trên việc phát hiện kháng thể HIV có trong mẫu máu hoặc nước bọt. Đây là phương pháp cho kết quả nhanh nhất hiện nay và thường được sử dụng trong các kỹ thuật xét nghiệm nhanh hay bộ kit test tại nhà. 

Tuy nhiên, nhược điểm của xét nghiệm kháng thể là độ đặc hiệu chưa cao. Vẫn có trường hợp cho ra kết quả dương tính giả nếu mẫu bệnh phẩm không đủ lượng kháng thể tối thiểu, nghĩa là xét nghiệm chỉ trả lời về sự tồn tại của virus nhưng chưa khẳng định về tình trạng đã nhiễm HIV.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể

Xét nghiệm này dựa trên cơ chế tự vệ của cơ thể: Khi có kháng nguyên lạ xâm nhập (virus HIV), cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên lạ đó. Phương pháp này được sử dụng để phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể virus HIV trong máu. Ưu điểm là độ chính xác cao, nhưng độ đặc hiệu không cao, có thể cho ra kết quả dương tính giả khi nhận diện nhầm kháng nguyên hoặc kháng thể tương đồng với virus HIV.

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Đây là phương pháp sinh học phân tử giúp xác định virus HIV ngay từ khi lượng virus rất thấp. Xét nghiệm NAT dựa trên nguyên tắc khuếch đại di truyền thông qua các kỹ thuật chuyên sâu như TMA, SDA, và PCR để phân tích và phát hiện bệnh. NAT là xét nghiệm khó và áp dụng nhiều quy trình phức tạp trong suốt quá trình thực hiện, tuy nhiên hiệu quả của kỹ thuật mang lại là rất cao.

Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm HIV

Kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất sẽ phụ thuộc vào thời điểm thực hiện. Theo nhiều chuyên gia y tế, xét nghiệm cần được thực hiện trong khoảng từ 02 – 03 tháng kể từ lúc bắt đầu phơi nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV. Kể cả khi chưa đến thời điểm này, nếu cơ thể có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh như sốt, tiêu chảy, sụt cân bất thường… cũng cần chủ động xét nghiệm.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sau 06 tháng kể từ lúc phơi nhiễm mới xác định dương tính với HIV. Do đó, cần thường xuyên thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, người thực hiện xét nghiệm HIV có thể tham khảo cách đọc kết quả xét nghiệm HIV từ Diag để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và kịp thời.

HIV AB test nhanh cho ra kết quả chính xác cao
02 – 03 tháng sau khi phơi nhiễm HIV thì nên thực hiện xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV ở đâu để đảm bảo an toàn và độ chính xác cao?

Hơn 20 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ y tế chuyên môn cao, Diag là trung tâm y khoa chất lượng cao cung cấp hơn 3.000 dịch vụ xét nghiệm đa dạng với mức giá tối ưu. Không chỉ hỗ trợ hỗ trợ theo dõi sức khỏe với kết quả chuẩn xác, Diag còn tạo sự thuận tiện khi cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, khách hàng có thể theo dõi và nhận kết quả trực tiếp thông qua tin nhắn SMS.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag hiện đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Như vậy, vấn đề “Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không” đã có câu trả lời. Việc phân tích nước tiểu không thể tìm ra virus HIV, thay vào đó mẫu máu sẽ được sử dụng để thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác của kết quả, cần thực hiện xét nghiệm vào “thời điểm vàng” cũng như áp dụng các kỹ thuật phù hợp nhất.

 

Xem thêm: Giấy xét nghiệm HIV dương tính

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!