Trở lại

Xét nghiệm NAT HIV và những điều cần biết

Việc xét nghiệm sớm và chính xác đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, điều trị, và ngăn chặn sự lây lan của virus. Với thành công của y học hiện đại thì việc này hoàn toàn khả thi nhờ vào xét nghiệm NAT HIV. Vậy đây là xét nghiệm gì và có những điểm nào đáng chú ý? Cùng Diag tìm hiểu về xét nghiệm Axit Nucleic HIV trong bài viết bên dưới nhé.

Xét nghiệm NAT HIV là gì?

Xét nghiệm Axit Nucleic (NAT) là phương pháp sinh học phân tử có giá trị rất cao trong y học hiện đại. Dựa trên cơ chế khuếch đại vật liệu di truyền, NAT có khả năng phát hiện các bệnh do virus sớm hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường. Điều này có thể thực hiện ngay cả khi lượng virus trong máu còn rất thấp.

Xét nghiệm NAT HIV
Xét nghiệm NAT HIV phát hiện bệnh sớm, ngay cả khi lượng virus trong máu còn rất thấp.

Khi ứng dụng vào xét nghiệm HIV, phương pháp NAT giúp phát hiện HIV ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Thời điểm này gọi là sơ nhiễm HIV khi lượng virus rất thấp và vẫn chưa thể được phát hiện qua các xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên phổ biến.

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

Ứng dụng của xét nghiệm NAT trong chẩn đoán HIV

Phương pháp NAT được xem là một công cụ quan trọng trong việc sàng lọc và phát hiện sớm virus HIV trong các trường hợp nguy cơ cao. Điều này nhờ vào khả năng xác định chính xác nguồn gốc sinh học từ trình tự các axit nucleic của virus HIV.

Hiện tại, xét nghiệm NAT HIV có ý nghĩa rất lớn trong hỗ trợ chẩn đoán điều trị HIV như sau:

  • Phát hiện HIV từ giai đoạn rất sớm: Có thể thực hiện sau 10 – 33 ngày kể từ lúc phơi nhiễm.
  • Rút ngắn giai đoạn cửa sổ: Giảm từ 20 ngày xuống còn 11 ngày.
  • Sàng lọc trong các trường hợp nguy cơ cao: Xác định sớm nguy cơ lây nhiễm, hỗ trợ lên phương án điều trị, và triển khai biện pháp phòng chống phù hợp.

Xem thêm: HIV 1 2

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Xét nghiệm NAT HIV được thực hiện như thế nào?

Đây là một phương pháp phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ với độ chính xác rất cao. Một trong những thách thức lớn của xét nghiệm này là phải khuếch đại một lượng nhỏ vật liệu di truyền từ mẫu bệnh phẩm.

Người bệnh sẽ được lấy mẫu máu hoặc dịch cơ thể. Vật liệu di truyền sẽ được khuếch đại lên gấp nhiều lần. Các bản sao sẽ được sử dụng để phân tích và phát hiện virus. Trong đó, xét nghiệm Axit Nucleic HIV ứng dụng một số kỹ thuật đặc biệt để dễ dàng khuếch đại vật liệu di truyền như thử nghiệm qua trung gian phiên mã TMA, thử nghiệm chuyển sợi SDA, và phản ứng chuỗi polymerase-PCR.

Xem thêm: Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV?

Vật liệu di truyền sẽ được khuếch đại lên gấp nhiều lần, sau đó được sử dụng để phân tích và phát hiện virus HIV.
Vật liệu di truyền sẽ được khuếch đại lên gấp nhiều lần, từ đó để phân tích và phát hiện virus HIV.

Khi nào cần xét nghiệm Axit Nucleic HIV?

Phương pháp này rất phù hợp với những trường hợp cần phát hiện sớm virus HIV hoặc đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Vì tính chất khó thực hiện và cần nhiều công nghệ hiện đại nên xét nghiệm NAT thường được áp dụng cho những đối tượng sau:

  • Người đang trong quá trình được chẩn đoán và điều trị HIV.
  • Người có các triệu chứng ban đầu của HIV: Sốt cao trên 38 độ, đau họng, da nổi phát ban, tiêu chảy, nôn và buồn nôn, sụt cân bất thường…
  • Người có kết quả âm tính qua các xét nghiệm kháng thể hoặc xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV Combi PT

Xét nghiệm NAT HIV bao nhiêu tiền?

Hiện tại, chi phí thực hiện xét nghiệm HIV NAT khá cao và dao động từ 2.500.000 – 3.000.000 VND. Mức giá này có thể thay đổi theo từng trung tâm y tế và chưa bao gồm các phí dịch vụ đi kèm.

Lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag đảm bảo an toàn và chính xác

Diag hiện đang là trung tâm y khoa xét nghiệm HIV chất lượng cao. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Diag đảm bảo mọi kết quả đều chính xác và có giá trị cao trong điều trị HIV. Hơn nữa, khách hàng hoàn toàn an tâm khi lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag vì luôn được bảo mật thông tin và kết quả.

Hiện tại Diag cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tối ưu giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu như sau.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Chọn phương pháp xét nghiệm HIV phù hợp tại Diag.
Chọn phương pháp xét nghiệm HIV phù hợp tại trung tâm xét nghiệm HIV Diag.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng về xét nghiệm NAT HIV. Đây là phương pháp phát hiện HIV sớm nhất hiện nay và có nhiều ứng dụng trong chẩn đoán điều trị. Tuy vậy, xét nghiệm Axit Nucleic HIV thường ít được ứng dụng trong thăm khám và theo dõi định kỳ do đây là xét nghiệm khó và phức tạp.

 

Xem thêm: Xét nghiệm HIV Combo

 

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!