Trở lại

Xét nghiệm HPV như thế nào? Xét nghiệm HPV bao lâu có kết quả?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính thường gặp ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú. Bệnh ung thư cổ tử cung do virus HPV gây nên và thường không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy, việc chủ động xét nghiệm HPV định kỳ sẽ hỗ trợ người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy xét nghiệm HPV là gì? Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm này? Chi phí xét nghiệm HPV là bao nhiêu? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là phương pháp xét nghiệm hỗ trợ tầm soát, phát hiện dấu hiệu nhiễm virus HPV, và xác định chủng virus HPV đang bị nhiễm.

HPV (Human Papillomavirusvirus) gây u nhú ở người, là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung. Virus HPV lây lan qua đường quan hệ tình dục và thường mất từ 5 – 20 năm để bệnh tiến triển thành ung thư. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả phụ nữ nên làm xét nghiệm HPV định kỳ để sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. 

Xét nghiệm HPV
Xét nghiệm HPV phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung và xác định chủng virus nếu đang bị nhiễm. 

Ai nên thực hiện xét nghiệm HPV

Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi được Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến nghị nên thực hiện xét nghiệm định kỳ. Dù đã tiêm vắc xin HPV hay đã cắt bỏ tử cung, đã trải qua thời kỳ mãn kinh, hoặc chưa quan hệ tình dục thì người phụ nữ vẫn cần xét nghiệm thường xuyên.

 • Nữ giới từ 21 đến 29 tuổi: Xét nghiệm Pap 3 năm một lần.
 • Nữ giới từ 30 đến 65 tuổi:
  • Xét nghiệm Pap: 3 năm một lần.
  • Xét nghiệm HPV: 5 năm một lần.
  • Đồng xét nghiệm: 5 năm một lần.

Lưu ý:

 • Phụ nữ trên 65 tuổi cần thực hiện xét nghiệm Pap nếu chưa bao giờ hoặc chưa từng xét nghiệm sau 60 tuổi.
 • Hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm HPV dành cho nam giới.  
Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Xét nghiệm HPV bằng cách nào?

Xét nghiệm HPV rất cần thiết nhằm giúp khẳng định tình trạng nhiễm HPV và nhận biết được loại tuýp HPV đang gây nhiễm bệnh.

Xét nghiệm nhanh HPV

Việc sử dụng bộ test nhanh HPV khi cơ thể xuất hiện những nốt mụn li ti ở bộ phận sinh dục hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh HPV, sẽ hỗ trợ người bệnh có kết quả nhanh chóng và giảm thiểu việc di chuyển đến các trung tâm y tế.

Vậy test nhanh HPV có chính xác không? Trên thị trường có rất nhiều loại test nhanh HPV, tuy nhiên kết quả xét nghiệm nhanh chỉ mang tính chất tham khảo, và mức độ chính xác không cao.  Chính vì thế nếu như bạn có nghi ngờ về dấu hiệu nhiễm HPV nên đến trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm nhằm có kết quả chính xác và chữa trị đúng cách.

Xét nghiệm Pap (Papanicolaou)

Xét nghiệm HPV Pap Test
Xét nghiệm Pap tầm soát tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm HPV định kỳ hàng năm.

Xét nghiệm Pap (tế bào học cổ tử cung) được thực hiện bằng cách phết tế bào thu được từ cổ tử cung lên lam kính, nhuộm, và soi dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này giúp tầm soát tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm HPV định kỳ hàng năm, nếu kết quả xét nghiệm âm tính trong ba năm liên tiếp thì khi đó chỉ cần thực hiện xét nghiệm định kỳ mỗi ba năm một lần.

Xét nghiệm Pap tầm soát nhiễm HPV nên cần thực hiện định kỳ hàng năm.  

Xét nghiệm sinh học phân tử

Phương pháp sinh học phân tử giúp phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV (HPV-DNA), đây được xem là tiêu chuẩn cho chẩn đoán HPV. Xét nghiệm HPV sinh học phân tử có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn xét nghiệm Pap cho phép định tuýp HPV, định nhóm HPV nguy cơ cao/thấp, và định lượng HPV. Các kỹ thuật xét nghiệm HPV sinh học phân tử gồm có:

 • Xét nghiệm HPV PCR: Phương pháp PCR giúp phát hiện đoạn gen đặc hiệu HPV-DNA với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, sử dụng rộng rãi trong các phòng xét nghiệm sinh học phân tử.
 • Xét nghiệm HPV Realtime PCR:  
  • Đây là kỹ thuật chẩn đoán có độ nhạy, độ đặc hiệu, và tính khả thi cao trong việc phát hiện nhiễm HPV và xác định type HPV. Kỹ thuật xét nghiệm HPV Realtime PCR thường được dùng nhiều nhất hiện nay do có thao tác đơn giản, thời gian ngắn, và tránh được những ngoại nhiễm sản phẩm PCR dẫn đến kết quả xét nghiệm HPV là dương tính giả tốt hơn kỹ thuật xét nghiệm PCR.
  • Mẫu xét nghiệm được sử dụng là máu toàn phần hoặc huyết thanh, và được đựng trong ống không chứa chất chống đông. Xét nghiệm HPV Realtime PCR có thể sử dụng cho mục đích định tính và định lượng, xác định được một số tuýp HPV (từ 4 – 5 tuýp) thường gặp nhất trong cùng một xét nghiệm.
 • Kỹ thuật xét nghiệm Reverse Dot Blots (Lai phân tử): Giúp xác định được hàng chục loại tuýp HPV khác nhau trong cùng một phản ứng. Một người có thể bị nhiễm chỉ một hoặc đồng nhiễm nhiều loại tuýp HPV khác nhau, thể hiện khi đọc kết quả phản ứng trên mẫu bệnh phẩm.
 • Kỹ thuật Sequencing (Giải trình tự): Kỹ thuật này hiện vẫn chưa phải là một xét nghiệm HPV thường quy do giá thành cao, và không phát hiện được các trường hợp đồng nhiễm nhiều tuýp HPV trong cùng một phản ứng.
Xét nghiệm HPV PCR
Xét nghiệm HPV bằng phương pháp sinh học phân tử gồm xét nghiệm HPV PCR, kỹ thuật Sequencing…

Xét nghiệm HPV bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm HPV thường có kết quả sau 6 – 7 tiếng tính từ lúc phòng xét nghiệm nhận mẫu.  

Đối với các bộ test nhanh HPV thường sẽ có kết quả chỉ sau vài phút, nhưng kết quá có mức độ chính xác không cao.

Chi phí xét nghiệm HPV

Mức chi phí xét nghiệm HPV dao động từ 450.000đ đến 1.500.000 VNĐ. Diag cung cấp xét nghiệm HPV từ xét nghiệm lẻ đến gói xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục toàn diện phù hợp theo từng nhu cầu.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng.

 

600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.

 

750.000 VNĐ

Địa chỉ xét nghiệm HPV uy tín và chính xác

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm HPV tại trụ sở trung tâm y khoa Diag hoặc hơn 33 chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm trên các quận huyện thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam.

Xét nghiệm HPV tại Diag được thực hiện thường quy bằng kỹ thuật HPV Genotype Realtime PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm HPV hiện đại. Mẫu xét nghiệm HPV được phân tích trên hệ thống hiện đại Alinitym – Abbott (Mỹ) đem đến kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, mang đến sự tin cậy cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Diag có hệ thống chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được trả qua tin nhắn điện thoại (Zalo/SMS) hoặc có thể tra cứu trên trang website của Diag, hỗ trợ giảm thiểu việc tiêu tốn thời gian di chuyển và công sức chờ đợi.tại nơi thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV tại Diag
Xét nghiệm HPV tại Diag để có kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy. 

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!