Trở lại

Xét nghiệm HIV sau khi dùng PEP có cần thiết không?

PEP được biết đến là một giải pháp phòng ngừa sự lây lan của virus HIV. Vậy có thật sự cần thiết phải xét nghiệm HIV sau khi dùng PEP không? Thuốc này có gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm không? Hãy cùng Diag tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!

Thuốc PEP là gì và tác dụng của PEP

Post-Exposure Prophylaxis, gọi tắt là thuốc PEP, là phương pháp phòng ngừa được sử dụng sau khi nhiễm HIV. Thuốc PEP có hiệu quả cao nhất trong vòng 72 giờ kể từ khi phơi nhiễm, có thể ức chế khả năng nhân lên của virus và ngăn chúng không phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. PEP đồng thời tăng cường thêm sức đề kháng, đảm bảo cơ thể có thể chống chọi tốt với các tác nhân gây bệnh bên ngoài cũng như từ chính virus HIV.

Thuốc PEP có hiệu quả cao nhất trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.
Thuốc PEP có hiệu quả cao nhất trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

Có cần thiết xét nghiệm HIV sau khi dùng PEP không?

Sử dụng thuốc PEP không đảm bảo ngăn chặn 100% sự lây lan của virus HIV trong cơ thể nhưng có thể hạn chế tối đa các nguy cơ. Vì vậy cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm HIV để kiểm soát tình trạng bệnh, từ đó có được hướng điều trị hiệu quả. Điều này cũng cần thiết đối với những đối tượng đã sử dụng thuốc PEP nhưng không có tác dụng lên cơ thể.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Dùng PEP có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV không?

Trên thực tế, thuốc PEP không ảnh hưởng hay làm sai lệch kết quả xét nghiệm HIV. Nếu kết quả dương tính nghĩa là đã nhiễm HIV, ngược lại nếu âm tính nghĩa là không nhiễm.

Đối với người thực hiện test nhanh sau khi đã dùng PEP sẽ có trường hợp âm tính giả: Lần đầu có kết quả âm tính và sau đó 02 – 03 tháng xét nghiệm lại thì dương tính. Điều này không phải do thuốc PEP gây nên mà có thể người bệnh đang trong giai đoạn “cửa sổ” –  khi cơ thể chưa đủ lượng kháng thể tối thiểu để được tìm thấy thông qua các xét nghiệm nhanh HIV.

Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất sau khi sử dụng thuốc PEP

Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần xét nghiệm HIV sau khi dùng PEP vào các thời điểm sau:

  • Sau 28 ngày từ lúc bắt đầu dùng thuốc: Thời điểm kết thúc liệu trình của thuốc.
  • Sau từ 02 – 03 tháng kể từ lúc phơi nhiễm: Thời điểm lý tưởng mà kết quả xét nghiệm có độ chính xác cáo do người bệnh đã qua giai đoạn cửa sổ.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng lây nhiễm cũng như sức khỏe hiện tại của người bệnh sẽ cần thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo việc điều trị đạt độ hiệu quả cao nhất.

Có nên xét nghiệm HIV Combi PT 28 ngày sau khi dùng PEP không?

Nên thực hiện.

Bởi phương pháp HIV Combi PT là một xét nghiệm miễn dịch, có thể đồng thời phát hiện cả kháng nguyên P24, cũng như các kháng thể HIV-1 và HIV-2. Xét nghiệm này hoạt động dựa trên nguyên lý điện hóa phát quang trên hệ thống máy Roche Cobas 8000. Bằng cách sử dụng sinh phẩm thế hệ 4 mới nhất, HIV Combi PT có thể phát hiện sự có mặt của virus gây bệnh ngay từ giai đoạn đầu tiên kể từ khi nhiễm bệnh khoảng 02 – 03 tuần.

Trên thực tế, xét nghiệm HIV Combi PT thường được sử dụng để chẩn đoán người bệnh đang bị nghi nhiễm HIV cũng như để theo dõi hiệu quả điều trị HIV.

Thông tin hữu ích về xét nghiệm HIV Combi PT bạn cần biết
Sau khi dùng PEP nên thực hiện xét nghiệm HIV Combi PT để chắc chắn hơn về kết quả xét nghiệm.

Tìm hiểu dịch vụ xét nghiệm HIV an toàn và hiệu quả tại Diag

Diag là trung tâm y khoa chất lượng cao với hơn 20 năm kinh nghiệm, nổi bật với các dịch vụ xét nghiệm tầm soát sức khỏe toàn diện và các bệnh xã hội như HIV, sùi mào gà… Bên cạnh đội ngũ y tế chuyên nghiệp, Diag còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại đảm bảo chất lượng tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng.

  • Hệ thống máy móc xét nghiệm tân tiến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
  • Cơ sở xét nghiệm chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế ISO 15189, EQAb.
  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao thăm khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
  • Dịch vụ lấy mẫu, trả kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 810.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Dù thuốc có thể ngăn chặn khả năng phát triển của virus, việc xét nghiệm HIV sau khi dùng PEP là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Tùy theo từng thể trạng cũng như tình trạng bệnh mà cần thực hiện các xét nghiệm khác nhau, điều này giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và có hướng điều trị hiệu quả.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!