Trở lại

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền và các thông tin cần biết

Theo các chuyên gia, tốc độ tiến triển, và sự ảnh hưởng của virus HIV lên cơ thể tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh. Việc sàng lọc HIV đúng lúc giúp giảm thiểu tối đa rủi ro về sức khỏe. Vấn đề đặt ra là xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền khi có nhiều trung tâm y tế cung cấp dịch vụ này. Hãy cùng Diag tìm hiểu câu trả lời cùng thông tin về các loại xét nghiệm HIV, cách đọc kết quả, và đối tượng nào cần thực hiện nhé.

Đối tượng cần xét nghiệm HIV

Những đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV bao gồm:

 • Người quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp.
 • Người quan hệ tình dục với người bị nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Người tham gia vào các hoạt động bán dâm, ma túy, hút chích…
 • Người nhiễm các bệnh qua đường tình dục như lậu, giang mai…
 • Người dùng chung bơm kim tiêm, các vật sắc nhọn có thể gây chảy máu… với người bị nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Người có vợ/chồng/con cái hoặc anh chị em ruột thịt với người nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Người có nhu cầu tầm soát sức khỏe.
Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền và các thông tin khác
Lựa chọn loại xét nghiệm HIV phù hợp về giá cả và độ hiệu quả tại Diag.

Thực hiện xét nghiệm HIV lúc nào để kết quả chính xác nhất?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo thời gian xét nghiệm HIV từ 02 – 03 tháng sau khi phơi nhiễm. Đây là lúc virus HIV phát triển mạnh và đã đủ lượng cần thiết để có thể được phát hiện qua các xét nghiệm.

Trong trường hợp xét nghiệm sau khi phơi nhiễm từ 01 – 06 tuần thì kết quả không chính xác. Nguyên nhân do người nhiễm chỉ đang gặp những vấn đề sức khỏe có thể nhầm lẫn với những bệnh thông thường như sốt, sụt cân, tiêu chảy… mà chưa xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Các loại xét nghiệm sàng lọc HIV phổ biến

Có 6 cách xét nghiệm HIV cụ thể.

Xét nghiệm kháng nguyên

Kháng nguyên P24 của virus HIV sẽ xuất hiện sau 02 – 04 tuần kể từ lúc phơi nhiễm. Chúng có thể được phát hiện qua việc đo tải lượng có trong mẫu bệnh phẩm như máu hoặc dịch tiết. Một số xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể cho kết quả chỉ sau 20 phút, giúp phát hiện HIV ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Xét nghiệm kháng thể

Kháng thể kháng HIV là một loại protein do hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại virus HIV. Các protein này sẽ được phát hiện nhanh chóng thông qua xét nghiệm kháng thể. Phương pháp này dựa trên nguyên lý xác định sự có mặt của các kháng thể kháng virus HIV có trong máu hoặc nước bọt. Từ đó giúp nhận định một người có nhiễm HIV hay không. Nếu không phát hiện kháng thể HIV nghĩa là không nhiễm HIV ngay tại thời điểm xét nghiệm.

Xét nghiệm loại này thường là các xét nghiệm HIV nhanh, xét nghiệm Elisa HIV, hoặc các hình thức xét nghiệm tại nhà. Xét nghiệm cho kết quả nhanh khoảng từ 20 – 30 phút với độ chính xác cao đến 99,8%. Mặc dù vậy vẫn có trường hợp “dương tính giả”. Nghĩa là kết quả chỉ cho biết sự có mặt của kháng thể HIV, nhưng chưa đủ để chẩn đoán người đó đã nhiễm HIV hay không.

Cần xét nghiệm HIV sớm để mau chóng phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.
Xét nghiệm kháng thể là các xét nghiệm HIV nhanh, xét nghiệm Elisa HIV, hoặc xét nghiệm tại nhà.

Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

Dựa trên cơ chế tự vệ của cơ thể, kỹ thuật này có thể phát hiện đồng thời kháng nguyên và kháng thể HIV trong mẫu máu. Loại xét nghiệm này cho ra kết quả nhanh với độ chính xác cao và thường thấy ở xét nghiệm HIV Combo Ag+Ab. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là có thể cho ra dương tính giả do nhận nhầm kháng thể hoặc kháng nguyên có cấu trúc tương đồng với virus HIV.

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

NAT là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Xét nghiệm dựa trên nguyên tắc khuếch đại vật liệu di truyền giúp xác định loài hoặc phân loài cụ thể của sinh vật. Ưu điểm của NAT là có thể phát hiện sự tồn tại của HIV ngay từ giai đoạn đầu khi lượng virus còn rất thấp qua các kỹ thuật chuyên sâu như TMA, SDA, hoặc PCR. 

Xét nghiệm Western Blot

Đây là xét nghiệm khẳng định được sử dụng sau khi có kết quả dương tính từ xét nghiệm Elisa. Western Blot ứng dụng kỹ thuật lai giữa protein kháng nguyên và protein kháng thể, từ đó giúp xác định các loại protein của virus HIV. Phương pháp này thường cho ra kết quả khá chậm khoảng 1 tuần, nhưng có độ chính xác rất cao.

Xét nghiệm PCR

Đây là cách phát hiện HIV sớm nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này có độ nhạy cực kỳ cao, giúp xác định HIV chỉ từ một khuôn ADN rất nhỏ như giọt máu, sợi tóc, hay một tế bào. Xét nghiệm PCR có thể tìm ra HIV sau 02 tuần kể từ lúc phơi nhiễm. Hiện tại, PCR là phương pháp hữu hiệu để phát hiện HIV ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai để sàng lọc sớm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Xét nghiệm PCR HIV
Xét nghiệm PCR có thể tìm ra HIV sau 02 tuần kể từ lúc phơi nhiễm, phù hợp cho trẻ sơ sinh và thai phụ.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV

Kết quả dương tính

Điều này cho thấy người được xét nghiệm đã nhiễm HIV. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp kết quả nhận được là “dương tính giả” nghĩa là không nhiễm HIV, nhưng xét nghiệm vẫn cho kết quả là dương tính.

Kết quả âm tính

Nghĩa là người được xét nghiệm không bị nhiễm HIV tại thời điểm thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp “âm tính giả” do chưa phát hiện được kháng nguyên hoặc kháng thể.

Kết quả không xác định

Đây là kết quả cho thấy vẫn chưa xác định được là đã nhiễm hay không nhiễm HIV tại thời điểm xét nghiệm, thường do các nguyên nhân:

 • Đang trong giai đoạn “cửa sổ”.
 • Mắc các bệnh như xơ gan, lao…
 • Đang sử dụng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phát hiện HIV.
 • Sai sót trong quá trình lấy mẫu, thực hiện phân tích và thông báo kết quả.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV sau 12 tuần âm tính có ý nghĩa gì?

Sau 3 tháng là thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả có độ chính xác cao nhất. Nếu kết quả xét nghiệm HIV sau 12 tuần âm tính nghĩa là người được xét nghiệm không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, vẫn cần phải làm kiểm tra chuyên sâu để khẳng định kết quả. Bởi một số trường hợp xét nghiệm sau 3 tháng vẫn đang trong thời kỳ cửa sổ dẫn đến kết quả không chính xác.

Xét nghiệm HIV sau 1 năm âm tính có đáng lo không?

Kết quả xét nghiệm HIV sau 1 năm âm tính nghĩa là không nhiễm HIV. Nếu cơ thể vẫn có các dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với nguồn lây có nguy cơ cao, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để làm xét nghiệm lại. Bên cạnh đó, cần thực hiện các biện pháp phòng chống phù hợp để hạn chế tối đa khả năng bị lây nhiễm.

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm sàng lọc HIV rất đa dạng, dao động từ 100.000 – 1.000.000 VND tùy theo loại, gói xét nghiệm và cơ sở thực hiện. Đối với xét nghiệm PCR thì chi phí có thể cao đến 2.500.000 VND.

Hiện tại, Diag cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 800.000 VNĐ

Xét nghiệm HIV có được hưởng bảo hiểm y tế không? 

Điều 3 Thông tư 27/2018/TT-BYT quy định: “Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế (trừ trường hợp đã được các nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả).

Như vậy, những người đã tham gia bảo hiểm y tế đều có thể được bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần chi phí. Mức hỗ trợ này sẽ khác nhau tùy theo từng đối tượng cụ thể. 

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Hiện tại, Diag là trung tâm y khoa chất lượng cao cung cấp nhiều gói xét nghiệm HIV đa dạng với mức giá tối ưu. Từng kết quả xét nghiệm HIV luôn ẩn danh, kín đáo, đảm bảo chính xác tuyệt đối, và có giá trị cao trong chẩn đoán điều trị bệnh. 

Trung tâm xét nghiệm Diag
Diag tư vấn miễn phí về test HIV và có thể chọn xét nghiệm tại nhà nhanh chóng, tiện lợi.

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag: 

 • Máy móc xét nghiệm tân tiến từ thương hiệu nổi tiếng Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế ISO 15189, EQAb.
 • Đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên môn cao, tư vấn HIV MIỄN PHÍ.
 • Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả tiện lợi qua Zalo/SMS.

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm khám HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Qua bài viết này, Diag đã cung cấp thông tin chi tiết về các loại xét nghiệm HIV, đối tượng cần xét nghiệm, xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền, và cách đọc kết quả xét nghiệm. HIV là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, việc xét nghiệm nghiệm HIV là vô cùng cần thiết để giúp người bệnh có thể an tâm cải thiện chất lượng cuộc sống lâu dài.

Xem thêm:

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!