Trở lại

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác nhất?

Bệnh HIV vô cùng nguy hiểm, nếu không điều trị đúng cách sẽ khiến sức khỏe suy giảm nặng nề, thậm chí là tử vong. Vấn đề đặt ra xét nghiệm HIV bao lâu kết quả chính xác? Cùng Diag tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé! 

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? 

Xét nghiệm HIV có lâu không là một vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay. Thời gian nhận kết quả sẽ phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm được thực hiện. 

Xét nghiệm kháng thể 

Thời gian có kết quả: sau 20 – 30 phút. 

Gồm xét nghiệm HIV Ab test nhanh và sử dụng các bộ kit test nhanh. Phương pháp này sử dụng mẫu bệnh phẩm là nước bọt hoặc máu, từ đó phân tích tìm kháng thể HIV có trong mẫu. Xét nghiệm có thể phát hiện sự tồn tại của virus chỉ trong một thời gian ngắn nếu mẫu bệnh phẩm đã có đủ lượng kháng thể tối thiểu. 

Xem thêm: Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Xét nghiệm kháng thể
Xét nghiệm kháng thể gồm HIV Ab test nhanh và các bộ kit test nhanh.

Xét nghiệm cả kháng thể và kháng nguyên (Xét nghiệm HIV Combo)

Thời gian có kết quả: sau 60 – 90 phút. 

Gồm các xét nghiệm HIV Combo Ag+Ab và HIV Combi PT. Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ chế phòng vệ bằng cách tạo kháng thể chống lại những chất lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Bằng cách này, những xét nghiệm có thể phát hiện đồng thời cả kháng nguyên P24 và các kháng thể HIV-1, HIV-2. Điều này dẫn đến thời gian thực hiện lâu hơn so với xét nghiệm kháng thể. 

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Xét nghiệm PCR HIV bao lâu có kết quả? 

Thời gian có kết quả: sau vài tiếng đến 2 ngày. 

Là xét nghiệm sinh học phân tử ứng dụng phương pháp Realtime PCR, có thể xác định tình trạng nhiễm HIV chỉ từ một khuôn ADN rất nhỏ. Đây là một kỹ thuật khó và có giá trị rất cao trong chẩn đoán nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhược điểm của xét nghiệm PCR HIV là thời gian cho kết quả khá lâu. 

Xét nghiệm NAT 

Thời gian có kết quả: sau 2 – 5 ngày. 

Tương tự với PCR HIV, NAT là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử dựa trên trình tự axit nucleic có trong mẫu bệnh phẩm, từ đó giúp xác định phân loài cụ thể của sinh vật. Đây là kỹ thuật khó và cần ứng dụng nhiều công nghệ phức tạp như TMA, SDA… để khuếch đại các vật chất di truyền, phân tích, và phát hiện bệnh. Việc thực hiện nhiều quy trình trong quá trình xét nghiệm sẽ khiến thời gian cho kết quả kéo dài đến vài ngày. Tuy nhiên, điều này cho phép NAT tìm ra cả kháng nguyên và kháng thể virus, đồng thời cung cấp cách tiếp cận toàn diện trong việc xác định và chẩn đoán HIV. 

Xem thêm: Xét nghiệm HIV 6 tháng an toàn chưa?

Xét nghiệm HIV NAT
Xét nghiệm HIV NAT tìm ra cả kháng nguyên và kháng thể virus, giúp việc chẩn đoán HIV toàn diện hơn. 

Thủ tục xét nghiệm HIV 

Hiện nay, thủ tục xét nghiệm HIV rất đơn giản và nhanh chóng. Điều này tạo sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho người bệnh trong quá trình thực hiện. 

  • Bước 1: Đăng ký xét nghiệm HIV tại quầy tư vấn. 
  • Bước 2: Được tư vấn chi tiết về loại xét nghiệm sẽ thực hiện. 
  • Bước 3: Được lấy mẫu máu hoặc nước bọt tùy theo loại xét nghiệm đã lựa chọn. 
  • Bước 4: Chờ kết quả. Thời gian có thể kéo dài nếu thực hiện xét nghiệm khó. 
  • Bước 5: Trả kết quả xét nghiệm HIV theo quy định. 

Xem thêm: Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không?

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào để kết quả chính xác nhất? 

Các virus HIV kể từ khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công và tàn phá hệ miễn dịch. Việc xét nghiệm HIV cần thực hiện đúng lúc để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả điều trị. Nếu xét nghiệm quá sớm thì kết quả không chính xác, xét nghiệm quá trễ thì bệnh đã diễn biến phức tạp hơn dẫn đến khó điều trị.

Nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm kết quả vấn đề nhiều người đang băn khoăn. Giai đoạn đầu từ 01 – 06 tuần sau khi phơi nhiễm, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng thông thường như sốt, sụt cân, tiêu chảy… mà vẫn chưa có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh HIV. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Theo các chuyên gia, xét nghiệm sau khi nhiễm HIV từ 02 – 03 tháng sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. 

Xem thêm: Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm HIV không?

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV 

Kết quả âm tính: Nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm chưa tìm ra virus trong cơ thể. Người bệnh vẫn có khả năng nhiễm HIV. 

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính
Kết quả xét nghiệm HIV âm tính nhưng người thực hiện xét nghiệm vẫn có khả năng nhiễm HIV.

Kết quả dương tính: Nghĩa là đã nhiễm HIV. Người bệnh cần xét nghiệm khẳng định để đưa ra kết luận chính xác nhất. 

Kết quả không xác định:

Do một số nguyên nhân:  

  • Đang trong “giai đoạn cửa sổ” khi lượng kháng thể chưa đủ để được phát hiện qua xét nghiệm. 
  • Mắc các bệnh như lao, xơ gan… 
  • Đang sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể HIV. 
  • Do sai sót trong quá trình lấy mẫu, phân tích và thông báo kết quả. 

Lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag đ kết quả nhanh chính xác nhất 

Với sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng trong suốt hơn 20 năm qua, Diag là trung tâm y khoa được đánh giá cao tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành lân cận. Không chỉ có đội ngũ chuyên viên và các y bác sĩ chuyên môn cao, Diag còn mang đến nhiều dịch vụ chất lượng với hơn 3.000 sản phẩm xét nghiệm gói và riêng lẻ cho mọi nhu cầu tầm soát sức khỏe.

Hệ thống chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189, EQAb cùng nhiều công nghệ tân tiến từ các thương hiệu hàng đầu như Abbott và Roche, Diag tự hào là nơi xét nghiệm có độ chính xác cao được nhiều bác sĩ tin tưởng. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà với sự tư vấn từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xét nghiệm HIV tại nhà
Diag có dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà và tư vấn miễn phí.

Hiểu được nhu cầu xét nghiệm HIV đang ngày càng tăng cao, Diag đã triển khai nhiều dịch vụ xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Như vậy, vấn đề “Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác” đã có câu trả lời. Việc lựa chọn đúng thời điểm giúp nhanh chóng phát hiện bệnh, tạo điều kiện thăm khám và điều trị hiệu quả nhất.

 

Xem thêm: Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần?

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!