Trở lại

Xét nghiệm nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không?

Xét nghiệm nhanh HIV giúp xác định một người có nhiễm HIV nhanh chóng với độ chính xác cao. Tuy nhiên, kết quả vẫn có thể không đúng do một số yếu tố khách quan hoặc chủ quan. Vậy test nhanh HIV là gì? Có những cách test nhanh HIV nào? Test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời và những thông tin quan trọng xoay quanh hình thức xét nghiệm này nhé.

Test nhanh HIV là gì?

Đây là xét nghiệm dựa trên việc phát hiện kháng thể HIV trong máu hoặc nước bọt của một người. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu hoặc nước bọt của những người nghi ngờ nhiễm HIV để xét nghiệm. Xét nghiệm HIV nhanh là cách phát hiện tình trạng phơi nhiễm HIV nhanh nhất hiện nay.

Xem thêm: Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Xét nghiệm HIV nhanh được coi là cách nhanh nhất để phát hiện phơi nhiễm HIV ở người hiện nay.
Xét nghiệm nhanh HIV được coi là cách nhanh nhất để phát hiện phơi nhiễm HIV ở người hiện nay.

Các loại test nhanh HIV phổ biến hiện nay

HIV Ab test nhanh

Đây là phương pháp xét nghiệm để phát hiện kháng thể kháng virus HIV trong máu hoặc dịch cơ thể. Sở dĩ gọi là xét nghiệm HIV Ab test nhanh vì có thể cho ra kết quả nhanh sau 20 – 30 phút mà không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu.

Que test HIV nhanh

Nếu lo ngại về quyền riêng tư, những người muốn xét nghiệm có thể sử dụng que thử HIV để tự xét nghiệm tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế. Kết quả sẽ có sau 25 – 30 phút, thay vì đợi vài ngày tại cơ sở xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc sử dụng que test có thể cho kết quả thiếu chính xác do không có sự can thiệp của kỹ thuật viên hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Uống PEP có ảnh hưởng kết quả xét nghiệm không?

Xét nghiệm HIV Combo Ag + Ab
Giá chỉ
170.000

Có thể thực hiện sau 15 ngày kể từ lúc phơi nhiễm

Thực hiện nhanh chóng, bảo mật thông tin tuyệt đối

Làm việc từ Thứ 2- Chủ nhật tại 30+ cơ sở Diag

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm nhanh HIV

Phương pháp HIV test nhanh có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Cho kết quả nhanh trong vòng 20 – 30 phút.
 • Chi phí xét nghiệm thấp.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Độ nhạy cao giúp phát hiện các trường hợp nghi nhiễm nhanh chóng.
 • Dễ dàng thực hiện, không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu.
 • Các bộ kit test nhanh có thể mua tại các tiệm thuốc và thực hiện tại nhà.

Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

Test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác nhất?

Xét nghiệm HIV tại nhà
Xét nghiệm HIV nhanh chính xác cao với kết quả dương tính đúng đến 99,3% và âm tính đúng đến 99,8%.

Bộ Y Tế khuyến cáo nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Đối với test nhanh HIV, nên thực hiện sau 2 – 3 tháng kể từ lúc nhiễm hoặc nghi ngờ phơi nhiễm để có kết quả chính xác nhất. Test nhanh cho ra kết quả dương tính chính xác đến 99,3% và kết quả âm tính đến 99,8%.

Trên thực tế, xét nghiệm nhanh HIV có thể thực hiện sau 10 ngày kể từ lúc nhiễm, ngắn hơn rất nhiều so với các hình thức xét nghiệm khác là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, xét nghiệm quá sớm kết quả có thể không chính xác do người bệnh đang trong thời kỳ cửa sổ.

Bản chất của test nhanh HIV là sàng lọc nhiễm HIV thông qua việc tìm kiếm kháng thể kháng virus trong cơ thể. Do đó, kết quả chỉ mang tính tương đối. Dù test nhanh cho ra âm tính hay dương tính, thì vẫn cần đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán đúng tình trạng nhiễm bệnh.

Xem thêm: Thời gian xét nghiệm HIV

Những đối tượng cần xét nghiệm HIV nhanh

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.
 • Quan hệ tình dục với những người đang nhiễm/nghi nhiễm HIV.
 • Tham gia vào các hoạt động bán dâm, tiêm chích ma tuý…
 • Mắc các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà…
 • Dùng chung bơm kim tiêm, các vật sắc nhọn có thể gây chảy máu với người đang nhiễm/có khả năng nhiễm HIV.
 • Được truyền/lấy máu nhưng chưa được sàng lọc kỹ càng, hoặc các dụng cụ truyền/lấy máu không đảm bảo an toàn.
 • Mẹ đang mai thai đã nhiễm HIV nhưng chưa áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp.

Xem thêm: Tư vấn HIV

Test nhanh HIV bao nhiêu tiền?

Ưu điểm của phương pháp là tiện lợi và nhanh chóng, nên chi phí test nhanh HIV rất thấp dao động từ 50.000 – 150.000 VNĐ. Mức phí này có thể thay đổi tùy từng cơ sở thực hiện hoặc bộ kit test mua tại các tiệm thuốc.

Một số thắc mắc về xét nghiệm nhanh HIV và HIV Ab test nhanh

1. Test nhanh HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Một người nhiễm HIV sẽ cần khoảng 3 – 6 tháng để cơ thể sản xuất đủ kháng thể kháng virus. Do đó, việc test nhanh HIV sau 3 tháng cho kết quả có độ chính xác cao. Nếu test nhanh HIV 3 tháng âm tính, nghĩa là khả năng cao không nhiễm HIV. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm những xét nghiệm bổ sung để khẳng định kết quả, bởi kết quả âm tính sau 3 tháng chỉ cho biết không phát hiện kháng thể HIV ngay tại thời điểm xét nghiệm.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV.
Test nhanh HIV sau 3 tháng rất chính xác vì sẽ cần 3 – 6 tháng để cơ thể có đủ kháng thể kháng virus.

2. Test nhanh HIV có âm tính giả không?

Về cơ bản, xét nghiệm nhanh HIV chỉ cho ra kết quả về sự có mặt của các kháng thể HIV nhưng chưa thể khẳng định người có kháng thể đã nhiễm HIV hay không. Trong một số trường hợp test nhanh sẽ cho ra âm tính giả, nghĩa là thực sự đã nhiễm HIV nhưng kết quả là âm tính.

Nguyên nhân dẫn đến âm tính giả có thể là:

 • Người bệnh đang trong giai đoạn cửa sổ: Lúc này, lượng kháng thể chưa đủ lượng tối thiểu, nên kết quả không chính xác.
 • Sai sót trong quá trình xét nghiệm: Thao tác lấy mẫu sai, bảo quản mẫu bệnh phẩm không đúng quy chuẩn, đọc kết quả sai…

Xem thêm: Xét nghiệm HIV có bị sai kết quả không?

3. Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Dương tính giả nghĩa là người được xét nghiệm không nhiễm HIV nhưng kết quả nhận được là dương tính với HIV. Về bản chất, xét nghiệm nhanh HIV có độ nhạy rất cao, vì thế sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc bệnh tương đồng với virus HIV. Do đó, có thể xảy ra trường hợp dương tính giả.

Ngoài ra, các lỗi trong quá trình lấy mẫu, bảo quản mẫu, phân tích, và đọc kết quả sai cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng dương tính giả.

4. Test nhanh HIV sau 1 năm có chính xác không?

Kết quả xét nghiệm nhanh HIV sau 1 năm là chính xác. Lượng kháng thể virus HIV vào thời điểm này đã đủ mạnh, do đó kết quả rất đáng tin cậy. Khả năng xuất hiện trường hợp âm tính giả khi xét nghiệm vào thời điểm này rất thấp.

5. Test nhanh HIV sau 6 tuần có chính xác không?

Trên thực tế, từ 3  đến 6 tuần sau phơi nhiễm thì người bệnh có biểu hiện sức khỏe khá tốt và chưa có dấu hiệu đặc trưng của HIV. Thời điểm này lượng kháng thể HIV vẫn chưa đủ. Do đó, cả HIV Ab test nhanh và que test đều cho kết quả không hoàn toàn chính xác.

Test HIV nhanh chóng ở đâu đảm bảo an toàn và uy tín?

Chọn phương pháp xét nghiệm HIV phù hợp tại Diag.
Chọn phương pháp xét nghiệm HIV nhanh chóng và chính xác  tại Diag.

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, Diag luôn đi đầu trong việc đổi mới và phát triển kỹ thuật mang đến chất lượng dịch vụ xét nghiệm tốt nhất. Diag hiện là trung tâm y khoa cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm HIV với chi phí tiết kiệm cùng chất lượng vượt trội.

Sở hữu hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao chuẩn ISO 15189, với nhiều máy móc tân tiến nhất từ các thương hiệu Abbott, Roche,  Diag đảm bảo kết quả HIV chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh. Đặc biệt, khách hàng có thể xét nghiệm, nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà, và có sự tư vấn từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu?

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng về test nhanh HIV. Việc tìm hiểu test nhanh HIV là gì, cũng như các loại xét nghiệm phổ biến, giúp xác định được đâu là lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân. Ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường của HIV, cần thực hiện test HIV để phát hiện và điều trị sớm.

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!