Trở lại

Kết quả xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không?

Xét nghiệm HIV AB test nhanh là một trong những phương pháp giúp tìm ra sự tồn tại của virus HIV sớm nhất. Vấn đề đặt ra là: Kết quả xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? Hãy cùng Diag tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bên dưới, cũng như tìm hiểu thêm về thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm HIV AB test nhanh là gì?

Xét nghiệm HIV AB test nhanh, tên gọi đầy đủ là HIV Antibody test nhanh, là phương pháp xét nghiệm dựa trên cơ chế phát hiện ra kháng thể của virus HIV có trong cơ thể. Kể từ khi tiếp xúc với virus HIV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự động sản sinh ra các kháng thể để vô hiệu hóa virus. Tùy theo thể trạng mỗi người mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hay chậm.

Việc xác định nhiễm HIV là vô cùng cần thiết, bởi phát hiện bệnh càng sớm thì hướng điều trị càng hiệu quả. Phương pháp xét nghiệm HIV AB test nhanh đã ra đời giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Trên thực tế, cơ thể cần đến 90 ngày mới tạo ra đủ lượng kháng thể cần thiết để xác định được HIV. Và phương pháp xét nghiệm HIV AB test nhanh có thể phát hiện được kháng thể virus HIV chỉ sau 23 ngày kể từ lúc phơi nhiễm.

Xét nghiệm HIV AB test nhanh là HIV Antibody test nhanh.
Tên đầy đủ của phương pháp xét nghiệm HIV AB test nhanh là HIV Antibody test nhanh.

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không?

Câu trả lời là: Phương pháp này có độ chính xác đến 90% khi xét nghiệm HIV trong giai đoạn đầu của bệnh.

Về cơ chế, xét nghiệm HIV AB test nhanh có thể phản ứng được với tất cả các cấu trúc bệnh tương đồng với HIV và việc cho ra kết quả dương tính giả là hoàn toàn khả thi. Trên thực tế, trong máu một số người bệnh không xuất hiện kháng nguyên P24 nhưng vẫn cho ra kết quả dương tính – gọi là dương tính giả. Vậy nên khi thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh chỉ được phép trả lời “âm tính” hoặc “không xác định”.

HIV AB test nhanh cho ra kết quả chính xác cao
HIV AB test nhanh cho ra kết quả chính xác tương đối cao.

Theo các chuyên gia y tế, để khẳng định người được xét nghiệm có nhiễm HIV hay không thì cần phải thực hiện thêm một số kỹ thuật chuyên sâu để có được kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những phương pháp xét nghiệm HIV được nhiều bác sĩ lựa chọn vì có thể giúp phát hiện bệnh từ rất sớm.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh

Sau khoảng từ 02 – 03 tháng sau khi phơi nhiễm là “thời điểm vàng” để kiểm tra HIV AB test nhanh, bởi lúc này lượng virus HIV đã đạt lượng tối thiểu để đảm bảo kết quả chính xác.

Về bản chất, việc xét nghiệm chỉ mang tính chất sàng lọc giúp người bệnh biết được bản thân có đang nhiễm HIV hay không. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên xét nghiệm càng sớm càng tốt, không cần thiết phải đợi sau 03 tháng. Điều này giúp tránh được những diễn biến phức tạp của bệnh trong thời gian dài sau đó.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV AB test nhanh

Kết quả dương tính

Khi kết quả xét nghiệm HIV trả về là dương tính, là người được xét nghiệm đã dương tính với HIV, còn gọi là dương tính thật sự. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp kết quả cho ra là “dương tính giả” – nghĩa là thực tế không bị nhiễm HIV nhưng kết quả là dương tính.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính
Kết quả test nhanh HIV có thể dương tính nhưng chưa bảo đảm người xét nghiệm đã bị nhiễm HIV.

Kết quả âm tính

Tương tự như dương tính, kết quả xét nghiệm HIV âm tính cũng được chia thành hai trường hợp:

 • Âm tính thật sự: Người được xét nghiệm không bị nhiễm HIV ngay tại thời điểm xét nghiệm.
 • Âm tính giả: Thực tế đã nhiễm HIV nhưng tại thời điểm xét nghiệm chưa phát hiện ra kháng thể/kháng nguyên.

Kết quả không xác định

Người thuộc các trường hợp sau khi làm xét nghiệm HIV có thể nhận kết quả là “không xác định”:

 • Mắc các bệnh như lao, xơ gan…
 • Dùng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhận diện HIV.
 • Đang trong giai đoạn phơi nhiễm hoặc giai đoạn cửa sổ.
 • Sai sót trong quá trình lấy mẫu, xét nghiệm, hoặc trả kết quả.

Trong trường hợp cảm thấy nghi ngờ về kết quả xét nghiệm, hãy chủ động kiểm tra lại sau khoảng 01 – 03 tháng để đảm bảo về độ chính xác.

Đối tượng nào cần xét nghiệm HIV AB test nhanh

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có độ chính xác cao đến 90% và có thể thực hiện từ giai đoạn đầu của bệnh. Vậy nên ngoài những người có nhu cầu tầm soát sức khỏe định kỳ thì tất cả đối tượng thuộc các trường hợp sau cần thực hiện xét nghiệm:

 • Quan hệ tình dục không lành mạnh: Không sử dụng bao cao su và các biện pháp an toàn, quan hệ với nhiều đối tác, quan hệ qua đường hậu môn.
 • Quan hệ tình dục đồng tính.
 • Quan hệ tình dục với người đã nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Tham gia các hoạt động mại dâm, tiêm chích ma túy.

Ngoài ra, những người có xuất hiện những triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh như đau đầu, nổi mẩn đỏ, lở loét vùng sinh dục… không được chủ quan mà cần thực hiện xét nghiệm HIV sớm nhất có thể.

Dịch vụ xét nghiệm HIV an toàn và uy tín tại Diag

Diag là hệ thống phòng khám đa khoa và xét nghiệm chất lượng cao với mạng lưới chi nhánh phủ rộng khắp TPHCM và nhiều tỉnh miền Nam. Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán y khoa, Diag mang đến dịch vụ xét nghiệm HIV AB test nhanh với độ chính xác cao nhất dành cho mọi đối tượng có nhu cầu. Trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 và EQAb cùng hệ thống máy móc tân tiến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Abbott, Roche, Diag là địa chỉ uy tín giúp khách hàng luôn an tâm về các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe.

Các ưu điểm vượt trội tại Diag:

 • Hệ thống xét nghiệm và phân tích tân tiến đến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189 và EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Hiện tại, xét nghiệm HIV AB test nhanh là một trong những gói dịch vụ được chọn nhiều nhất tại Diag khi xét nghiệm sàng lọc HIV. Bên cạnh đó Diag đang triển khai các gói xét nghiệm về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 810.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Như vậy bài viết đã trả lời được câu hỏi “Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không”. Về cơ bản, xét nghiệm sẽ cho ra kết quả chuẩn xác nhất từ thời điểm khoảng 03 tháng sau phơi nhiễm. Tuy nhiên, xét nghiệm càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.