Trở lại

Xét nghiệm Elisa HIV là gì? Xét nghiệm Elisa HIV có chính xác không?

Sự ra đời của phương pháp xét nghiệm Elisa HIV đã góp phần trong việc phát hiện sớm HIV, từ đó giúp người bệnh an tâm hơn trong quá trình điều trị. Vậy xét nghiệm Elisa HIV là gì và kết quả từ xét nghiệm này có chính xác không? Cùng Diag tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Xét nghiệm Elisa HIV là gì?

Đây là một phương pháp sinh hóa được sử dụng trong miễn dịch học nhằm mục đích tìm ra sự tồn tại của các kháng thể HIV có trong mẫu bệnh phẩm. Elisa là một trong những phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến nhất hiện nay được nhiều bác sĩ lựa chọn.

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

ELISA HIV Test
Xét nghiệm HIV Elisa.

Vì sao cần đến xét nghiệm Elisa HIV?

Việc phát hiện HIV có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, phát hiện càng trễ thì hiệu quả điều trị sẽ thấp. Vì vậy phương pháp xét nghiệm Elisa HIV đã ra đời. Về cơ bản, đây là phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể HIV và có thể thực hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Điều này giúp có được phương án điều trị tốt hơn, đồng thời hạn chế sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Xét nghiệm Elisa là một trong những phương pháp được nhiều chuyên gia y tế tin tưởng nhờ vào các ưu điểm sau:

 • Có độ nhạy cao, cho phép phát hiện sớm sự tồn tại của HIV.
 • Kết quả được phân tích bằng máy tính nên có độ chính xác cao.
 • Có thể xét nghiệm nhiều mẫu cùng lúc trên các máy tự động, từ đó giảm sai sót, hạn chế lây lan, và tiết kiệm nhiều thời gian.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm về thời gian trả kết quả tương đối lâu. Đồng thời xét nghiệm cũng đòi hỏi sự đầu tư về hệ thống máy móc cũng như khả năng bảo quản các mẫu sinh phẩm ở môi trường nghiêm ngặt.

Xem thêm: Xét nghiệm Anti HIV là gì?

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Các phương pháp xét nghiệm Elisa HIV

Xét nghiệm Elisa HIV
Các loại xét nghiệm Elisa HIV.

Hiện tại có 4 kỹ thuật xét nghiệm Elisa HIV phổ biến:

 • Elisa trực tiếp: Chủ yếu được dùng trong xét nghiệm định tính. Ưu điểm vượt trội là tiết kiệm nhiều thời gian khi chỉ cần một lần ủ, đồng thời kiểm soát được các điều kiện trong suốt quá trình xét nghiệm.
 • Elisa gián tiếp: Giúp phát hiện và đo lường lượng kháng thể HIV có trong mẫu máu, thông qua một phản ứng màu được tạo ra từ sự kết hợp giữa kháng thể trong mẫu máu và kháng nguyên virus. Lượng kháng thể HIV sẽ tỷ lệ thuận với mật độ quang của phản ứng màu.
 • Elisa cạnh tranh: Là phương pháp đo lường lượng kháng thể HIV dựa trên sự cạnh tranh giữa kháng thể HIV trong mẫu máu và kháng thể HIV đã gắn với enzyme, cả hai sẽ phản ứng với kháng nguyên HIV được cố định trên giếng và cho ra phản ứng màu. Lượng kháng thể HIV sẽ tỷ lệ nghịch với mật độ quang của phản ứng màu.
 • Sandwich Elisa: Kháng thể HIV trong mẫu thử kết hợp với kháng nguyên đã được cố định trên giếng, sau đó lượng kháng thể sẽ được xác định bởi các kháng nguyên virus liên kết với enzyme và cho ra phản ứng màu. Lượng kháng thể HIV có trong mẫu thử tỷ lệ thuận với mật độ quang của phản ứng màu.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV Combo

Đối tượng áp dụng xét nghiệm Elisa HIV

Các đối tượng được khuyến cáo cần thực hiện xét nghiệm Elisa HIV là những người đã nhiễm, đang nghi ngờ nhiễm HIV, hoặc thuộc các trường hợp sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.
 • Quan hệ tình dục với người đã nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Sử dụng chung vật dụng cá nhân, kim tiêm, đồ vật sắc nhọn… với người đã nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Tham gia các hoạt động tiêm chích ma túy, mại dâm…
 • Quan hệ tình dục đồng tính; hoặc quan hệ tình dục với nhiều đối tác.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người có nhu cầu tầm soát sức khỏe.

Xem thêm: Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV?

Xét nghiệm Elisa HIV có chính xác không?

Xét nghiệm Elisa HIV có độ chính xác cao, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo về độ đặc hiệu. Nghĩa là vẫn có khả năng cho ra kết quả “dương tính giả” do lượng kháng thể HIV tại thời điểm xét nghiệm chưa đủ lượng tối thiểu. Vì vậy, sau khi làm xét nghiệm Elisa có kết quả dương tính thì vẫn cần thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định chính xác. Nếu kết quả vẫn là dương tính thì chắc chắn người bệnh đã nhiễm HIV.

Xem thêm: Xét nghiệm NAT HIV

Những thông tin cần biết về xét nghiệm ELISA HIV
Xét nghiệm Elisa có độ chính xác cao.

Lựa chọn xét nghiệm HIV ở đâu an toàn và uy tín?

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán y khóa, trung tâm y khoa Diag luôn được nhiều khách hàng và đối tác, bệnh viện nổi tiếng tin tưởng để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe. Hiện Diag đang có mặt tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành miền Nam với hơn 30 chi nhánh, cung cấp hơn 3.000 gói dịch vụ xét nghiệm đa dạng dành cho mọi đối tượng.

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag:

 • Hệ thống xét nghiệm và phân tích tân tiến đến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189 và EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Elisa là một trong những phương pháp được đánh giá cao bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế. Việc tìm hiểu xét nghiệm Elisa HIV là gì cùng những thông tin liên quan sẽ giúp người bệnh an tâm hơn trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

 

Xem thêm: Xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!