Trở lại

Xét nghiệm Anti HIV là gì? Kết quả có đáng tin cậy không?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới, không chỉ làm suy giảm sức khỏe trầm trọng mà còn có khả năng lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng. Hiện nay, việc phát hiện sớm HIV có thể được thực hiện nhờ vào xét nghiệm Anti HIV. Vậy xét nghiệm Anti HIV là gì và kết quả của có chính xác hay không? Cùng Diag tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Xét nghiệm Anti HIV là gì?

Đây là bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm sàng lọc để xác định liệu một người có phải đã nhiễm HIV hay không. Nếu kết quả cho ra dương tính thì người này có khả năng cao đã phơi nhiễm. Tuy nhiên, xét nghiệm Anti HIV chỉ cho biết người bệnh có nhiễm HIV hay không nhưng chưa thể cung cấp thông tin về mức độ nhiễm và giai đoạn phát triển của bệnh. Việc kết luận sẽ cần thực hiện thêm các xét nghiệm phân tích khác.

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

Xét nghiệm Anti HIV
Xét nghiệm Anti HIV là là bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm sàng lọc để xác định khả năng nhiễm HIV.

Vì sao cần xét nghiệm Anti HIV?

Mục đích của xét nghiệm là giúp người khám sớm biết được tình trạng sức khỏe của mình liệu đã nhiễm HIV hay chưa. So với nhiều phương pháp phổ biến hiện nay thì kỹ thuật cho ra kết quả nhanh và có độ chính xác cao. Mặc dù vẫn chưa có giải pháp điều trị triệt để nhưng việc phát hiện HIV sớm sẽ giúp bác sĩ có được hướng chữa trị phù hợp, cũng như tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Một ưu điểm khác của xét nghiệm Anti HIV đó là giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi nhận kết quả âm tính. Trong trường hợp dương tính, người bệnh sẽ cần làm thêm nhiều xét nghiệm khác để kiểm tra mức độ nhiễm cũng như đánh giá tình trạng bệnh, lúc này sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Xem thêm: Xét nghiệm NAT HIV

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Kết quả xét nghiệm Anti HIV có chính xác không?

Theo nhiều nghiên cứu thì xét nghiệm Anti HIV có độ đặc hiệu cao và cho ra kết quả chính xác đến 99%. Mặc dù vậy, vẫn có một số trường hợp nhận được kết quả âm tính giả do bị tác động bởi các yếu tố khách quan hoặc chủ quan bên trong cơ thể.

Các yếu tố khách quan thường đến từ việc lấy mẫu không đúng kỹ thuật, thực hiện bảo quản, hoặc phân tích sai quy trình… Các yếu tố chủ quan bên trong cơ thể có thể đến từ việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất kích thích vào thời điểm trước khi xét nghiệm, hoặc do người được xét nghiệm đang mắc các loại bệnh có ảnh hưởng đến khả năng phát hiện HIV như lao, xơ gan…

Xem thêm: Xét nghiệm HIV Combo

Kết quả xét nghiệm Anti HIV không phản ứng là gì?

Xét nghiệm Anti HIV cho ra kết quả không phản ứng nghĩa là người được xét nghiệm không bị nhiễm HIV. Điều này cho thấy không phát hiện kháng thể chống lại virus HIV trong mẫu máu bệnh phẩm. Kết quả không phản ứng cũng được hiểu là âm tính với HIV.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp là “âm tính giả” mặc dù kết quả xét nghiệm Anti HIV là không phản ứng. Nghĩa là người được xét nghiệm thực sự đã nhiễm HIV nhưng kết quả là không phản ứng. Nguyên nhân là do người bệnh đang trong giai đoạn cửa sổ, thường kéo dài khoảng 3 tháng kể từ lúc phơi nhiễm HIV. Lúc này, lượng kháng thể trong cơ thể vẫn chưa đủ lượng tối thiểu để được phát hiện qua xét nghiệm Anti HIV.

Sau khi nhận được kết quả “không phản ứng” mà vẫn có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm HIV hoặc có yếu tố nguy cơ cao, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thực hiện thêm các xét nghiệm khác để khẳng định lại kết quả. 

Kết quả xét nghiệm Anti HIV sau 4 tuần có đáng tin cậy không?

Kêt quả xét nghiệm Anti HIV sau 28 ngày có độ chính xác cao và cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy về tình trạng nhiễm HIV. Tuy nhiên, không loại trừ người bệnh đang trong thời kỳ cửa sổ dẫn đến kết quả vẫn có thể sai sót, do đó cần làm xét nghiệm lại sau 3 tháng để xác nhận kết quả. Nếu xét nghiệm Anti HIV dương tính thì cần làm thêm những xét nghiệm bổ sung để khẳng định về tình trạng nhiễm HIV.

Đối tượng áp dụng xét nghiệm Anti HIV

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng sau cần thực hiện xét nghiệm Anti HIV:

 • Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn phù hợp, không sử dụng bao cao su.
 • Quan hệ tình dục với nhiều đối tác.
 • Quan hệ tình dục với người đã nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Quan hệ đồng giới nam.
 • Sử dụng chung vật dụng vệ sinh, bơm kim tiêm hoặc các vật sắc nhọn có thể gây chảy máu với người đã nhiễm/nghi ngờ nhiễm HIV.
 • Đã từng tiếp xúc với mẫu máu có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc đạp trúng các kim tiêm không rõ nguồn gốc.
 • Phụ nữ đang mang thai muốn sàng lọc sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Lựa chọn dịch vụ xét nghiệm HIV an toàn và đáng tin cậy tại Diag

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, trung tâm y khoa Diag luôn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng. Không chỉ cho ra kết quả chính xác đạt chuẩn mà Diag còn được tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên tận tâm, tư vấn chi tiết cho mọi nhu cầu.

Diag hiện sở hữu hệ thống với hơn 30 chi nhánh khắp TPHCM và trải rộng toàn khu vực miền Nam, kết nối với nhiều bệnh viện, phòng khám nổi tiếng trong và ngoài nước như: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Victoria Healthcare VietNam, Family Medical Practice Vietnam… Điều này giúp khách hàng dễ dàng thăm khám và thực hiện xét nghiệm.

Các ưu điểm vượt trội tại Diag:

 • Sở hữu máy móc xét nghiệm hiện đại đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Abbott và Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189 và EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Việc tìm hiểu xét nghiệm Anti HIV là gì giúp việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe tình dục trở nên đơn giản hơn. Tuy chỉ là bước đầu trong việc xét nghiệm xác định bệnh, nhưng điều này cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị.

 

Xem thêm: HIV 1 2

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!