Trở lại

Giải đáp: Vợ bị HPV chồng có bị không? Cách phòng ngừa bệnh HPV

Nhiễm virus HPV là nỗi lo của nhiều người do những nguy cơ dẫn đến các căn bệnh ung thư nguy hiểm đến từ virus HPV như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư âm hộ,… Nguyên nhân lây nhiễm chính của HPV là thông qua đường quan hệ tình dục, làm tăng lên sự lo ngại nếu vợ bị HPV chồng có bị không và cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả. Cùng Diag tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vợ bị HPV chồng có bị không?

Rất nhiều người băn khoăn rằng liệu vợ bị HPV hay vợ bị HPV 16 chồng có bị không? Câu trả lời dành cho câu hỏi này chính là có. Khi vợ hay chồng bị nhiễm HPV thì người còn lại cũng có khả năng bị lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, việc vợ hoặc chồng bị nhiễm HPV không có nghĩa là họ không chung thủy. Virus HPV có thể lây nhiễm vào cơ thể người bệnh không chỉ thông qua con đường quan hệ tình dục, và nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể trước khi phát bệnh.

Vợ bị HPV chồng có bị
Vợ bị HPV chồng có khả năng bị lây nhiễm bệnh cao.

Con đường lây nhiễm HPV giữa vợ và chồng

Ba con đường chính dẫn đến lây nhiễm virus HPV giữa người và người gồm có:

Lây qua đường quan hệ tình dục

Người chồng có khả năng sẽ bị lây nhiễm virus thông qua việc quan hệ tình dục với vợ đang bị nhiễm HPV do bộ phận sinh dục của chồng sẽ tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây HPV ở bộ phận sinh dục của vợ.

Lây qua đường tiếp xúc da

Vợ chồng vẫn có thể bị lây nhiễm virus HPV thông qua các hành động tiếp xúc thân mật (hôn, nắm tay…) hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, mụn do virus HPV gây ra dù không có quan hệ tình dục.

Lây qua đồ vật dụng cá nhân

Virus HPV có khả năng tồn tại bên ngoài, trên bề mặt các vật dụng như bàn chải đánh răng, khăn tắm,… nên việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân của nhiều cặp vợ chồng làm tăng khả năng lây nhiễm virus HPV cho nhau.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Dấu hiệu nhiễm HPV

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm HPV thường không xuất hiện ngay lập tức, dẫn đến người bệnh khó lòng nắm bắt được khung thời gian cụ thể bị lây nhiễm. Triệu chứng đặc trưng nhất khi nhiễm HPV là nổi mụn cóc, và khi phát bệnh các dấu hiệu nhiễm HPV sẽ khác nhau:

  • Mụn cóc sinh dục: Xuất hiện dưới dạng các tổn thương phẳng, vết sưng nhỏ như súp lơ, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam hoặc nữ, nhưng cũng có thể ở khu vực xung quanh hoặc ngay hậu môn. Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây khó chịu hoặc đau đớn, nhưng có thể gây ngứa hoặc cảm thấy mềm khi chạm vào.
  • Mụn cóc thông thường: Xuất hiện ở dạng các nốt sần, gồ lên, và thường xuất hiện trên bàn tay và ngón tay. Mụn cóc thường chỉ gây ảnh hưởng đến vẻ ngoài, nhưng chúng cũng có trường hợp khiến người bệnh bị đau đớn hoặc dễ bị thương, chảy máu.
  • Mụn cóc Plantar (mụn cóc ở lòng bàn chân): Những mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân hoặc phần mũi lòng bàn chân, và gây khó chịu cho người bệnh.
  • Mụn cóc phẳng: Những tổn thương có đầu phẳng, hơi nhô cao. Mụn cóc phẳng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, nhưng thường xuất hiện trên mặt của trẻ em, vùng râu của nam giới, và ở chân của phụ nữ.
Dấu hiệu nhiễm virus HPV ở nam giới
Dấu hiệu đặc trưng khi nhiễm HPV là nổi mụn cóc, và khi phát bệnh các dấu hiệu sẽ khác nhau.

Phòng ngừa HPV đúng cách

Vợ chồng trong gia đình sẽ khó lòng tránh lây nhiễm virus HPV hoàn toàn, nên cần chú ý những điều sau để có thể ngăn ngừa HPV một cách tối đa:

  • Tiêm vaccine phòng HPV đúng và đủ liệu trình.
  • Khám sức khỏe, xét nghiệm tầm soát HPV định kỳ.
  • Không quan hệ khi phát hiện cơ thể có mụn có sinh dục.
  • Giữ vệ sinh cá nhân, môi trường sống, và các vật dụng cá nhân.

Diag – Địa chỉ xét nghiệm HPV đáng tin cậy

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm HPV tại trụ sở trung tâm y khoa Diag hoặc hơn 33 chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm trên các quận huyện thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam.

Bên cạnh đó, Diag có hệ thống chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được trả qua tin nhắn điện thoại (Zalo/SMS) hoặc có thể tra cứu trên trang website của Diag, hỗ trợ giảm thiểu việc tiêu tốn thời gian di chuyển và công sức chờ đợi.tại nơi thực hiện xét nghiệm.

Diag - Địa chỉ xét nghiệm HPV
Diag có 30+ chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm HPV, thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện xét nghiệm.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Trung tâm y khoa Diag mong rằng những thông tin trên đã giải đáp câu hỏi “Vợ bị HPV chồng có bị không?”. Từ đó, mọi người có thể hiểu hơn về khả năng lây nhiễm của virus HPV giữ vợ chồng và có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe chính mình, cũng như bảo vệ chất lượng cuộc sống của gia đình. Bên cạnh những cách phòng ngừa trên, quý khách hàng cũng cần chủ động xét nghiệm tầm soát HPV định kỳ nhằm phát hiện các dấu hiệu lây nhiễm sớm.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!