Trở lại

6 Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Về Virus HPV

Virus HPV gây ra nhiều loại bệnh tiềm ẩn, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần người bệnh. vậy, hãy cùng Diag tìm hiểu 6 điều bản về loại virus này nhé.  

1-2.png

Đến 200 Type Virus HPV Được Chia Thành 2 Nhóm Nguy Cơ 

HPV là loại virus gây u nhú ở người và lên đến 200 type virus khác nhau. Theo đó, virus HPV được chia thành 2 nhóm chính là nguy cơ cao và nguy cơ thấp, bao gồm: 

– HPV nguy cơ thấp (type 06, 11, …): Gây ra các bệnh lý về sùi mào gà, mụn cóc sinh dục. 

– HPV nguy cơ cao (type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68): Có khả năng gây ung thư cơ quan sinh dục. Trong đó, type 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. 

Virus HPV Không Lây Nhiễm Do Di Truyền 

Virus HPV lây nhiễm qua việc tiếp xúc da, thông thường đường tình dục như quan hệ âm đạo dương vật, dương vậthậu môn, âm đạo miệng hay sử dụng các đồ chơi tình dục khác. Trong đó, khả năng lây nhiễm cao nhấtqua đường hậu môn hoặc âm đạo thể xảy ra người mang virus không bất kỳ dấu hiệu nào. Đặc biệt, mặc cho virus HPV không gây các bệnh di truyền, phụ nữ mang thai khi nhiễm HPV sẽ nguy sẩy thai tự nhiên, sinh non, bất thường nhau thai hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi. 

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục sớm với nhiều đối tượng với người nghi nhiễm HPV sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm HPV.  

2-5.png

Nhiễm Virus HPV Dẫn Đến 6 Loại Ung T 

Có 6 loại ung thư hình thành từ việc nhiễm virus HPV: 

– Ung thư cổ tử cung: Mặc dù cơ chế chính xác gây ung thư cổ tử cung của virus HPV vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên tính đến hiện tại, virus HPV vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Theo đó, sau khi xâm nhập vào các tế bào biểu mô ở cổ tử cung, virus HPV sẽ gây biến đổi gen, khiến các tế bào phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể tạo thành ”khối u”. 

– Ung thư vòm họng: Nhiễm HPV ở vùng hầu họng có thể gây ra ung thư vòm họng, đáy lưỡi và amiđan. Tuy nhiên, ung thư vòm họng thường chỉ phát hiện ở giai đoạn cuối nên thường gây khó khăn trong quá trình điều trị. 

– Ung thư hậu môn: Theo thống kê tại Hoa Kỳ, hơn 90% trường hợp ung thư hậu môn có liên quan đến HPV, với tỷ lệ phụ nữ mắc gấp đôi so với nam giới. 

– Ung thư dương vật: Tại Hoa Kỳ, phần lớn các ca ung thư dương vật (60%) gây ra bởi virus HPV. 

– Ung thư âm đạo: Là loại ung thư hiếm gặp, với hầu hết 75% trường hợp ung thư âm đạo đều do virus HPV. 

– Ung thư âm hộ: Khoảng 70% trường hợp ung thư âm hộ hình thành từ việc nhiễm virus HPV. 

Vẫn Có Khả Năng Nhiễm Virus HPV Dù Đã Tiêm Phòng Đầy Đủ 

Một trong những cách phòng ngừa nhiễm HPV việc tiêm phòng. Tuy nhiên, vắc xin không thể hoàn toàn phòng ngừa khả năng nhiễm HPV chúng chỉ tác dụng với một số type virus nhất định, trong khi đó lại hơn 200 type virus HPV khả năng gây bệnhngười.  

Nhiễm Virus HPV Thường S Không Xuất Hiện Triệu Chứng 

Dù phần lớn các trường hợp nhiễm HPV sẽ tự khỏi, tuy nhiên vẫn có 10% trong số đó sẽ chuyển sang nhiễm mạn tính và hình thành nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, vì khi nhiễm virus HPV thường sẽ không xuất hiện triệu chứng, do đó, việc tầm soát thông qua xét nghiệm virus HPV là hoạt động cần thiết và được khuyến cáo thức hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Cụ thể, có 3 loại xét nghiệm giúp tầm soát để hạn chế hình thành các loại ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung như sau: 

– Xét nghiệm HPV: Giúp tầm soát và phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus HPV (là yếu tố mang nguy cơ cao dẫn đến hình thành ung thư với khoảng 95% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra). 

– Xét nghiệm PAP: Giúp kiểm tra những thay đổi của tế bào cổ tử cung do virus HPV gây ra bằng cách lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung, quan sát dưới kính hiển vi nằm phát hiện các tế bào bất thường.  

– Xét nghiệm HPV/ PAP kết hợp: Giúp kiểm tra cả nguy cơ nhiễm virus HPV và thay đổi ở tế bào cổ tử cung. 

Trong đó, việc tầm soát thông qua xét nghiệm virus HPV được khuyến khích thực hiện vì ít xâm lấn, thao tác đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Tự Thực Hiện Tại Nhà  

Hiện nay, việc tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm HPV có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện, phòng khám, đảm bảo sự kín đáo với quy trình nhanh gọn, an toàn bằng Bộ Tự Lấy Mẫu HPV tại Diag. Theo đó, sản phẩm được cải tiến quy trình tầm soát nhằm giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở hội chị em phụ nữ hiệu quả, với 4 đặc điểm nổi trội sau: 

40 type virus HPV: Được xác định và phát hiện với chi phi hợp lý. 

Số hóa toàn diện: Đảm bảo sự riêng tư khi đăng ký thông tin bằng mã QR. 

48 tiếng: Nhận kết quả online nhanh chóng, chính xác. 

Kín đáo, dễ dàng: Tiếp cận qua 30+ chi nhánh hoặc online (Diag website, Shopee, Lazada, Tiki) và tự lấy mẫu tại nhà. 

80% phụ nữ bị nhiễm virus HPV và loại virus này gây ra tới 95% trường hợp ung thư cổ tử cung. Vì thế, chúng ta cần tầm soát virus HPV để chủ động theo dõi sức khỏe bản thân, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung nhằm có biện pháp điều trị kịp thời. Do đó, đừng ngần ngại gọi ngay 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi đội ngũ nhân viên tận tâm từ Diag hoặc tìm hiểu tại đây để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ Tự Lấy Mẫu HPV. 

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. 

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!