Trở lại

Giải đáp: Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không?

Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không? Nhiều thai phụ lo ngại về khả năng sinh thường sau khi mắc bệnh. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, để lại những rủi ro nhất định trong quá trình sinh nở. Trong bài viết này, Diag sẽ giải đáp vấn đề “Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không”.

Sùi mào gà nguy hiểm thế nào?

Sùi mào gà, hay mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV gây ra. Đây là bệnh có nhiều nguồn lây, chưa có thuốc đặc trị, và tập trung điều trị theo triệu chứng.

Bệnh có thời gian ủ bệnh tương đối lâu, không xuất hiện triệu chứng trong thời gian này. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, đó là lúc bệnh chuyển biến nặng. 

Lúc này, nếu không chữa trị, bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày, thậm chí là biến chứng nguy hiểm ở cả hai giới, bao gồm ung thư.

Xem thêm: Sùi mào gà là gì?

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Người từng mắc sùi mào gà có con được không?

Trên lý thuyết, những người từng mắc sùi gà vẫn có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, dù đã chữa trị sùi mào gà, nguy cơ virus HPV vẫn còn ở trong cơ thể. Thế nên, sau khi chữa sùi mào gà, nữ giới cần đợi tối thiểu 6 tháng nếu không tái phát trước khi có ý định sinh con.

Nếu mắc sùi mào gà trong thời gian thai kỳ, tốc độ phát triển của bệnh sẽ nhanh hơn. Đây là do sự gia tăng nồng độ hormone estrogen và progesterone.

Lúc này, những nốt sùi mào gà sẽ phát triển nhanh về kích thước, số lượng, và gây đau khi đi vệ sinh. Trong quá trình sinh nở, nốt sùi lớn có thể gây chảy máu, khó mở cổ tử cung, dẫn đến khó sinh. 

Xem thêm: Mẹ bị sùi mào gà sinh con có sao không?

Mẹ từng mắc sùi mào gà có con được không
Chữa khỏi sùi mào gà, phụ nữ cần đợi tối thiểu 6 tháng nếu không tái phát trước khi có ý định mang thai.

Từng bị sùi mào gà sinh thường được không?

Một người từng bị sùi mào gà sinh thường được không là vấn đề phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe người bệnh và tình trạng bệnh. Do sùi mào gà là bệnh chữa theo triệu chứng, khả năng virus HPV vẫn còn trong cơ thể, chưa bị loại bỏ hoàn toàn.

Trong quá trình sinh nở, em bé có thể tiếp xúc với máu, dịch sản, nước ối, và dịch nhầy âm đạo của mẹ. Lúc này, sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé khá kém, chưa ổn định. Đây là điều kiện hoàn hảo để virus HPV xâm nhập.

Có nhiều rủi ro sức khỏe nếu trẻ sơ sinh nhiễm sùi mào gà như chậm phát triển, tổn thương giác mạc và cơ quan hô hấp. Nếu tình trạng bệnh nặng, trẻ có thể mù lòa, suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí tử vong ngay khi vừa chào đời.

Xem thêm: Sùi mào gà ở miệng trẻ em

Trẻ sơ sinh nhiễm sùi mào gà
Từng bị sùi mào gà sinh thường có thể dẫn đến trẻ sơ sinh nhiễm sùi mào gà gây suy giảm hệ miễn dịch.

Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không hay nên sinh mổ?

Sinh mổ là giải pháp an toàn so với sinh thường nếu mẹ từng bị sùi mào gà. Trong quá trình sinh mổ, thai nhi sẽ tránh được nguy cơ tiếp xúc với dịch sản, nước ối, dịch nhầy khu vực âm đạo, và cổ tử cung của mẹ.

Ngoài ra, khi sinh mổ, thai phụ sẽ được tiêm giảm đau, gây tê. Điều này hạn chế được những cơn gò đau trong quá trình sinh nở, lại đảm bảo an toàn cho em bé.

Xem thêm: Sùi mào gà có chết không?

Sinh mổ nếu mẹ từng bị sùi mào gà
Từng bị sùi mào gà nên sinh mổ vì em bé sẽ không phải tiếp xúc với dịch cơ thể và cổ tử cung của mẹ.

Tầm soát virus HPV khi có ý định mang thai

Sùi mào gà là căn bệnh có khả năng tái phát. Đối với phụ nữ từng mắc sùi mào gà, trước khi có ý định mang thai hoặc trong thời gian thai kỳ, mọi người nên thực hiện tầm soát virus HPV.

Việc tầm soát virus HPV trước và trong giai đoạn thai kỳ đem đến sự an tâm cho thai phụ, nhất là những ai từng mắc sùi mào gà. Khi thực hiện tầm soát virus HPV, mọi người có thể kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra lựa chọn sinh nở phù hợp.

Nếu có ý định tầm soát virus HPV, mọi người nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Diag là trung tâm y khoa chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao. Các kết quả tại Diag rất được tin tưởng nhờ sự chính xác, nhanh chóng và có giá trị cao trong điều trị bệnh. Diag cung cấp những gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

 Bảng giá Gói sàng lọc sùi mào gà và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.  450.000 VNĐ 
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott)  Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và ung thư vòm họng.  

 

600.000 VNĐ 
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 

 

750.000 VNĐ 
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu sàng lọc các bệnh do virus HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Tổng kết

Trong bài viết này, Diag đã giải thích vấn đề ‘Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không?’. Để đảm bảo sức khỏe thai nhi, mọi người nên thực hiện tầm soát virus HPV trước và trong thai kỳ nếu nghi ngờ tái nhiễm sùi mào gà.

 

Xem thêm: Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!