Trở lại

Không tiêm đủ hay tiêm ngừa HPV trễ có sao không?

Virus HPV là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn,… Tiêm vaccine là giải pháp hàng đầu giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Vậy không tiêm đủ mũi hay tiêm HPV trễ có sao không? Tham khảo bài viết của Diag để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Tiêm HPV mấy mũi?

Số lượng mũi tiêm phòng HPV phụ thuộc vào độ tuổi tiêm phòng. Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em có thể bắt đầu tiêm từ 9 tuổi và chỉ cần tiêm 2 mũi nếu hoàn thành trước sinh nhật 15 tuổi. Nếu bắt đầu tiêm phòng vào ngày sinh nhật hoặc sau sinh nhật 15 tuổi, bạn sẽ phải tiêm 3 mũi.

Lịch trình tiêm như sau:

Đối với trẻ từ 9 đến 14 tuổi:

  • Mũi đầu tiên: Ngay sau khi tiêm.
  • Mũi thứ hai: 6-12 tháng sau mũi đầu tiên.

Đối với người từ sau 15 tuổi:

  • Mũi đầu tiên: Ngay sau khi tiêm.
  • Mũi thứ hai: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
  • Mũi thứ ba: 4 tháng sau mũi thứ hai.

Tuy nhiên, số lượng mũi và thời gian tiêm có thể thay đổi tùy vào loại vaccine và thể trạng người tiêm. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên tham vấn bác sĩ để có liệu trình tiêm phù hợp.

Tiêm HPV trễ có sao không?

Việc tiêm vaccine HPV cần đảm bảo tuân thủ số lượng mũi và thời gian tiêm để đạt chất lượng tốt nhất ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng như sốt, bệnh cấp tính, công tác, đi du lịch, mang thai,… bạn có thể tiêm trễ so với lịch hẹn. Vậy tiêm HPV trễ có sao không?

Việc tiêm phòng HPV trễ không làm ảnh hưởng đến chất lượng vaccine. Thông thường, bạn không cần bắt đầu lại từ đầu mà chỉ cần tiếp tục thực hiện tiêm bù theo liệu trình càng nhanh càng tốt. Thế nhưng, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để nhận được hướng dẫn cụ thể.

Dù việc tiêm trễ không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine nhưng không vì thế mà bạn có thể xem nhẹ việc tiêm phòng đúng lịch. Thời gian tiêm phòng càng kéo dài, khả năng phơi nhiễm với virus càng cao. Khi chưa tiêm đủ mũi, lượng kháng thể không đủ để bảo vệ cơ thể, nguy cơ nhiễm bệnh cũng sẽ cao hơn.

Tiêm HPV mũi 2 trễ có sao không?

Tiêm vaccine HPV mũi 2 trễ có sao không? Câu trả lời là không. Các loại vaccine đều có quy định về khoảng cách tối thiểu và tối đa giữa các mũi tiêm. Thông thường bác sĩ sẽ hẹn theo khoảng cách tối thiểu để đạt kết quả tốt nhất. Do đó, việc tiêm mũi 2 trễ 1 tháng, 4 tháng hay 1 năm có thể không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine. Bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm theo phác đồ mà không cần tiêm lại từ đầu.

Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ phác đồ tiêm phòng để đạt hiệu quả cao nhất. Việc kéo dài thời gian tiêm có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc và nhiễm virus khi chưa trang bị đầy đủ kháng thể. Tốt nhất, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở tiêm phòng để được tư vấn cụ thể.

Tiêm HPV mũi 3 trễ có sao không?

Việc quên tiêm mũi 3 HPV dẫn đến tiêm mũi 3 trễ 1 tháng hay 1 năm không làm ảnh đến chất lượng vaccine. Bạn có thể tiếp tục liệu trình ngay khi có thể càng sớm càng tốt.

Thế nhưng, bạn cũng nên thực hiện tiêm phòng theo đúng phác đồ để đạt hiệu quả tốt nhất. Càng kéo dài thời gian tiêm, nguy cơ phơi nhiễm và nhiễm HPV càng cao do hàng rào bảo vệ vẫn chưa được trang bị đầy đủ các kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhập của virus.

Không tiêm mũi 3 HPV có sao không?

Theo liệu trình thông thường, trẻ em chỉ cần hoàn thành 2 mũi tiêm nếu tiêm phòng trong độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi. Nếu tiêm phòng sau 15 tuổi, bạn cần thực hiện 3 mũi tiêm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Không tiêm mũi 3 đối với liệu trình 3 mũi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh. Số lượng mũi tiêm đã được nghiên cứu và tính toán để đảm bảo lượng kháng thể được sinh ra đủ để chống lại sự xâm nhập của virus. Việc bỏ mũi có thể khiến cơ thể không đủ khả năng kháng lại virus HPV.

Nếu bạn đã tiêm hai mũi và chưa tiêm mũi thứ ba, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về việc tiêm bổ sung. Thường thì bạn sẽ không cần phải bắt đầu lại từ đầu, mà chỉ cần hoàn thành mũi tiêm còn lại.

 Bảng giá Gói vaccine HPV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI

Tiêm phòng vaccine HPV GARDASIL 9

Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các virus HPV, nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan khác như ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn, và một số bệnh lây qua đường tình dục. 3.059.000 VNĐ

Lời kết

Tiêm HPV trễ không làm giảm hiệu quả bảo vệ mà vaccine cung cấp. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các mũi tiêm càng kéo dài càng tăng khả năng tiếp xúc với virus và nhiễm bệnh càng cao. Để đảm bảo bạn được bảo vệ tối đa, hãy hoàn thành liệu trình vaccine theo khuyến cáo của bác sĩ.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!