Trở lại

Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài trong bao lâu?

Giang mai là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Treponema pallidum. Loại xoắn khuẩn này có thể xâm nhập qua nhiều hình thức lây truyền, chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn, gồm ủ bệnh, nguyên phát, thứ phát, tiềm ẩn, và lan tỏa. Trong bài viết này, Diag chia sẻ thông tin quan trọng về thời gian ủ bệnh giang mai cũng như những điều cần làm sau khi nhiễm bệnh.

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Giai đoạn ủ bệnh được tính từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể cho đến khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Thời gian ủ bệnh giang mai ở nam và nữ đều như nhau, thường kéo dài khoảng 3 – 4 tuần. Người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng của giang mai vào thời điểm này.

Xem thêm: Giang mai giai đoạn 1

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum.
Thời gian ủ bệnh giang mai tính từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể đến khi gây bệnh. 

Các triệu chứng giang mai sau giai đoạn ủ bệnh

Săng là triệu chứng đặc trưng của giai mai trong giai đoạn nguyên phát – bắt đầu sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh. Săng là các vết loét, xuất hiện tại nơi xoắn khuẩn T. pallidum xâm nhập vào cơ thể. Đặc điểm của săng là màu đỏ thịt tươi, hình dạng tròn, cứng, và chứa rất nhiều vi khuẩn.

Bệnh giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục, do đó những vị trí tiếp xúc khi quan hệ tình dục sẽ xuất hiện các săng. Ở nam giới, săng thường có ở dương vật, hậu môn, và trực tràng; ở nữ giới thì có ở âm hộ, cổ tử cung, trực tràng, vùng đáy chậu và hậu môn. Nếu quan hệ tình dục qua đường miệng thì vết loét sẽ xuất hiện ở môi hoặc miệng.

Săng hoàn toàn không gây đau và tương tự với những bệnh da liễu thông thường. Săng ở vùng miệng có thể trông giống với vết nhiệt miệng. Chúng sẽ tự lành sau khoảng 3 -12 tuần và người bệnh rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, săng tự lành không có nghĩa là đã khỏi bệnh. Vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể và bệnh sẽ tiếp tục tiến triển sang các giai đoạn tiếp theo nếu không được điều trị.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Cần làm gì khi đã nhiễm giang mai?

Thăm khám bác sĩ để điều trị từ giai đoạn sớm

Người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị sớm nhằm hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết, cũng như trực tiếp kiểm tra các vết loét hoặc những tổn thương khác do giang mai gây ra. Từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị giang mai thường sử dụng kháng sinh Penicillin. Nếu người bệnh có dị ứng thuốc hoặc mẫn cảm với Penicillin thì bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng Tetracyclin để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Trong quá trình, người bệnh cần tuân thủ đúng nguyên tác và hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi kết thúc liệu trình, cần tái khám theo chỉ định để đảm bảo vi khuẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Tư vấn HIV
Người bệnh cần thăm khám với bác sĩ và làm các xét nghiệm, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Hạn chế các hoạt động tình dục

Ngay sau khi biết bản thân mắc bệnh, cần tránh quan hệ tình dục cho đến được bác sĩ xác nhận đã khỏi bệnh. Việc này bao gồm cả những lần hôn môi để hạn chế tối đa khả năng lây qua đường miệng. Trong trường hợp có quan hệ tình dục, cần đảm bảo luôn sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ tái nhiễm bệnh giang mai.

Thông báo tình trạng nhiễm giang mai đến bạn tình

Ngoài ra, người bệnh cần nhanh chóng thông báo tình trạng nhiễm bệnh cho bạn tình. Họ cần được điều trị sớm nếu cần thiết. Điều này cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và vô trùng

Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nên giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Mặc dù hiếm gặp nhưng xoắn khuẩn giang mai vẫn có thể lây qua tiếp xúc gián tiếp với đồ vật đã nhiễm khuẩn. Người bệnh nên lau sạch và sát khuẩn các vật dụng cá nhân sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là những đồ vật có thể sử dụng chung với người khác. Môi trường sống càng sạch sẽ thì khả năng truyền bệnh và tái nhiễm càng thấp.

Xét nghiệm giang mai tại Diag để phát hiện và điều trị sớm

Xét nghiệm giang mai RPR Test
Xét nghiệm giang mai tại Diag trong thời gian ủ bệnh giang mai là rất quan trọng. 

Việc xét nghiệm giang mai có thể được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi cảm thấy cần thiết. Mặc dù vậy, kiểm tra sàng lọc là rất cần thiết, đặc biệt khi đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Hiện tại, Diag là một trong những trung tâm y khoa cung cấp dịch vụ xét nghiệm giang mai uy tín nhất. Diag ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại cùng hệ thống máy móc cao cấp, cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác tuyệt đối. Khách hàng hoàn toàn an tâm khi lựa chọn dịch vụ xét nghiệm Diag dù là kiểm tra sàng lọc định kỳ hoặc có nhu cầu điều trị bệnh.

Khách hàng có thể tham khảo chi phí xét nghiệm giang mai tối ưu theo bảng sau.

Bảng giá Gói xét nghiệm giang mai và bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm giang mai. 105.000 VNĐ
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Sàng lọc các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu sàng lọc giang mai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Thời gian ủ bệnh giang mai thường kéo dài khoảng 3 – 4 tuần. Trong giai đoạn này, bệnh hoàn toàn không có triệu chứng và rất dễ bị bỏ qua không được điều trị sớm. Do đó, việc xét nghiệm giang mai là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như hạn chế khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Xem thêm: Giang mai thời kỳ 2

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!