Trở lại

Thời kỳ cửa sổ HIV kéo dài bao lâu?

HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người. Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo nên làm xét nghiệm HIV ngay từ giai đoạn sớm. Điều này giúp phát hiện và điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, cần hiểu rõ thời gian cửa sổ HIV để có thời điểm xét nghiệm phù hợp. Vậy giai đoạn cửa sổ của HIV là gì? Xét nghiệm HIV trong giai đoạn cửa sổ có cần thiết không? Cùng Diag tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Thời gian cửa sổ HIV là gì?

HIV truyền qua đường nào?
Thời gian cửa sổ HIV là từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể đến khi phát hiện HIV qua xét nghiệm.

Hệ thống miễn dịch hoạt động trên cơ chế sản sinh kháng thể giúp chống lại các kháng nguyên lạ xâm nhập. Khi một kháng nguyên lạ là virus HIV xâm nhập vào cơ thể, sau một khoảng thời gian thì hệ miễn dịch phản ứng và bắt đầu tạo kháng thể chống lại kháng nguyên đó.

Trên thực tế, cơ thể cần thời gian để tạo ra kháng thể. Đồng thời cũng mất một khoảng thời gian để các kháng thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm. Từ đó xuất hiện khái niệm “thời gian cửa sổ HIV”.

Có thể hiểu giai đoạn cửa sổ của HIV như sau: Đây là khoảng thời gian được tính từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể (thời điểm phơi nhiễm) đến khi phát hiện HIV qua các xét nghiệm.

Xem thêm: Các giai đoạn HIV

Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài bao lâu?

Thời gian cửa sổ HIV là khác nhau tùy vào cơ địa và hệ miễn dịch của mỗi người. Thông thường, sau khoảng 3 tháng mới bắt đầu có kháng thể chống virus HIV. Vậy nên, giai đoạn cửa sổ HIV sẽ kéo dài tầm 90 ngày. Xét nghiệm HIV sau 90 ngày sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Các triệu chứng HIV trong giai đoạn cửa sổ HIV

Da nổi phát ban đỏ HIV ở nam
Da nổi phát ban đỏ, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy… là một số triệu chứng của thời kỳ cửa sổ HIV. 

Thời kỳ cửa sổ thường diễn ra trong giai đoạn cấp tính hay còn gọi là sơ nhiễm HIV. Lúc này, virus đang phát triển và nhân lên rất nhanh. Từ đó buộc hệ miễn dịch phải tạo kháng thể chống lại virus.

Khi đang ở giai đoạn cửa sổ của HIV, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Sốt cao trên 38 độ.
 • Ớn lạnh.
 • Ho, đau họng, viêm họng.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Da nổi phát ban đỏ, bị ngứa.
 • Mệt mỏi, đau nhức cơ thể.
 • Đau đầu, đau cơ, xương khớp.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Ở nam giới: Loét dương vật và bộ phận sinh dục.
 • Ở nữ giới: Nhiễm nấm âm đạo gây nóng rát, đau đớn vùng âm đạo, kinh nguyệt thay đổi bất thường, đau bụng dưới…

Những triệu chứng này không điển hình và dễ bị lầm tưởng với bệnh cảm cúm hoặc nhiễm trùng thông thường. Do đó, người bệnh không nhận thức bản thân đang nhiễm HIV và tăng khả năng lây truyền trong cộng đồng.

Xét nghiệm HIV trong giai đoạn cửa sổ có cần thiết không?

Sàng lọc HIV trong giai đoạn cửa sổ là rất quan trọng. Ngay khi nhận biết được các dấu hiệu HIV trong giai đoạn cửa sổ, cần nhanh chóng làm xét nghiệm ngay. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm, đảm bảo sức khỏe, tăng cường hiệu quả điều trị, và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hầu hết các phương pháp xét nghiệm hiện nay đều có thể phát hiện HIV ngay từ thời kỳ cửa sổ. Người bệnh có thể thực hiện nhanh tại nhà bằng các bộ kit xét nghiệm, hoặc đến những cơ sở y tế gần nhất để yêu cầu xét nghiệm sàng lọc HIV.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số kỹ thuật vẫn có sai lệch do nồng độ kháng nguyên/kháng thể chưa đủ cao trong giai đoạn này. Nghĩa là người bệnh có thể nhận kết quả âm tính nhưng thực tế là dương tính với HIV. Lúc này, cần làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định chính xác tình trạng nhiễm bệnh.

Cần xét nghiệm HIV sớm để mau chóng phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.
Cần xét nghiệm HIV sớm để mau chóng phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Lựa chọn xét nghiệm HIV thời kỳ cửa sổ HIV tại Diag đảm bảo chính xác

HIV là bệnh rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Vì thể, cần đảm bảo sự nhanh chóng và độ chính xác của xét nghiệm.

Diag hiện đang là trung tâm y khoa chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng để sàng lọc HIV. Mọi kết quả xét nghiệm HIV tại Diag đều đáp ứng được sự nhanh chóng, độ chính xác tuyệt đối, và đáng tin cậy trong điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, Diag cũng hiểu được sự nhạy cảm của căn bệnh HIV. Vì thế khách hàng hoàn toàn an tâm sử dụng dịch vụ khi mọi thông tin cá nhân và kết quả xét nghiệm đều được bảo mật.

Hiện tại Diag đang triển khai nhiều gói xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tiết kiệm giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghim HIV, giang mai, các bnh v đưng tiết niu sinh dc, viêm nhim b phn sinh dc, mn rp sinh dc, bnh lu, trùng roi âm đo, h cam, các bnh v sinh sn.  800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, bài viết đã cung cp nhng thông tin hu ích v thi gian ca s HIV. Bên cnh đó, Diag cũng chia s các triu chng ca HIV khi đang trong giai đon ca s. Ngay khi nhng du hiu đáng ng, ngưi bnh cn nhanh chóng đến trung tâm y tế gn nht đ đưc kim tra làm xét nghim. 

 

Xem thêm: HIV sau 1 năm

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!