Trở lại

Giải đáp: Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

‘Sùi mào gà có lây qua nước bọt không’ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao, qua nhiều đường khác nhau. Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề sùi mào gà có lây qua nước bọt không và cách phòng tránh bệnh như thế nào nhé. 

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? 

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Khi một người nhiễm bệnh, trên da, trong máu, dịch nhầy, và nước bọt của họ có chứa virus HPV. Vì vậy, sùi mào gà có khả năng cao lây qua nước bọt. 

Xem thêm: Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn 2
Sùi mào gà có nguy cơ cao lây qua đường nước bọt.

Những đường lây nhiễm của sùi mào gà qua nước bọt

1. Do quan hệ tình dục bằng miệng 

Quan hệ tình dục bằng miệng là lý do chính dẫn đến nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà qua nước bọt. Nếu quan hệ bằng miệng với người nhiễm bệnh, virus HPV trong dương vật hoặc âm đạo có thể lây qua nước bọt.  

Lúc này, nếu mắc sùi mào gà do lây từ nước bọt, trong miệng người bệnh có thể xuất hiện các nốt u sùi. Những nốt này thường mọc tại khu vực môi, lưỡi, có cảm giác ngứa, đau rát, và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Xem thêm: Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

2. Do hôn môi 

Nếu hôn môi với người bệnh, lúc này, miệng và lưỡi của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước bọt có chứa virus HPV. Đây là điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là phần miệng.  

Đối với những người đang mắc các tình trạng liên quan đến răng miệng, như viêm lợi, môi khô, nứt nẻ, lúc này, khả năng mắc sùi mào gà lây từ nước bọt càng cao hơn. 

Xem thêm: Sùi mào gà có lây không?

3. Do sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh 

Virus HPV có khả năng tồn tại trong môi trường ẩm ướt. Khi một người mắc sùi mào gà, trong các vật dụng cá nhân của họ như khăn mặt, khăn tắm, quần áo, nội y, bàn chải đánh răng, bồn cầu, tô chén, và muỗng đũa, có thể chứa virus. 

Lúc này, nếu cùng sử dụng những vật dụng này, mọi người có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà, đặc biệt với những ai có hệ miễn dịch yếu. 

Xem thêm: Sau quan hệ bao lâu thì bị sùi mào gà?

4. Do ăn uống chung với người bệnh 

Sùi mào gà lây qua nước bọt do ăn uống chung với người bệnh 
Sùi mào gà có lây qua đường ăn uốngnước bọt của người bệnh có thể dính vào đũa, muỗng, ly, chén…

Nếu trong nhà có người bệnh, việc ăn uống, sinh hoạt thế nào để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh là vấn đề được quan tâm. Thật ra sùi mào gà có lây qua nước bọt không, đặc biệt là khi ăn uống chung với người bệnh? 

Thực tế, vẫn có khả năng người khoẻ mạnh bị lây nhiễm sùi mào gà do ăn uống cùng người bệnh. Đặc biệt, đối với những ai bị tổn thương niêm mạc miệng hoặc niêm mạc đường tiêu hoá, nguy cơ nhiễm sùi mào gà do cùng ăn uống càng cao hơn. 

Khi ăn uống chung với người bệnh, nước bọt của họ có thể dính vào đũa, muỗng, miệng ly… Lúc này, virus sẽ có điều kiện đi vào thức ăn, xâm nhập vào cơ thể người khoẻ mạnh.  

Xem thêm: Bị sùi mào gà ở miệng

Triệu chứng khi bị sùi mào gà lây qua nước bọt 

Khi vừa nhiễm virus HPV, cơ thể vẫn chưa xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà cụ thể. Giai đoạn ủ bệnh này thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng. Tuỳ theo cơ địa mỗi người, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng khi bệnh bước sang giai đoạn phát triển, bao gồm: 

  • Giai đoạn đầu: Xuất hiện những nốt sùi nhỏ, từ 1-2mm, chủ yếu tập trung tại miệng, lưỡi, và môi. Chúng mọc đơn lẻ, có màu hồng tươi, mềm, và không gây đau, ngứa. 
  • Giai đoạn 2: Nốt sùi phát triển về số lượng và kích thước, liên kết thành từng mảng, và có hình dáng như mào gà hoặc bông súp lơ. Lúc này, những nốt sùi dễ trầy, xước hoặc vỡ, bên trong có dịch mủ, máu, và mùi hôi. 
  • Giai đoạn 3: Xảy ra tình trạng viêm loét, chảy máu, mủ, và miệng có mùi hôi. Cảm thấy đau, rát quanh khu vực miệng, lưỡi. Họng sưng đỏ, gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp, và sinh hoạt thường ngày. 

Xem thêm: Sùi mào gà có ngứa không?

Sùi mào gà lây qua nước bọt có nguy hiểm không? 

Sùi mào gà có khả năng lây nhiễm nhanh, chưa có thuốc đặc trị. Việc sùi mào gà có lây qua nước bọt không, và độ nguy hiểm như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi lây qua nước bọt, virus HPV sẽ xâm nhập, tạo thành những nốt sùi trong khoang miệng.  

 Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, những nốt sùi này còn gây đau rát, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn uống, giao tiếp, và sinh hoạt thường ngày. Nếu tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng , những nốt sùi có thể có mủ, vỡ ra gây lở loét, chảy máu, và hôi miệng.  

Xem thêm: Sùi mào gà có chết không?

Nốt sùi mào gà
Sùi mào gà lây qua nước bọt rất nguy hiểm vì các nốt sùi gây đau rát, lở loét, chảy máu…

Cách phòng chống nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà từ nước bọt 

1. Không quan hệ bằng miệng với người nhiễm sùi mào gà 

Quan hệ tình dục là đường lây nhiễm chính của sùi mào gà. Để hạn chế việc lây nhiễm sùi mào gà qua nước bọt, mọi người tuyệt đối không quan hệ, đặc biệt bằng miệng, với người bệnh. 

Mọi người cần giữ lối sống sinh hoạt lành mạnh, không có nhiều bạn tình để đảm bảo an toàn. Nên sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ để hạn chế sự lây nhiễm của virus HPV. 

Xem thêm: Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?

2. Không dùng chung đồ dùng cá nhân 

Khi một người nhiễm sùi mào gà, trong vật dụng cá nhân của họ thường sẽ dính virus. Nếu sử dụng chung, mọi người có thể nhiễm virus, gây ra bệnh sùi mào gà, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. 

Đối với đồ dùng của người nhiễm bệnh, mọi người cần vệ sinh kỹ lưỡng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Nên chuẩn bị riêng bộ đồ dùng (chén, đũa, ly, muỗng, khăn mặt, khăn tắm…) nếu bắt buộc phải ở chung nhà với người nhiễm sùi mào gà.  

Xem thêm: Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không?

3. Trang bị kiến thức cần thiết 

Sùi mào gà là căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Mọi người cần trang bị những kiến thức cơ bản, ví dụ như sùi mào gà có lây qua nước bọt không, đường lây chính, dấu hiệu bệnh… 

Điều này giúp mọi người biết được đường lây nhiễm của bệnh, cũng như nhận ra các dấu hiệu nếu nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị.  

Xem thêm: Khỏi sùi mào gà có quan hệ được không?

4. Tiêm phòng vaccine HPV 

Tiêm vaccine HPV là cách chủ động bảo vệ bản thân trước những nguy cơ gây bệnh.  

Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại vaccine HPV được sử dụng, bao gồm Gardasil và Cervarix. Đây là vaccine có cơ chế phòng ngừa virus HPV, dành cho đối tượng từ 9 đến 26 tuổi, bất luận từng quan hệ tình dục hay chưa, với khả năng bảo vệ kéo dài đến 30 năm. 

Xem thêm: Nguyên nhân bị sùi mào gà ở nam giới

5. Chủ động kiểm tra sức khoẻ định kỳ 

Chủ động kiểm tra sức khoẻ định kỳ giúp mọi người có thể biết được tình trạng bản thân, kịp thời tiếp nhận điều trị nếu có vấn đề. Đặc biệt, những ai có đời sống tình dục không lành mạnh (quan hệ bằng miệng, không sử dụng bao cao su, có nhiều bạn tình…) là nhóm đối tượng nên thực hiện kiểm tra định kỳ. 

Nếu có nhu cầu kiểm tra tình trạng sức khoẻ, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, mọi người cần đến cơ sở y tế chất lượng cao.  

Xem thêm: BJ có bị sùi mào gà

Xét nghiệm sán chó ở Bình Dương
Xét nghiệm sùi mào gà chất lượng cao tại Diag để hạn chế sùi mào gà lây qua nước bọt. 

Diag là trung tâm y khoa chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc sùi mào gà chất lượng cao. Các kết quả tại Diag rất được tin tưởng nhờ sự chính xác, nhanh chóng, và có giá trị cao trong điều trị bệnh. Diag cung cấp những gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng,

 

600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.

 

750.000 VNĐ
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm bệnh sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Hình ảnh dương vật bị sùi mào gà

Lời kết

Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề ‘Sùi mào gà có lây qua nước bọt không’ là có vì đây là căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao. Nắm rõ cơ chế bệnh, đường lây, và cách phòng tránh là cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh hiệu quả.

 

Xem thêm: Sùi mào gà ở miệng trẻ em

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!