Trở lại

Tìm hiểu về quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV không chỉ mang tính quyết định mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ điều trị kịp thời, và ổn định tâm lý cho những người bị nhiễm HIV. Hãy cùng Diag tìm hiểu sâu hơn về quy trình xét nghiệm HIV khẳng định và những thông tin cần biết về loại xét nghiệm này nhé.

Các bước trong quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV được thực hiện qua 04 bước sau:

 • Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm được tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ, và xác nhận thực hiện xét nghiệm với trung tâm y tế.
 • Bước 2: Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm.
 • Bước 3: Bộ phận xét nghiệm thực hiện phân tích mẫu bệnh phẩm.
 • Bước 4: Trả kết quả xét nghiệm khẳng định HIV và tư vấn sau xét nghiệm.

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định?

Xét nghiệm HIV khẳng định là những loại xét nghiệm bổ sung, được thực hiện sau khi kết quả của các xét nghiệm sàng lọc là dương tính. Mục đích của xét nghiệm này là để để xác định rõ ràng tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân.

Xét nghiệm HIV khẳng định thường là các phương pháp phức tạp và có độ chính xác cao hơn so với những phương pháp sàng lọc trước đó. Kết quả nhận được không chỉ khẳng định chính xác về tình trạng nhiễm HIV mà còn cung cấp thông tin cụ thể về mức độ nhiễm bệnh, giúp việc chẩn đoán và quản lý bệnh hiệu quả hơn.

Xét nghiệm khẳng định HIV
 Xét nghiệm khẳng định HIV có độ chính xác cao, giúp việc chẩn đoán và quản lý bệnh hiệu quả hơn.

Các phương pháp xét nghiệm khẳng định HIV

Xét nghiệm huyết thanh học

Phương pháp này được áp dụng với đối tượng xét nghiệm là người lớn hoặc trẻ em trên 18 tháng tuổi. Mục tiêu là để phát hiện sự tồn tại của HIV trong mẫu máu bệnh phẩm.

Western Blot là xét nghiệm huyết thanh thường dùng để chẩn đoán HIV thông qua kỹ thuật điện di để tách biệt các thành phần protein của virus HIV trong môi trường gel polyacrylamide. Protein của virus HIV sau khi được phân tách sẽ được chuyển lên các băng giấy nitrocellulose và phản ứng với huyết thanh có trong mẫu máu bệnh phẩm. Xét nghiệm này có thể phát hiện lượng kháng thể đang chống lại kháng nguyên của virus HIV. Đây là một trong những phương pháp quan trọng để khẳng định sự hiện diện của HIV trong mẫu máu người bệnh.

Xét nghiệm sinh học phân tử

Đối tượng là trẻ em đã nhiễm và các trẻ sơ sinh dưới 18 tháng tuổi, hay các trường hợp khó chẩn đoán HIV bằng phương pháp huyết thanh học sẽ được áp dụng xét nghiệm sinh học phân tử. Phương pháp xét nghiệm này có thể phát hiện các DNA của virus HIV trong mẫu bệnh phẩm và cho ra kết quả khẳng định phơi nhiễm chính xác.

Polymerase Chain Reaction (PCR) là một xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm và chính xác HIV từ một lượng khuôn DNA rất nhỏ, sau đó được khuếch đại lên đến hàng trăm triệu bản nhằm phục vụ cho quá trình phân tích chuyên sâu. PCR có thể có thể cho ra kết quả giám định nhanh không quá 05 giờ cùng độ nhạy cực cao. Trên thực tế, xét nghiệm PCR có thể thực hiện chỉ sau 02 tuần kể từ khi tiếp xúc với virus HIV, vì thế phù hợp trong việc chẩn đoán HIV ở phụ nữ mang thai nhằm phát hiện sớm trường hợp thai nhi nhiễm bệnh từ mẹ.

Cách đọc kết quả xét nghiệm khẳng định HIV

Kết quả dương tính (positive)

Khi kết quả khẳng định là dương tính, nghĩa là virus HIV đã được phát hiện trong mẫu máu bệnh phẩm. Điều này cho thấy người được xét nghiệm đã nhiễm HIV và cần có sự chăm sóc y tế phù hợp.

Kết quả âm tính (negative)

Khi kết quả xét nghiệm HIV khẳng định là âm tính, điều này cho biết không có dấu hiệu của virus HIV được phát hiện trong mẫu bệnh phẩm tại thời điểm xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả âm tính không đồng nghĩa với việc sẽ không nhiễm HIV trong tương lai. Người được xét nghiệm vẫn có thể dương tính với HIV.

Kết quả xét nghiệm HIV có thể âm tính
Kết quả xét nghiệm khẳng định HIV có thể là âm tính nhưng người xét nghiệm vẫn có thể nhiễm HIV trong tương lai.

Kết quả không xác định (indeterminate)

Trong một số trường hợp thì xét nghiệm HIV khẳng định vẫn có thể cho ra kết quả là không xác định, nghĩa là không thể xác định rõ ràng liệu người được xét nghiệm dương tính hay âm tính. Lúc này sẽ cần xét nghiệm lại sau 14 ngày.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định

Tất cả những người đã nhận kết quả dương tính từ các xét nghiệm sàng lọc trước đó đều cần phải thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định. Hoặc những người thuộc nhóm đối tượng sau cần thực hiện xét nghiệm:

 • Tham gia vào các hoạt động mại dâm, sử dụng ma túy hoặc tiếp xúc với người nghiện ma túy.
 • Quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ với người khác giới, đồng giới, chuyển giới… hoặc không biết rõ về đối tượng tình dục.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Có các triệu chứng phổ biến của HIV như ho, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy…
 • Phụ nữ mang thai có chồng từng nhiễm HIV.
 • Anh, chị em của những người đã có kết quả dương tính với HIV trước đó.

Lựa chọn dịch vụ xét nghiệm HIV ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, hệ thống phòng khám đa khoa và xét nghiệm Diag đã khẳng định vị thế của mình trong tâm trí khách hàng và đối tác, cũng như được nhiều bệnh viện danh tiếng tín nhiệm để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe. Hiện nay, Diag đã mở rộng hoạt động khắp TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khu vực miền Nam với hơn 30 chi nhánh và cung cấp hơn 3.000 gói dịch vụ xét nghiệm đa dạng phục vụ mọi đối tượng.

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm tại Diag:

 • Sở hữu hệ thống xét nghiệm và phân tích hiện đại từ các thương hiệu hàng đầu như Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 và EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng dễ dàng đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag đang triển khai các Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất cả các gói trên. 810.000 VNĐ

 

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Như vậy, việc hiểu rõ về quy trình xét nghiệm khẳng định HIV là bước đầu tiên và quan trọng trong việc đối phó với bệnh HIV. Quy trình này không chỉ cung cấp thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh mà còn là cơ hội để họ nhận được sự hỗ trợ và điều trị kịp thời.