Trở lại

Quan hệ với nhiều người có bị HIV không?

HIV là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và có tỷ lệ tử vong rất cao. Trong đó, virus có thể lây truyền nhanh chóng qua đường tình dục nếu quan hệ không đảm bảo an toàn. Vậy quan hệ với nhiều người có bị HIV không? Quan hệ với bao nhiêu người thì bị HIV? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé.

HIV lây nhiễm qua đường tình dục như thế nào?

Cơ chế chính của việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục là thông qua tiếp xúc giữa dịch tiết cơ thể của người chứa virus và các vết thương hở hoặc niêm mạc bị trầy xước. Nếu quan hệ không an toàn, không sử dụng biện pháp bảo vệ thì nguy cơ cao bị lây truyền HIV. Đặc biệt là khi quan hệ với người đã nhiễm bệnh.

Các con đường có tỷ lệ lây nhiễm cao là miệng, dương vật, âm đạo, và hậu môn. Một số hình thức lây nhiễm HIV qua đường tình dục phổ biến như sau:

  • Dương vật – hậu môn.
  • Dương vật – miệng.
  • Dương vật – âm đạo.

Xem thêm: HIV truyền qua đường nào?

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Quan hệ với nhiều người có bị HIV không?

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục là rất cao nếu quan hệ với nhiều đối tác. Những người tham gia vào hành vi tình dục không an toàn có khả năng nhiễm bệnh cao hơn. Khi số lần tiếp xúc tăng lên thì nguy cơ lây nhiễm cũng tăng lên theo đó.

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục
Quan hệ tình dục với nhiều người có nguy cơ cao bị HIV, đặc biệt là hành vi tình dục không an toàn. 

Quan hệ với bao nhiêu người thì bị HIV?

Trên thực tế, quan hệ tình dục 1-1 đều có khả năng nhiễm HIV. Do đó, việc quan hệ với 2 đối tác trở lên thì tỷ lệ truyền nhiễm sẽ tăng cao.

Hai người bình thường quan hệ với nhau có lây nhiễm HIV không?

Người bình thường hoặc người lành thì virus HIV không tồn tại trong dịch tiết cơ thể. Nếu cả hai người đều không có bệnh thì không thể lây truyền cho nhau trong quá trình quan hệ.

Bên cạnh đó, môi trường xung quanh khu vực quan hệ cần đảm bảo sạch sẽ, không dính dịch tiết còn sót lại của lần quan hệ trước hoặc của người khác. Bởi môi trường này có thể tiếp xúc với virus HIV từ máu hoặc nguồn bệnh không rõ ràng. Từ đó, tăng nguy cơ lây nhiễm HIV kể cả khi hai người đều lành bệnh.

Hai người nhiễm HIV có thể quan hệ tình dục không?

Cả hai người nhiễm HIV hoàn toàn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến lây nhiễm chéo vì virus HIV cũng có nhiều loại khác nhau. Từ đó khiến tình trạng nhiễm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, cần tham khảo ý kiến bác sĩ liệu có cần áp dụng các biện pháp dự phòng đặc biệt nào hay không.

Cách phòng chống lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện những biện pháp sau để hạn chế nguy cơ nhiễm HIV: 

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ đúng cách. Không sử dụng bao cao su giả, hư hỏng, hết hạn sử dụng, sai kích thước…
  • Chỉ nên quan hệ 1-1 và không quan hệ với nhiều đối tác cùng một lúc.
  • Không quan hệ với người nhiễm/nghi nhiễm HIV hoặc có tiền sử bệnh xã hội như lậu, giang mai…
  • Không quan hệ khi cơ thể có vết thương hở hoặc niêm mạc bị trầy xước.
  • Hạn chế số lần nuốt tinh dịch, càng ít càng tốt.
  • Hạn chế hình thức quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, và âm đạo.
  • Luôn vệ sinh khu vực quan hệ sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
Sử dụng bao cao su để tránh bị nhiễm HIV.
Cần quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su để tránh bị nhiễm HIV.

Lựa chọn xét nghiệm HIV tại Diag để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm bệnh

Tất cả những người tham gia quan hệ tình dục cần xét nghiệm HIV. Điều này nhằm tầm soát bệnh, phát hiện những nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình và có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Diag hiện đang là trung tâm y khoa xét nghiệm HIV được tin tưởng nhất hiện nay. Tất cả quy trình từ tư vấn, lấy mẫu đến trả kết quả đều đúng quy định pháp luật và bảo mật tuyệt đối. Mọi kết quả tại Diag đều nhanh chóng, chính xác, và có giá trị cao trong chẩn đoán điều trị HIV.

Hiện tại Diag cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tối ưu giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu như sau.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Tóm lại, vấn đề “Quan hệ với nhiều người có bị HIV không” đã có câu trả lời. Càng nhiều người tiếp xúc với nhau trong quá trình quan hệ hệ thì nguy cơ lây truyền virus càng cao. Do đó, cần áp dụng các biện pháp bảo vệ như cao bao su và chỉ nên quan hệ 1-1 để đảm bảo an toàn.

 

Xem thêm: Quan hệ bằng miệng có bị HIV không?

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!