Trở lại

Quan hệ tình dục với người nhiễm HPV bao lâu thì bị nhiễm?

Nếu quan hệ với người bị nhiễm HPV thì bao lâu sau sẽ bị lây nhiễm HPV? Hay quan hệ với bao nhiêu người thì bị HPV?… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm người. Nguyên do là HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, gây ra nhiều hệ quả nguy hiểm có thể gặp do nhiễm các chủng của loại virus này. 

Virus HPV là gì? 

HPV (Human Papillomavirus) là nhóm virus có khả năng gây ra mụn cóc và một số bệnh ung thư nguy hiểm ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, và có khoảng 40 loại HPV lây qua đường quan hệ tình dục và có thể gây ra các bệnh lý như mụn cóc và dẫn đến các biến chứng ung thư nguy hiểm cho người bị nhiễm. 

Con đường lây nhiễm HPV 

HPV chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ qua đường miệng và hậu môn. Virus này cũng có thể lây qua tiếp xúc da kề da ở vùng sinh dục. 

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Sau khi quan hệ không an toàn bao lâu thì nên thực hiện xét nghiệm? 

HPV có thời gian ủ bệnh rất biến đổi, có thể từ 1 đến 20 tháng, thậm chí lâu hơn tùy vào loại bệnh. Chính vì vậy, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo thời điểm phù hợp để thực hiện xét nghiệm tầm soát sau khi quan hệ tình dục của một số bệnh:  

  • HPV: Xét nghiệm vào khoảng từ 3 tuần đến vài tháng sau khi quan hệ.  
  • HSV (Virus Herpes simplex) xét nghiệm vào khoảng vài ngày (nếu xét nghiệm dịch tiết) hoặc vài tháng (nếu xét nghiệm kháng thể trong máu) sau khi quan hệ. 
  • Viêm gan B nên xét nghiệm vào khoảng 3 – 6 tuần sau khi quan hệ.  
  • Viêm gan C nên xét nghiệm vào khoảng 2 tháng sau khi quan hệ, và nên kiểm tra lại sau 6 tháng nếu âm tính. 
  • Lậu và Chlamydia nên xét nghiệm hằng năm, hoặc định kỳ mỗi 3-6 tháng nếu có nhiều bạn tình hoặc quan hệ với bạn tình lạ. 
  • HIV: xét nghiệm vào khoảng 2 tuần sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu âm tính. 
  • Giang mai xét nghiệm vào khoảng 1 tháng sau đó. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính.  
  • Trichomonas: Xét nghiệm vào khoản từ 1 tuần đến 1 tháng sau khi quan hệ. 

Cách phòng ngừa nhiễm HPV 

Tiêm vắc-xin  

Là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa các chủng HPV nguy hiểm. Vắc-xin thường được khuyến nghị tiêm cho cả nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi và nên tiêm đủ liệu trình. 

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, nhưng không thể đảm bảo hoàn toàn vì HPV vẫn có thể lây qua vùng da không được bao cao su che phủ. 

Khám sức khỏe định kỳ 

Định kỳ kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm liên quan giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý do HPV gây ra. 

Quan hệ tình dục an toàn 

Nên chỉ quan hệ với 1 bạn tình hoặc hạn chế số lượng bạn tình và đảm bảo các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục., nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV 

Những thắc mắc xung quanh việc lây nhiễm HPV qua đường quan hệ 

1. Có nên quan hệ khi nhiễm HPV không?  

Người nhiễm HPV nên tránh quan hệ tình dục khi biết mình bị nhiễm và trong quá trình điều trị nhằm tránh lây lan cho bạn tình. Nếu cần người nhiễm HPV nên thảo luận với bác sĩ để được tham vấn chi tiết về việc tiếp tục quan hệ tình dục và cách bảo vệ đối tác.  

2. Quan hệ với nhiều người có bị HIV hay quan hệ với bao nhiêu người thì bị HIV? 

Quan hệ tình dục là con đường chính gây ra việc nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) và dù quan hệ với một người hay quan hệ với nhiều người đều có khả năng bị nhiễm. Tuy nhiên quan hệ với nhiều người, đặc biệt là quan hệ không an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.  

3. Sau khi quan hệ với người nhiễm HPV mà nghi nhiễm thì nên xét nghiệm ở đâu?

Nên xét nghiệm HPV tại Diag để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh. Tại trung tâm y khoa Diag, xét nghiệm này được thực hiện thường quy bằng kỹ thuật HPV Genotype Realtime PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm HPV hiện đại. Mẫu xét nghiệm HPV được phân tích trên hệ thống hiện đại Alinitym – Abbott (Mỹ) đem đến kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao.

Ngoài ra, Diag có hệ thống các chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được trả qua tin nhắn điện thoại (Zalo/SMS) hoặc có thể tra cứu trên trang website của Diag.

Hiện nay, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu.

Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Hiểu rõ về HPV và các biện pháp phòng ngừa, xét nghiệm sớm và điều trị kịp thời không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn góp phần kiểm soát sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!