Trở lại

Giải đáp thắc mắc: Tại sao bị nhiễm HPV?

Virus HPV có khả năng dẫn đến căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ,… chính vì thế rất nhiều người quan tâm về việc tại sao nhiễm HPV, nguyên nhân nhiễm virus HPV, chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không, hay những con đường lây truyền của HPV, HPV có lây qua nước bọt không?…

Virus HPV là gì?

Virus HPV (Human Papillomavirus Virus) là virus phổ biến gây u nhú ở người. Có hơn 100 chủng loại HPV khác nhau. HPV được biết đến với khả năng lây nhiễm qua da và niêm mạc, trong đó có khoảng 40 chủng lây truyền qua đường tình dục. Các chủng HPV khác nhau có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau, từ mụn cóc sinh dục đến các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, và ung thư vùng hầu họng.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Tại sao bị nhiễm HPV?

HPV lây nhiễm chủ yếu qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp da kề da.
  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ âm đạo, hậu môn và miệng đều có thể là con đường lây truyền virus.

Người nhiễm HPV thường không có triệu chứng rõ ràng và có thể truyền virus cho bạn tình mà không hề hay biết. Chính vì vậy, nhiều người có thể bị nhiễm HPV mà không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào, làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng.

Nguyên nhân nhiễm virus HPV

Nguyên nhân chính của nhiễm HPV là do quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm virus. Việc có nhiều bạn tình hay bắt đầu quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV. Ngoài ra, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, khăn tắm cũng có thể góp phần vào việc lây nhiễm virus. Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người đang điều trị ung thư hoặc bị nhiễm HIV, cũng có nguy cơ cao hơn. Hút thuốc lá cũng được xem là một yếu tố nguy cơ do ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước các loại virus.

Các câu hỏi thường gặp về việc lây nhiễm HPV

1. HPV có lây qua tiếp xúc thông thường không?

Virus HPV không lây qua các tiếp xúc thông thường như bắt tay, ôm hôn, hoặc dùng chung đồ dùng hàng ngày như bát đĩa, quần áo, bồn cầu… Virus HPV chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da hoặc niêm mạc bị nhiễm.

2. Làm sao biết mình bị nhiễm HPV?

Đa số người nhiễm HPV không có triệu chứng, vì vậy rất khó để biết mình bị nhiễm mà không qua các xét nghiệm.

Đối với phụ nữ, xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV là hai phương pháp chính để phát hiện sớm nhiễm HPV và các biến đổi tế bào có nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Hiện nay chưa có xét nghiệm đặc hiệu nào dành cho nam giới để phát hiện HPV, nhưng các dấu hiệu như mụn cóc sinh dục có thể là dấu hiệu cảnh báo.

3. HPV có tự khỏi không?

HPV có thể tự khỏi trong nhiều trường hợp, hệ miễn dịch của cơ thể có thể tự tiêu diệt virus HPV mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, một số chủng virus HPV nguy cơ cao có thể tồn tại lâu dài và gây ra các biến chứng nghiêm trọng, như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng và tầm soát định kỳ.

Phòng ngừa nhiễm virus HPV

Phòng ngừa nhiễm HPV là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến virus này. Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa nhiễm HPV là tiêm vaccine phòng HPV đúng và đủ liệu trình cho cả nam và nữ.

Ngoài việc tiêm vaccine, thì sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ tình dục cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV. Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng và giảm số lượng bạn tình cũng là biện pháp hiệu quả.  

Bên cạnh đó, giữ vệ sinh cá nhân, khu vực bộ phận sinh dục và mội trường sống, duy trì lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá và tăng cường hệ miễn dịch cũng góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm HPV và các bệnh lý liên quan.

Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát HPV ở phụ nữ qua các xét nghiệm Pap và HPV là cách tốt nhất để phát hiện sớm và quản lý các biến chứng liên quan đến HPV.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tiết kiệm và kết quả chính xác.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!