Trở lại

Mụn Rộp Sinh Dục – Phương Thức Lây Truyền Và Cách Điều Trị

Mụn rộp sinh dục còn được biết đến là bệnh Herpes tình dục, là một bệnh da liễu do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên. Do thời gian đầu bệnh chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ hay thậm chí không có dấu hiệu rõ ràng nào. Vì thế, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn nặng mới biết mình mắc bệnh.

Vậy mụn rộp sinh dục là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Có cách điều trị và phòng ngừa không? Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, bạn hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Mụn Rộp Sinh Dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh gì? Mụn rộp sinh dục là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở lưỡi hay bị mụn rộp ở vùng kín sẽ gây ra những vết loét và mụn nước xuất hiện trên bề mặt da có thể là quanh môi, lưỡi, bộ phận sinh dục hay ở hậu môn.

Có một số trường hợp, khi bị nhiễm HSV nhưng lại không gây ra vết loét hay các dấu hiệu khác khiến người bệnh không biết mình mắc bệnh.

Mli7Kuoy1JkFMY3HSi4Nwlp98HGDBqgkrBsMwqVn6IWZwvlhBSkF9lqjQu6KnDLbhp1iSYhkPKsDhLip_1618481449.jpg
Mụn rộp sinh dục là bệnh như thế nào?

Mụn rộp sinh dục nam có chữa được không? Mụn rộp sinh dục là một bệnh lý rất khó chữa, hiện nay có một số loại thuốc có khả năng rút ngắn lại thời gian tái phát bệnh là hạn chế những tổn thương thêm nghiêm trọng, hoặc có thể ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra nhưng không thể tiêu diệt dứt điểm loại virus này.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục là do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên. Trong đó, có 2 loại HSV gây bệnh mụn rộp vùng kín là HSV-1 và HSV-2.

Đối với HSV-1 là nguyên nhân gây ra vết loét xuất hiện chủ yếu ở vùng môi, miệng, mắt của bệnh nhân và đang có mức độ phổ biến cao hơn, thường gặp ở nữ giới trẻ tuổi. Còn HSV-2 lại là nguyên nhân phổ biến gây mụn rộp sinh dục tập trung ở vùng kín.

Con Đường Lây Truyền Của Virus Herpes

Virus HSV lây truyền sang người lành thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với vết loét herpes trên cơ thể người bệnh, thường là trong lúc quan hệ tình dục, miệng hay hậu môn. Có một số trường hợp HSV tồn tại trên da mặc dù không có vết loét, khi người lành tiếp xúc với virus này trên da người bệnh vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

lgYSxbGg6PWGyNP84tEyVhmJtEfo7nzne6D32Gw0qihHi7QNvnS6gEXWUM5i5uBpA4cWHT7KkH9sc1ZI_1618481539.jpg
Mụn rộp sinh dục có khả năng lây lan qua đường tình dục

Sau khi bị lây nhiễm lần đầu, virus Herpes sẽ tồn tại trong cơ thể và bắt đầu di chuyển đến tế bào thần kinh nằm gần cột sống và sẽ lưu trú ở đó, chờ đến khi điều kiện thuận lợi chẳng hạn như hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu chúng sẽ bắt đầu hoạt động mạnh mẽ.

Lúc này, virus lại tiếp tục di chuyển dọc theo các dây thần kinh để quay ngược về nơi đầu tiên xâm nhập vào cơ thể để gây ra đợt bùng phát mới của các vết loét và hình thành nên những mụn rộp. Trong quá trình tái phát, virus này lại tiếp tục truyền sang cho người khác nếu có cơ hội.

Triệu Chứng Khi Bị Mụn Rộp Sinh Dục

Theo thống kê, có khoảng hơn 10% người bị lây nhiễm virus HSV nhưng không có biểu hiện để nhận biết. Chỉ khi gặp thời cơ như người bệnh suy giảm sức khỏe, bệnh tật, mệt mỏi, trầm cảm, sau phẫu thuật, dị ứng… thì virus này mới bùng phát thành bệnh.

Những triệu chứng điển hình của mụn rộp sinh dục là những vết loét xuất hiện ở bộ phận sinh dục hay bên trong miệng. Tuy nhiên, đa phần trường hợp herpes sinh dục lại không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Triệu chứng herpes sinh dục nam giới

Ở phần bao quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ niệu đạo hoặc có thể là dọc theo thân dương vật sẽ xuất hiện những nốt mụn có màu đỏ giống như mụn nước hay mụn đỏ sau thời gian bắt đầu nhiễm bệnh từ 2 – 7 ngày hoặc có thể lâu hơn.

Tại những vùng da bị tổn thương da mụn rộp sinh dục gây nên, sẽ khiến người bệnh có cảm giác rất đau rát, thậm chí có những trường hợp người bệnh gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng hơn là lên cơn sốt, đau các cơ xương, nhức đầu và tiểu buốt.

DDNJNbQj22dm0cI11BAfOrGAhAXO9CfwPVAZqFYzlyNDIUFulAxs4AMsA6YndUsSnXTw1RNt4ZfZ3zyf_1618481618.jpg
Dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục ở nam giới

Khi không được chẩn đoán và điều trị sớm, những mụn rộp này sẽ tạo thành từng cụm hay từng mảng hình cầu hoặc hình tròn và chuyển dần từ màu đỏ sang màu trắng hay ngả vàng.

Khoảng vài ngày tiếp theo, những nốt mụn này sẽ bắt đầu vỡ ra tạo nên những vết loét có kết vảy, khiến cảm giác đau đớn lại càng nghiêm trọng hơn. Những vết loét này sẽ khô và đóng vảy trong khoảng từ 5 ngày đến 2 tuần tùy trường hợp. Mặc dù vết loét có thể tự khỏi nhưng khả năng tái phát lại là rất cao.

Triệu chứng herpes sinh dục nữ giới

Tương tự như nam giới, sau thời gian từ 2 – 7 ngày hoặc có thể lâu hơn, ở nữ giới cũng bắt đầu xuất hiện những vết tấy đỏ trên da, gây ra cảm giác ngứa và đau ở vùng kín như âm đạo, âm hộ, niệu đạo, môi nhỏ và cổ tử cung.

Ở giai đoạn đầu, những vết loét này chỉ là những nốt mụn có màu đỏ nhỏ, hoặc mụn nước khiến người bệnh có cảm giác đau tại vùng da bị tổn thương.

IiOlrtRd2Jlm5BY3WFBRRaGBrZLBrozmd4pGErAXvHFkf6wcQNSEWGritpxeKDBOFkS2GyYA9QxsjDzV_1618481704.jpg
Herpes sinh dục nữ giới gây ra triệu chứng như thế nào?

Nhưng vài ngày tiếp theo, mụn nước này sẽ hình thành mủ và vỡ ra tạo nên những ổ viêm loét khiến cảm giác đau đớn gia tăng. Sau đó, các ổ loét này sẽ kết vảy và tự khỏi. Tuy nhiên, triệu chứng này vẫn có thể tái diễn khi bệnh tái phát trong tương lai.

Bên cạnh những triệu chứng điển hình là vết loét, mụn rộp sinh dục ở nữ giới còn có thể gây ra những triệu chứng kèm theo là cảm giác người mệt mỏi, bị sưng hạch bạch huyết, bị sốt nhẹ và đau đầu.

Mụn Rộp Sinh Dục Có nguy Hiểm Không

Mụn Rộp Sinh Dục Có nguy Hiểm Không? Đối với người trưởng thành khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục, bên cạnh các vết loét trên da, bệnh thường không gây ra biến chứng nguy hiểm. Nhưng cảm giác đau, ngứa gây khó chịu ở vùng da bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Nhất là trong khi quan hệ tình dục, mụn rộp sẽ gây đau rát, khiến người bệnh bị giảm khoái cảm và gặp khó khăn trong vấn đề đi vệ sinh. Khi những ổ loét này bị vỡ nước, người bệnh có thể gặp tình trạng nước tiểu lẫn máu hoặc dịch mủ.

Đối với phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục có thể gây biến chứng thai kỳ. Trong trường hợp vết loét bị rỉ hoặc vỡ nước có thể lây lan sang cho con thông qua đường âm đạo, gây ảnh hưởng đến bé như mờ mắt, tổn thương não thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong.

Mn9cWs1DcspFFarQ7EBloKUqxKheGYyRRf53AJ4IfTI9QllRlACJ0A73ECSDYEIHJfHIOI7J2HgLSuGC_1618481784.jpg
Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục có thể lây truyền sang con

Đối với mụn rộp nguyên phát và mụn rộp xuất hiện ở cổ tử cung sẽ có thể dẫn đến tình trạng không mong muốn là sẩy thai hoặc sinh non.

Vào đợt bùng phát, bệnh rất dễ lây lan sang người khác chỉ đến khi nào vùng tổn thương này lành lại hoàn toàn thì nguy cơ này mới giảm đi. Mặc dù sử dụng bao cao su, nhưng vẫn có khả năng lây lan thông qua việc tiếp xúc nếu mụn rộp mọc xung quanh bộ phận sinh dục.

Điều Trị Mụn Rộp Sinh Dục

Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi? Bệnh mụn rộp sinh dục có thể tự khỏi sau những đợt bùng phát bệnh, nhưng vẫn có khả năng tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi vì virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Để điều trị mụn rộp sinh dục, ức chế nguy cơ tái phát bệnh, tùy theo trường hợp, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc có khả năng kháng virus, nhằm mục đích rút ngắn thời gian cũng như mức độ nghiêm trọng của những đợt bùng phát trong tương lai.

Bác sĩ có thể dùng đến liệu pháp ức chế bằng cách cho bệnh nhân dùng thuốc hằng ngày để làm giảm số lần tái phát bệnh.

3AMII8i332jVI9JIw1b3tslSfLBA6HzCkZpfD6SOFcgYgJiCJrZcsE9lovQ6Ve7XKSKZMguektIJ07Gz_1618481892.jpg
Liệu pháp ức chế mụn rộp sinh dục bằng thuốc

Trong một số trường hợp, liệu pháp ức chế đem lại hiệu quả rất tích cực, có thể ngăn chặn bệnh bùng phát trong suốt một thời gian dài. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus Herpes sang cho người khác.

Để hạn chế nguy cơ lây truyền virus Herpes sang cho bạn tình, người bệnh cần chú ý thực hiện những bước sau:

  • Nói rõ với đối phương về bệnh mụn rộp sinh dục bạn đang mắc phải.
  • Đây là bệnh lý có thể lây truyền ngay cả khi không có vết loét trên da. Việc sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây bệnh nhưng không phải là biện pháp an toàn tuyệt đối.
  • Sử dụng liệu pháp ức chế có thể hạn chế khả năng lây lan sang người khác.
  • Khi có triệu chứng về các đợt bùng phát, vết loét xuất hiện thì bạn nên tránh quan hệ tình dục vào trước và sau vài ngày cho đến khi mụn rộp và vảy tiết biến mất.
  • Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với vùng da bị tổn thương.

Hy vọng, thông qua bài viết này đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về bệnh mụn rộp sinh dục, dấu hiệu nhận biết để kịp thời kiểm soát tốt bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Đừng ngần ngại, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp nhất theo tình trạng bệnh.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!