Trở lại

Virus HPV mụn cóc và những điều cần biết

Mụn cóc HPV là bệnh da liễu lành tính, có độ phổ biến sau mụn trứng cá. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, và giới tính ở cả nam và nữ giới. Theo thống kê, cứ 4 người thì có 3 người bị mụn cóc vào một thời điểm nào đó trong đời, và mụn cóc HPV có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể với nhiều hình thái khác nhau.

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc HPV là những nốt sần nhỏ xuất hiện trên da, được gây ra do virus HPV (Human Papillomavirus), chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở tay, chân, mặt và vùng sinh dục của người bệnh.

Xem thêm: HPV là gì?

Nguyên nhân gây ra mụn cóc

Mụn cóc được gây ra bởi sự nhiễm virus HPV lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với da của người bị nhiễm hoặc lây qua việc sử dụng chung đồ vật cá nhân như khăn, dao cạo,….

Môi trường ẩm ướt như hồ bơi, cũng là một nơi mà virus HPV dễ lây lan.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Dấu hiệu của mụn cóc

Các dấu hiệu của mụn cóc gồm có:

  • Các nốt sần cứng, bề mặt thô ráp.
  • Màu sắc thay đổi từ màu da bình thường đến màu xám, nâu, hoặc đen.
  • Có thể gây ngứa, đau, hoặc chảy máu nếu bị tổn thương.

Xem thêm: HPV lây qua đường nào?

Phân loại các loại mụn cóc

Mụn cóc được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí và đặc điểm của nó.

Mụn cóc thông thường

Xuất hiện nhiều nhất trên ngón tay, bàn tay và đôi khi là đầu gối.

Mụn có thông thường có bề mặt sần sùi và thường có màu giống màu da. Các nốt này có thể có kích thước từ nhỏ đến lớn, đôi khi phát triển thành từng cụm.

Mụn cóc dạng sợi mảnh

Mụn cóc dạng sợi mảnh có hình dạng dài và mảnh, giống như những sợi nhỏ. Loại mụn này thường có màu gần giống với màu da, có thể mọc thành từng chùm, và thường mọc quanh miệng, mũi hoặc cằm.

Mụn cóc lòng bàn chân

Mụn cóc lòng bàn chân thường xuất hiện ở dưới chân, có thể phát triển sâu vào da, gây khó chịu và đau nhức. và có thể gây đau đớn khi đi lại. Những nốt mụn cóc có bề mặt thô ráp và thường có những chấm đen nhỏ bên trong, đây là các mạch máu bị tắc.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng thường mọc nhiều nhất ở mặt, cổ, tay hoặc chân. Chúng có bề mặt phẳng, màu hồng hoặc nâu nhạt, và có thể xuất hiện thành từng đám. Loại mụn này thường nhỏ và mịn, ít gây đau đớn nhưng có thể gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục xuất hiện ở vùng sinh dục và hậu môn. Các nốt mụn cóc có bề mặt sần sùi hoặc mịn, và thường có màu hồng hoặc trắng. Kích thước của nó có thể là rất nhỏ, và khó nhìn thấy hoặc có thể phát triển thành những khối lớn.

Mụn cóc sinh dục lây truyền qua đường tình dục và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị.

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm HPV ở phụ nữ

Mụn cóc HPV có nguy hiểm không?

Thông thường thì mụn cóc do HPV sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên đối với một số chủng HPV gây ra mụn cóc sinh dục nếu không được phát hiện kịp thời, cũng như điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung, hậu môn hoặc các loại ung thư khác.

Cách phòng ngừa mụn cóc HPV

Để phòng ngừa mụn cóc, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người khác.
  • Không dùng chung đồ cá nhân như khăn, dao cạo…
  • Giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là giữ cho da khô ráo.
  • Sử dụng dép khi ở nơi công cộng như hồ bơi, phòng tắm công cộng.
  • Tiêm vaccine HPV để phòng ngừa các chủng virus HPV gây nguy cơ cao.

Xét nghiệm HPV ở đâu chính xác để tránh bị mụn cóc HPV?

Xét nghiệm HPV tại Diag để sàng lọc nguy cơ có mụn cóc HPV. Tại trung tâm y khoa Diag, xét nghiệm này được thực hiện thường quy bằng kỹ thuật HPV Genotype Realtime PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm HPV hiện đại. Mẫu xét nghiệm HPV được phân tích trên hệ thống hiện đại Alinitym – Abbott đem đến kết quả xét nghiệm rất chính xác.

Bên cạnh đó, Diag có hệ thống các chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được trả qua tin nhắn điện thoại (Zalo/SMS) hoặc có thể tra cứu trên trang website của Diag, hỗ trợ giảm thiểu việc tiêu tốn thời gian di chuyển.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mụn cóc HPV, cách nhận biết, phân loại, và phòng ngừa hiệu quả.

 

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!