Trở lại

Sự khác biệt giữa bệnh lậu và giang mai

Giang mai và lậu hiện đang là 2 bệnh lây truyền nguy hiểm. Hình thức truyền bệnh chủ yếu qua đường tình dục. Về cơ bản đây là những bệnh hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên vẫn có điểm chung nhất định. Vậy bệnh lậu và giang mai có giống nhau không? Hai bệnh này khác nhau thế nào? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Bệnh lậu và giang mai có giống nhau không?

Giang mai và lậu giống nhau khi đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm. Cả hai đều là bệnh truyền nhiễm do các loại vi khuẩn gây nên, như Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu và Treponema pallidum gây bệnh giang mai.

Bệnh STDs
Bệnh lậu và giang mai giống nhau về triệu chứng giai đoạn đầu không rõ ràng và các hình thức lây truyền.

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu của 2 bệnh thường không thể hiện rõ và không quá đặc trưng. Tuy nhiên, bệnh về lâu dài sẽ để lại những di chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài ra, sự giống nhau của bệnh lậu và giang mai còn được thể hiện qua các hình thức lây truyền. Cụ thể như sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Các loại vi khuẩn gây bệnh này có thể xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc niêm mạc bị tổn thương trong quá trình quan hệ. Các vị trí lây bệnh chủ yếu là dương vật (ở nam giới), âm đạo (ở nữ giới), hậu môn, và miệng.
 • Từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai: Vi khuẩn được truyền vào cơ thể thai nhi qua nhau thai khi đang trong thai kỳ.
 • Từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở: Vi khuẩn đi vào cơ thể bé khi có những vết trầy xước hoặc tổn thương trong lúc mẹ chuyển dạ.
 • Qua đường máu: Mặc dù ít phổ biến nhưng vẫn có khả năng lây bệnh. Trường hợp này thường do việc sử dụng bơm kim tiêm không sạch khuẩn, hoặc nhiễm bệnh khi tham gia nhận-truyền máu.

Xem thêm: Bệnh giang mai lây qua những đường nào?

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Sự khác nhau giữa lậu và giang mai

Tác nhân gây bệnh

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, còn gọi là lậu cầu, là nguyên nhân gây bệnh lậu. Xoắn khuẩn Treponema pallidum là tác nhân gây bệnh giang mai.

Vi khuẩn lậu và xoắn khuẩn giang mai
Hình ảnh lậu cầu và xoắn khuẩn giang mai gây nên bệnh lậu và giang mai. 

Cả hai đều là các loại vi khuẩn rất nhỏ chỉ có thể quan sát rõ dưới kính hiển vi với những đặc điểm như bảng sau.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa vi khuẩn khuẩn gây bệnh lậu và giang mai

Đặc điểm Neisseria gonorrhoeae Treponema pallidum
Hình dạng Hình cầu.

Xuất hiện theo từng cặp nên có hình dạng như hai hạt cà phê nằm cạnh nhau.

Hình xoắn ốc, mỏng.
Kích thước Chiều dài khoảng 1,6mm.

Chiều rộng khoảng 0,8mm.

Khoảng cách giữa 2 vi khuẩn trong cùng một cặp là 0,1mm.

Chiều dài khoảng 6 – 15 micromet.

Đường kính khoảng 0,25 micromet.

Môi trường sống thích hợp Thích nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao như niệu đạo, hậu môn, miệng, mắt… Nhiệt độ lý tưởng là 37 độ C.

Sống tốt ở nơi ẩm ướt và rất lâu ở môi trường lạnh. Thời gian sống có thể giảm nếu nhiệt độ quá lạnh.

Cơ chế lây truyền bệnh

Lậu và giang mai vẫn có cơ chế lây bệnh riêng biệt. Điều này thể hiện ở phương thức lây truyền qua tiếp xúc với vết thương trên da hoặc niêm mạc. Chi tiết như sau:

Bệnh lậu lây nhiễm khi người lành tiếp xúc với dịch tiết có chứa vi khuẩn N. gonorrhoeae của người nhiễm bệnh. Vị trí có chứa dịch tiết truyền bệnh thường là bộ phận sinh dục, hậu môn, hoặc miệng của người nhiễm bệnh. Khi dịch tiết tiếp xúc với tổn thương trên da hoặc niêm mạc của người lành, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Bệnh giang mai lây nhiễm khi người lành tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người bệnh. Xoắn khuẩn T. pallidum sẽ đi qua màng nhầy hoặc da để xâm nhập vào cơ thể. Những vị trí lây bệnh có thể là vết thương hở, vết trầy xước, hoặc các săng giang mai trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, giang mai ở miệng xuất hiện khi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn môi. Vi khuẩn tại vết thương ở miệng hoặc môi của người bệnh sẽ lây truyền sang người lành.

Xem thêm: Giang mai ở miệng

Lậu ở miệng
Cơ chế lây truyền giang mai và lậu là vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, bộ phận sinh dục…

Thời gian ủ bệnh

Khoảng thời gian này được tính từ lúc vi khuẩn xâm nhập cơ thể đến khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Giai đoạn ủ bệnh có thể dài hoặc ngắn tùy theo tình trạng nhiễm bệnh. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt ở cả 2 bệnh:

 • Thời gian ủ bệnh lậu: Từ 2 – 5 ngày, thậm chí kéo dài đến 14 ngày.
 • Thời gian ủ bệnh giang mai: Trung bình là 3 tuần.

Xem thêm: Giang mai giai đoạn 1

Triệu chứng ban đầu của bệnh lậu và giang mai

Lậu thường phát bệnh nhanh chóng và rõ ràng hơn trong giai đoạn đầu so với giang mai. Cả nam và nữ mắc đều có thể gặp khó khăn ở đường tiểu. Triệu chứng phổ biến là tiêu buốt, tiểu gắt, và tiết dịch mủ bất thường ở niệu đạo. Ngoài ra, có thể bị viêm họng, ngứa đỏ ở mắt nếu bị lây truyền qua miệng hoặc mắt. Nam giới gặp những vấn đề đau nhức tinh hoàn, dương vật. Nữ giới bị đau vùng chậu, tiết dịch âm đạo, và viêm cổ tử cung.

Triệu chứng giang mai giai đoạn đầu là sự xuất hiện của các săng. Đây những vết loét có màu đỏ thịt tươi, hình tròn, và cứng. Săng thường xuất hiện ở dương vật, hậu môn, và trực tràng ở nam giới; âm hộ, cổ tử cung, trực tràng, và vùng đáy chậu ở nữ giới. Nếu có hôn môi hoặc quan hệ qua đường miệng thì săng xuất hiện ở môi và vùng miệng. Các vết loét này không gây đau và có thể không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua.

Tuy triệu chứng của bệnh lậu và giang mai khác nhau trong thời gian đầu, nhưng cả hai bệnh đều có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí có thể gây vô sinh.

Xem thêm: Bệnh giang mai ở nam

Một số thắc mắc liên quan đến bệnh giang mai và lậu

Giang mai và sùi mào gà có giống nhau không?

Đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản thì đây đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây tổn thương da, và có thể để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe.

Vi khuẩn giang mai và Vi khuẩn sùi mào gà
Giang mai và sùi mào gà là 2 bệnh xã hội khác nhau hoàn toàn.

Sự khác nhau ở 2 bệnh có thể được hiểu qua những tiêu chí bao gồm: Nguyên nhân gây bệnh, thời gian ủ bệnh, và triệu chứng phổ biến. Chi tiết theo bảng sau.

Bảng so sánh bệnh giang mai và sùi mào gà

Đặc điểm Giang mai Sùi mào gà
Tác nhân gây bệnh Xoắn khuẩn Treponema pallidum Virus HPV
Thời gian ủ bệnh 3 tuần 1 – 6 tháng
Triệu chứng đặc trưng Giai đoạn đầu có các săng tại vị trí lây nhiễm. 

Sau đó săng có thể biến mất, xuất hiện phát ban đỏ, sưng hạch, và các triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, teo cơ…

Nổi các nốt sùi nhỏ, mềm.

Bệnh tiến triển nặng thì nốt sùi to lên, có mủ, và dễ vỡ. Khi vỡ sẽ gây chảy máu và tạo thành vết loét.

Xem thêm: Giang mai thần kinh

Quan hệ bằng miệng có nhiễm bệnh giang mai và lậu không?

Câu trả lời là CÓ. Quan hệ tình dục bằng miệng diễn ra bằng cách liếm mút. Do đó, nếu vùng miệng, lưỡi, và họng có vết thương thì nguy cơ cao sẽ bị lây nhiễm lậu hoặc giang mai.

Một người bị lây nhiễm lậu khi miệng có vết thương và dính dịch tiết của người bệnh khi quan hệ tình dục bằng miệng. Bệnh giang mai sẽ lây truyền khi miệng tiếp xúc với vết thương hoặc vết loét trên cơ thể người nhiễm bệnh.

Bệnh lậu và giang mai có gây vô sinh không?

Lậu cầu có khả năng gây vô sinh cao hơn do các biến chứng trực tiếp đến cơ quan sinh sản, như viêm vùng chậu (PID) ở nữ giới và viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Từ đó có thể gây tổn thương và tắc nghẽn ống dẫn trứng, hoặc ảnh hưởng đến sản xuất và vận chuyển tinh trùng.

Bệnh giang mai ít khi trực tiếp gây vô sinh, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tổn thương những cơ quan có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các cơ quan này có thể là tử cung, cổ tử cung…

Xem thêm: Giang mai ở nữ

Phòng chống nhiễm lậu giang mai như thế nào?

Chuyên gia khuyến cáo nên lưu ý những điều sau để tránh nhiễm bệnh giang mai và lậu:

 • Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Tránh quan hệ qua đường miệng, âm đạo, hoặc hậu môn.
 • Giới hạn số lượng đối tắc trong 1 lần quan hệ.
 • Không quan hệ tình dục với người không rõ lai lịch.
 • Không quan hệ tình dục với những người nghi nhiễm/đã nhiễm giang mai, lậu, và những bệnh xã hội khác.
 • Tránh tham gia vào các hoạt động mại dâm, tiêm chích ma túy…
 • Chủ động khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc bệnh.

Xem thêm: Giang mai bẩm sinh

Quan hệ tình dục an toàn
Phòng chống nhiễm lậu giang mai bằng cách quan hệ tình dục an toàn và khám sức khỏe định kỳ. 

Nên xét nghiệm bệnh lậu và giang mai ở đâu?

Đây là 2 căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời. Vậy nên, cần nhanh chóng thăm khám và làm xét nghiệm để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Hiện tại, Diag là trung tâm y khoa với những dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng. Diag ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại cùng hệ thống máy móc chuyên sâu. Từ đó cho ra kết quả nhanh chóng trong 24h, chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh

Khách hàng có thể tham khảo chi phí xét nghiệm bệnh lậu và giang mai tại Diag theo bảng sau.

Bảng giá Gói xét nghiệm giang mai, lậu, và những bệnh xã hội khác

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm giang mai. 105.000 VNĐ
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Sàng lọc các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu sàng lọc giang mai, lậu, và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Giang mai có chữa được không?

Lời kết

Lậu và giang mai hiện là 2 bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khá phổ biến. Tuy có điểm khác biệt nhất định, nhưng đây là những bệnh có khả năng hủy hoại sức khỏe trầm trọng. Trường hợp xấu có thể gây vô sinh hoặc tử vong. Vì thế, cần làm xét nghiệm và thăm khám bác sĩ sớm ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh.

 

Xem thêm: Tác hại của bệnh giang mai

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!