Trở lại

HPV type 11 là gì? HPV 11 gây ra bệnh gì?

HPV type 11 lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục, gây ra mụn cóc sinh dục, sùi mào gà và u nhú đường hô hấp tái phát. Dù không gây ung thư, nhưng các bệnh này có thể gây phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề hô hấp. Cần hiểu rõ những ảnh hưởng sức khỏe đến từ virus HPV type 11 để có thể bảo vệ sức khỏe đúng cách.

HPV type 11 là gì?

HPV type 11 là một chủng virus thuộc nhóm PAPOVA, lây nhiễm qua tiếp xúc da kề da, đặc biệt là qua quan hệ tình dục.

Trong số các chủng HPV, type 11 được biết đến là một trong những chủng gây ra các bệnh lý nhẹ hơn so với các chủng HPV nguy cơ, chủ yếu gây ra các bệnh lý ở vùng sinh dục và đường hô hấp.

HPV type 11 gây nên những bệnh gì?

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục, hay còn gọi là mụn rộp sinh dục, là một triệu chứng phổ biến do HPV type 11 gây ra, thường không gây nguy hiểm mà chỉ gây đau, ngứa và khó chịu. Những mụn cóc này thường xuất hiện trên hoặc xung quanh vùng sinh dục và hậu môn, dưới hình dạng là các nốt mụn nhỏ, có bề mặt sần sùi và màu sắc tương tự như màu da hoặc hồng nhạt.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Sùi mào gà

Sùi mào gà cũng là một bệnh lý phổ biến do HPV type 11 gây ra, người bệnh bị khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy không gây ra nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng cần được chữa trị nhằm tránh bệnh phát triển thành biến chứng và lây lan ra cộng đồng.

Ở khu vực sinh dục, hậu môn, thậm chí là miệng xuất hiện những khối u nhỏ mọc trên da hoặc niêm mạc, có hình dạng như mào gà hoặc súp lơ, có thể phát triển thành từng cụm lớn.

U nhú đường hô hấp tái phát

U nhú đường hô hấp tái phát (Recurrent Respiratory Papillomatosis – RRP), là tình trạng xuất hiện các khối u lành tính trong đường hô hấp, bao gồm thanh quản và khí quản. Các u nhú này có thể gây khó thở, khàn tiếng và các vấn đề về giọng nói.

Mặc dù RRP là bệnh lý hiếm gặp, nhưng nó có thể tái phát nhiều lần, đòi hỏi phải điều trị liên tục và lâu dài. Trong một số trường hợp, RRP có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

HPV 11 lây nhiễm qua đường nào?

 • HPV type 11 lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn và âm đạo.
 • Virus lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở nếu mẹ bị nhiễm HPV.
 • Tuy rằng hiếm gặp, nhưng cũng có trường hợp lây nhiễm qua tiếp xúc da kề da khi tiếp xúc với vùng da bị nhiễm virus.

Nhiễm HPV type 11 có nguy hiểm không?

Tuy rằng HPV type 11 không thuộc nhóm virus nguy cơ cao nhưng cũng không được coi là virus HPV lành tính hoàn toàn do nó vẫn gây ra các bệnh như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, và u nhú đường hô hấp tái phát (RRP).

Dù không gây ra bệnh lý nguy hiểm nhưng virus HPV type 11 vẫn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và gây khó chịu đến chất lượng cuộc sống người bị nhiễm. Đặc biệt bệnh U nhú đường hô hấp tái phát (RRP) có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp nếu không được điều trị kịp thời.

Chính vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu sớm và điều trị kịp thời các triệu chứng là rất quan trọng để giảm thiểu tác động của virus.

Cách phòng ngừa HPV 11

Phòng ngừa HPV type 11 có thể thực hiện qua nhiều biện pháp khác nhau:

 • Tiêm vaccine phòng HPV giúp ngăn ngừa nhiều chủng HPV, bao gồm cả type 11. Cả nam lẫn nữ đều cần thực hiện tiêm vaccine đầy đủ liệu trình.
 • Sử dụng cao cao su khi quan hệ có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, do virus HPV vẫn có thể lây nhiễm qua những vùng không được bao cao su che phủ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý do virus HPV gây ra.
 • Xét nghiệm tầm soát HPV định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bị lây nhiễm HPV.
 • Quan hệ tình dục an toàn, hạn chế số lượng bạn tình.

Cách điều trị các bệnh do HPV 11 gây ra

Điều trị các bệnh do HPV type 11 gây ra bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ nghiêm trọng:

Điều trị mụn cóc sinh dục và sùi mào gà:

 • Sử dụng các loại thuốc bôi để làm khô và tiêu hủy mụn cóc, như Imiquimod, Podophyllotoxin và Sinecatechin.
 • Sử dụng phương pháp phẫu thuật như đốt điện, laser hoặc lạnh đông để Loại bỏ mụn cóc và sùi mào gà. Phương pháp này thường được áp dụng khi mụn cóc lớn hoặc không đáp ứng với thuốc bôi.

Điều trị RRP:

 • Phẫu thuật là phương pháp chính để loại bỏ các khối u trong đường hô hấp để điều trị RRP. Phẫu thuật có thể cần thực hiện nhiều lần do bệnh có tính chất tái phát.
 • Liệu pháp kháng virus: Sử dụng các loại thuốc kháng virus để giảm sự phát triển của các khối u và kéo dài khoảng thời gian giữa các lần tái phát.

Xét nghiệm sàng lọc HPV type 11

Nên xét nghiệm HPV tại Diag để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh do virus HPV 11. Tại trung tâm y khoa Diag, xét nghiệm này được thực hiện thường quy bằng kỹ thuật HPV Genotype Realtime PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm HPV hiện đại. Mẫu xét nghiệm HPV được phân tích trên hệ thống hiện đại Alinitym – Abbott (Mỹ) đem đến kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, mang đến sự tin cậy cho khách hàng.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu và cho ra kết quả nhanh chóng.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Nhìn chung, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý do HPV type 11 gây ra là rất quan trọng để giảm thiểu tác động của virus. Nhằm có thể điều trị bệnh hiệu quả, chúng ta không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự thăm khám, tư vấn đến từ bác sĩ nhằm đảm bảo điều trị bệnh đúng cách,bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!