Trở lại

HPV là bệnh gì? Nhiễm HPV bao lâu thì bị ung thư?

HPV là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, cũng như một số bệnh ung thư nguy hiểm ở cả nam và nữ giới. Mỗi người đều có khả năng bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời và khi virus HPV phát triển thường không có triệu chứng rõ ràng, dẫn đến trong thời gian đầu khó phát hiện bệnh. Cùng Diag tìm hiểu HPV là gì và sự nguy hiểm của nó nhằm bảo vệ sức khỏe đúng cách.

HPV là bệnh gì? Giải nghĩa về virus HPV

HPV là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư và bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm ở cả nam giới và nữ giới: Ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư âm hộ, mụn cóc sinh dục…

Virus HPV (Human Papilloma Virus) một loại virus gây u nhú ở người. Có khoảng 40 loại HPV có thể gây ra các bệnh về đường sinh dục bao gồm: Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, trực tràng, hậu môn,… Trong số đó, khoảng 14 chủng được coi là là có “nguy cơ cao” có thể gây ra một số bệnh ung thư và bệnh về đường sinh dục nguy hiểm. Đặc biệt, chủng HPV nguy cơ cao được phát hiện ở hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Các chủng vi khuẩn HPV phổ biến

Có khoảng 100 loại virus HPV gây nên những ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, và trong đó có khoảng 40 loại virus HPV có thể gây ra các bệnh về đường sinh dục.  

Các loại HPV lây truyền qua đường tình dục được chia thành hai nhóm: Nguy cơ thấp và nguy cơ cao. Trong đó, có khoảng 14 loại HPV nguy cơ cao bao gồm HPV 16, 18, 31, 33, HPV 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Đặc biệt HPV 16 và HPV 18, là nguyên nhân đối với hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Virus HPV
Virus HPV lây truyền qua đường tình dục được chia thành hai nhóm gồm nguy cơ thấp và nguy cơ cao.

HPV 6 và HPV 11

Virus HPV chủng 6, 11 là chủng virus HPV nguy cơ thấp. Tuy không gây bệnh nguy hiểm, nhưng 2 chủng virus này khá nổi bật, phổ biến, và được tìm thấy ở người với tỷ lệ lớn. Có đến 90% tình trạng nổi mụn nhọt sinh dục, u nhú, và sùi mào gà do 2 tuýp virus HPV 6, 11 gây ra. Đặc biệt, HPV type 11 cũng có thể gây ra những thay đổi đối với cổ tử cung.

HPV 16 và HPV 18

Chủng virus HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng virus nguy cơ cao nhất và là tác nhân dẫn đến rất nhiều bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm, ung thư hậu môn… Các bệnh do virus HPV 16, 18 gây ra thường không có các triệu chứng bệnh điển hình trong giai đoạn sớm.

Đặc biệt, có khoảng 70% trường hơp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới có căn nguyên đến từ 2 chủng HPV 16 và HPV 18. Ung thư cổ tử cung là bệnh rất nguy hiểm, có thể trở thành “án tử” nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Xem thêm: HPV lây qua đường nào?

Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam và nữ

Khi bị lây nhiễm virus HPV và bệnh dần xuất hiện, các dấu hiệu HPV sẽ dần hiện rõ trên cơ thể. Tùy vào loại virus HPV và loại mụn cóc mắc phải, mà dấu hiệu nhiễm HPV sẽ có những biểu hiện khác nhau:

 • Mụn cóc sinh dục: Có dạng vết sưng nhỏ như súp lơ, không đau, tiết dịch, và gây ngứa hoặc mềm khi chạm vào. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục chủ yếu xuất hiện ở âm hộ, cũng có thể gặp ở gần hậu môn, trên cổ tử cung, hoặc trong âm đạo. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục hình thành trên dương vật, bìu, hoặc xung quanh hậu môn.
 • Mụn cóc lòng bàn chân (mụn cóc Plantar): Mụn cóc có dạng cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân hoặc lòng bàn chân, và gây ngứa ngáy, khó chịu.
 • Mụn cóc thông thường: Mụn cóc có dạng những nốt sần, gồ lên và thường xuất hiện trên bàn tay, ngón tay. Mụn cóc dạng này chỉ gây mất thẩm mỹ, nhưng cũng có lúc gây đau đớn hoặc chảy máu.
 • Mụn cóc phẳng: Mụn cóc này có đầu phẳng, hơi nhô cao, và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Trẻ em thường bị ở mặt, phụ nữ bị ở chân, còn nam giới thì có xu hướng nổi ở vùng râu.

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm HPV ở phụ nữ

Mụn cóc Plantar
Dấu hiệu HPV có thể là mụn cóc Plantar, mụn cóc sinh dục, mụn cóc phẳng, hoặc mụn cóc thông thường.

Vi khuẩn HPV có nguy hiểm không?

Virus HPV đặc biệt là các chủng virus HPV nguy cơ cao có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt, virus HPV 16 và HPV 18 có thể dẫn đến một số bệnh ung thư và gây nên tử vong.

Nhiễm virus HPV gây ra bệnh gì?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc tiếp xúc và lây nhiễm lâu dài với các tuýp virus HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư ở các bộ phận của cơ thể nơi mà virus HPV xâm nhập vào tế bào. Tại các bộ phận bị lây nhiễm virus HPV, các tế bào ung thư có thể tiến triển bất thường, nhân lên một cách bất thường, và hình thành các khối u ác tính.

Các bộ phận có thể có khối u là cổ tử cung, hầu họng (phần họng ở phía sau miệng, phía sau khoang miệng cũng bao gồm 1/3 sau của lưỡi, vòm miệng mềm, thành bên và thành sau của họng, và amidan), hậu môn, dương vật, âm đạo, và âm hộ.

Ung thư âm đạo/âm hộ

Ung thư âm đạo/âm hộ
Các hình thái ung thư âm hộ/âm đạo là khối u hoặc loét âm hộ gây đau hoặc/và ngứa.

Ung thư âm đạo xảy ra do các tế bào ở âm đạo phát triển vượt quá khả năng kiểm soát của cơ thể. Tế bào ung thư có thể xâm lấn và di căn xa tới các cơ quan bộ phận khác nhau của cơ thể (như phổi) và tiếp tục phát triển tại đó. Ung thư âm hộ gồm có 2 loại:

 • Ung thư tế bào vảy âm hộ.
 • U sắc tố âm hộ.

Ung thư xảy ra ở bề mặt bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ. Các hình thái ung thư âm hộ là khối u hoặc loét âm hộ gây đau hoặc/và ngứa. Ung thư âm hộ có tần suất mắc bệnh thấp hơn so với các loại ung thư phụ khoa khác.

Hai chủng virus HPV 16, 18 là 2 tác nhân chính gây ra ung thư âm hộ (chiếm đến 50-65%), ngoài ra là các tuýp virus HPV nguy cơ cao khác.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ, đứng thứ hai sau bệnh ung thư vú.  

Đây là loại ung thư xảy ra ở tế bào lót cổ tử cung – phần dưới của tử cung (dạ con), nối tử cung với âm đạo. Cổ tử cung được bao phủ một lớp mô mỏng được tạo thành từ các tế bào ở cổ tử cung. Ung thư bắt đầu khi các tế bào lót ở cổ tử cung phát triển không kiểm soát và lấn át các tế bào thường, tạo thành khối u trong cổ tử cung. 

Có đến 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung có sự tồn tại của virus HPV, đặc biệt là 2 chủng virus HPV 16,18; tiếp đó là các chủng HPV 31, HPV 33, HPV 45.

Ung thư dương vật

hình ảnh dương vật bị sùi mào gà
Ung thư dương vật 30-90% do hai chủng virus HPV 16, HPV 18 gây nên.

Không cắt bao quy đầu và phơi nhiễm với virus HPV là yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh ung thư dương vật, một loại ung thư hiếm gặp. Người có tiền sử sùi mào gà, thường là hệ quả của nhiễm virus HPV là khởi nguồn gây ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật, cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Virus HPV có thể được phát hiện trong 30 – 50% trong các trường hợp ung thư biểu mô dương vật, và có đến 30-90% nguyên nhân gây nên ung thư dương vật do hai chủng virus HPV 16, 18 gây nên.

Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là một trong những bệnh ung thư nghiêm trọng nhất ở nam giới. Đây là các loại ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến, ung thư hạch, khối u ác tính, hoặc ung thư biểu mô basaloid. Bệnh do 2 chủng virus HPV 16 và 18 gây ra. Người có tiền sử từng có mụn cóc sinh dục thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư hậu môn rất cao.

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới

Ung thư vòm họng

Virus HPV, đặc biệt hai tuýp 16 và 18 là tác nhân liên quan đến 70% ca ung thư vòm họng. HPV có thể lây nhiễm vào miệng và cổ họng thông qua quan hệ tình dục và gây ra bệnh ung thư vòm họng (phía sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan). Vaccine HPV có thể bảo vệ cơ thể phòng nhiễm trùng virus HPV qua đường miệng, chặn nguy cơ các tổn thương vùng hầu họng.

Ung thư vòm họng
Virus HPV, đặc biệt hai tuýp 16 và 18, gây ung thư vòm họng (phía sau cổ họng, bao gồm lưỡi và amidan).

Các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản

Việc nhiễm virus HPV dai dẳng có thể hình thành nên các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản. Những tổn thương tiền ung thư là các thay đổi khiến tế bào cổ tử cung không còn được bình thường mà có xu hướng tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, các tổn thương này chưa phải là ung thư, và nếu  không được can thiệp thích hợp thì các tổn thương này mới có nguy cơ phát triển thành ung thư.

Chẩn đoán bệnh HPV

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm rất có giá trị trong việc tầm soát, hỗ trợ phát hiện sớm sự hiện diện của virus HPV. Các xét nghiệm HPV hiện có chỉ được dùng để xác định tình trạng nhiễm virus HPV trên người có cổ tử cung. Các xét nghiệm này có thể được thực hiện đơn độc hoặc kết hợp cùng các xét nghiệm khác (xét nghiệm Pap) để xác định nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung của người bệnh. Các xét nghiệm HPV phổ biến bao gồm:

Xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư bất thường ở cổ tử cung ở nữ giới nhằm tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định bệnh. Khi thực hiện khám phụ khoa, soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch âm đạo để tiến hành thực hiện việc xét nghiệm, phân tích mẫu.

Xét nghiệm Pap được thực hiện nhằm tìm kiếm sự thay đổi trong các tế bào cổ tử cung, để tìm và phát hiện các bất thường cấu trúc và hình thái như dị sản, loạn sản,… là mầm mống của tế bào ung thư, từ đó giúp phát hiện bệnh sớm.

Xét nghiệm Thinprep

Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến hơn so với xét nghiệm Pap Smear.

Bác sĩ sẽ dùng chổi tế bào để lấy các mẫu tế bào ở khu vực cổ tử cung. Các mẫu tế bào sau khi lấy sẽ được rửa trong chất lỏng định hình và cho vào lọ Thinprep, sau đó mẫu sẽ được bảo quản và chuyển đến phòng thí nghiệm. Tại phòng thí nghiệm, các mẫu tiêu bản được xử lý hoàn toàn tự động từ kỹ thuật tách chiết và phết tế bào lên mặt lam kính, đưa ra thông tin để bác sĩ có thể phân tích và có kết quả chính xác.

Xét nghiệm Thinprep
Xét nghiệm Thinprep phết tế bào cổ tử cung được cải tiến hơn so với xét nghiệm Pap Smear.

Xét nghiệm DNA của HPV

Xét nghiệm HPV DNA là một xét nghiệm quan trọng, có giá trị trong việc sàng lọc ung thư cổ tử ở nữ giới. Xét nghiệm này sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại nhằm phân tích, xác định chính xác sự hiện diện virus HPV bên trong cơ thể người bệnh.

Tuy rằng phương pháp này không khẳng định 100% phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung, nhưng dựa vào kết quả thu được có thể phát hiện được virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể, qua đó bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh trong tương lai và có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh nên thực hiện kết hợp xét nghiệm HPV DNA với xét nghiệm Pap Smear hoặc xét nghiệm Thinprep, để phát hiện và đánh giá những tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư từ sớm.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus HPV

Để có thể đảm bảo quá trình chẩn đoán sự hiện diện của virus HPV chính xác, người thực hiện xét nghiệm cần lưu ý những điều quan trọng sau trước khi xét nghiệm:

 • Không sử dụng kem bôi trơn âm đạo trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.
 • Không thực hiện xét nghiệm trong những ngày kinh nguyệt vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng mẫu thu thập. Ít nhất 5 ngày sau khi sạch kinh là thời điểm thích hợp nhất.
 • Không thực hiện xét nghiệm trong vòng 48 – 72 giờ sau quan hệ tình dục.
 • Không thụt rửa âm đạo, tác động đến âm đạo trong 2 – 3 ngày trước khi làm xét nghiệm.
 • Thông báo ngay với bác sĩ chỉ định xét nghiệm nếu bạn đang đặt thuốc hoặc trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Xét nghiệm chẩn đoán virus HPV định kỳ được xem như là “chìa khóa vàng” giúp bảo vệ chị em phụ nữ trước các bệnh ung thư và các bệnh lý nguy hiểm do virus HPV.

Hiện tại, trung tâm y khoa Diag đang triển khai các gói xét nghiệm HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tiết kiệm nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng.

 

600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.

 

750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Với những thông tin trên, Diag hy vọng có thể đem đến cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan về  HPV là gì, cũng như những nguy hiểm mà virus HPV có thể mang lại. Việc bị lây nhiễm HPV, đặc biệt là các chủng HPV nguy cơ cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát HPV sớm, chủ động kiểm tra bảo vệ sức khỏe chính mình từ hôm nay.

 

Xem thêm: Mụn cóc HPV

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!