Trở lại

HIV sau 1 năm có đáng lo ngại không?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm và tiến triển qua nhiều giai đoạn. Đối với những người đã nhiễm HIV sau 1 năm thì không phải ai cũng hiểu rõ về tình trạng bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu về một số vấn đề quan trọng của bệnh HIV khi đã diễn ra 1 năm kể từ lúc lây nhiễm nhé.

Nhiễm HIV sau 1 năm diễn ra trong giai đoạn nào?

Quan hệ bằng tay có bị HIV không
Bị HIV sau 1 năm có thể thuộc một trong các giai đoạn 2, 3, hoặc 4 của bệnh. 

Trên thực tế, nhiễm HIV sau 1 năm có thể diễn ra trong cả giai đoạn 2, 3, hoặc 4 của bệnh. Tương ứng là các giai đoạn: nhiễm HIV không triệu chứng, cận AIDS, hoặc bệnh AIDS.

Việc tiến triển đến giai đoạn nào tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và tình trạng nhiễm bệnh. Nhiễm HIV không triệu chứng có thể kéo dài từ 5 – 15 năm trước khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cận AIDS.

Đối với hầu hết người nhiễm HIV sau 1 năm thì họ đã qua giai đoạn sơ nhiễm. Một số người có thể đã bắt đầu có những triệu chứng của HIV hoặc chuyển dần sang giai đoạn bệnh AIDS. Trong khi những người khác vẫn ở giai đoạn không có triệu chứng hoặc có ít triệu chứng.

Xem thêm: Các giai đoạn HIV

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Triệu chứng của HIV sau 1 năm nhiễm bệnh

Các triệu chứng có thể giống nhau ở từng giai đoạn nhưng mức độ nghiêm trọng sẽ khác nhau. Càng tiến về bệnh AIDS thì triệu chứng xuất hiện càng thường xuyên và nặng hơn trước. Điều này do virus đã phá hủy gần như toàn bộ hệ miễn dịch khiến cơ thể không thể chống đỡ trước các tác nhân gây bệnh.

Một số triệu chứng phổ biến khi nhiễm HIV sau 1 năm như sau:

 • Giai đoạn 2 – Nhiễm HIV không triệu chứng: Hoàn toàn không có triệu chứng. Cơ thể rất khỏe mạnh.
 • Giai đoạn 3 – Cận AIDS: Triệu chứng lặp đi lặp lại thường xuyên với tần suất cao như sốt cao trên 38 độ, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đau họng, đau xương khớp, sưng hạch ở nhiều vùng cơ thể, sụt cân bất thường, đổ mồ hôi đêm…
 • Giai đoạn 4 – Bệnh AIDS: Các triệu chứng tương tự ở giai đoạn 3 nhưng mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều, cùng với đó là các bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nấm Candida
HIV sau 1 năm nhiễm bệnh có thể dẫn đến biến chứng là các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm.

Các yếu tố tác động đến quá trình tiến triển của bệnh HIV

HIV sau 1 năm có đáng lo ngại hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát và điều trị bệnh. Ít yếu tố tác động thì bệnh dễ dàng theo dõi và điều trị hơn. Trên thực tế, sự tiến triển của HIV có thể bị ảnh hưởng bởi một số nhân tố bao gồm khả năng kiểm soát virus, chế độ điều trị, và tình trạng sức khỏe tổng thể.

 • Độ tuổi: Người bệnh càng lớn tuổi thì khả năng chống chịu trước virus càng kém do hệ miễn dịch đã suy giảm theo thời gian.
 • Thời điểm phát hiện lây nhiễm: Tuổi thọ được kéo dài và tỷ lệ sống cao nếu được điều trị sớm.
 • Bệnh nền: Một số bệnh nền như viêm gan, ung thư… cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể người bệnh, từ đó virus HIV dễ tấn công hơn.
 • Lối sống: Sử dụng các chất kích thích, ăn uống thiếu dinh dưỡng, không tập thể dục, và thường xuyên căng thẳng là những yếu tố khiến HIV tiến triển nhanh.
 • Phương pháp điều trị: Dùng thuốc kháng virus, xét nghiệm sức khỏe định kỳ, và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp giúp kiềm hãm sự phát triển của bệnh.

Nhiễm HIV sau 1 năm có cần xét nghiệm lại không?

Câu trả lời là CÓ.

Xét nghiệm lại sau 1 năm kể từ lúc nghi nhiễm HIV là rất cần thiết để xác định chắc chắn về tình trạng bệnh. Mặc dù kết quả cho thấy âm tính nhưng vẫn cần xét nghiệm vì một số lý do sau:

 • Giai đoạn cửa sổ: HIV có thể chưa được phát hiện khi cơ thể chưa đủ kháng thể tối thiểu để được nhận biết qua các xét nghiệm.
 • Dương tính giả: Một số xét nghiệm vẫn có trường hợp dương tính giả, nghĩa là không nhiễm HIV nhưng kết quả là dương tính. Việc kiểm tra lại giúp xác nhận kết quả này.
 • Khẳng định kết quả: Những người có kết quả dương tính đều cần làm xét nghiệm khẳng định để đánh giá tình trạng bệnh, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.
Kết quả xét nghiệm HIV có thể dương tính giả nên cần thực hiện xét nghiệm khẳng định và nhận tư vấn HIV sau đó.
Xét nghiệm lại sau 1 năm từ lúc nghi nhiễm HIV rất cần thiết vì kết quả xét nghiệm có thể dương tính giả.

Nên xét nghiệm HIV ở đâu để kết quả chính xác và đáng tin cậy?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Diag hiện đang là trung tâm y khoa chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng. Diag cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV từ sàng lọc, theo dõi đến chẩn đoán điều trị. Mọi kết quả xét nghiệm đều chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh. Điều này nhờ vào khả năng ứng dụng công nghệ hiện đại, quy trình số hóa và được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, Diag cũng luôn bảo mật thông tin cá nhân và kết quả xét nghiệm. Khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Hiện tại Diag cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tối ưu giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu như sau.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

HIV sau 1 năm có đáng lo ngại hay không sẽ phụ thuộc nhiều vấn đề. Trong đó có cả những yếu tố bệnh nền hoặc tuổi tác. Việc tìm hiểu rõ về các giai đoạn phát triển của bệnh cũng như những triệu chứng thường gặp giúp có được biện pháp phòng tránh phù hợp. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc dự phòng, lên phác đồ điều trị hiệu quả trước khi chuyển sang bệnh AIDS.

 

Xem thêm: Thời gian cửa sổ HIV

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!