Trở lại

HIV 1/2: Sự khác biệt giữa HIV-1 và HIV-2

Khi nhắc đến bệnh HIV, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến virus HIV. Tuy nhiên, virus này có hai loại riêng biệt là HIV-1 và HIV-2. Vậy virus HIV 1/2 là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu virus HIV có mấy loại cũng như những khác biệt giữa HIV-1 và HIV-2 nhé.

Nguồn gốc của virus HIV

Theo một số tài liệu nghiên cứu, virus HIV có nguồn gốc từ một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở khỉ, tinh tinh, và được tìm thấy ở châu Phi. Loại virus này có tên là SIV (Simian Immunodeficiency Virus). Chúng lây truyền sang con người trong quá trình săn bắt, giết thịt, và tiếp xúc với máu của khỉ, tinh tinh đã nhiễm bệnh. Từ đó, bắt đầu xuất hiện loại virus mới là HIV (Human Immunideficiency Virus) gây bệnh HIV ở người.

HIV đã lan rộng khắp châu Phi và nhiều nơi trên thế giới, từ đó bùng phát dịch bệnh toàn cầu vào cuối những năm 70 của thế kỷ XX. Sau đó, giai đoạn cuối của HIV là bệnh AIDS đã được công nhận đầu tiên vào năm 1981.  

Hiện tại, các nhà khoa học đã ghi nhận được hai chủng loại của virus HIV là HIV-1 và HIV-2. Trong đó, HIV-1 có khả năng lây nhiễm rất cao so với HIV-2. Đến nay thì chủng HIV-1 đã xuất hiện gần như toàn cầu.

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

Điểm chung giữa HIV-1 và HIV-2

Triệu chứng HIV
HIV 1/2 giống nhau ở con đường nhân bản trong tế bào, cách truyền, và tác động lâm sàng dẫn đến AIDS.

Đây là những virus gây suy giảm miễn dịch ở người và đều là các loại của virus HIV. HIV-1 và HIV-2 có nhiều điểm tương đồng bao gồm các con đường nhân bản trong tế bào, cách truyền, và tác động lâm sàng dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ liên tục nhân lên và phá hủy các tế bào Lympho T CD4+. Những tế bào này được gọi là “hàng rào bảo vệ” của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Số lượng tế bào CD4+ suy giảm nghĩa là hệ thống miễn dịch dần suy yếu.

Theo thời gian, cả hai loại virus đều dẫn đến AIDS. Lúc này, người bệnh rất dễ mắc các bệnh cơ hội do sức đề kháng và hệ miễn dịch đã bị phá hủy nghiêm trọng. Bệnh nhân không thể sống sót quá 2 năm khi bước vào giai đoạn AIDS.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Sự khác nhau giữa HIV-1 và HIV-2

Cả hai loại đều có nhiều nhóm bên trong. Những nhóm đó lại phân nhánh ra thành các dòng con hoặc chủng. Mỗi loại, nhóm, dòng con, hoặc chủng sẽ có những phương pháp chữa trị riêng biệt.

Hiện tại, có thể hiểu về sự khác biệt về HIV 1/2 qua ba tiêu chí như sau: Địa lý-di truyền học, cách truyền bệnh, và tiến triển bệnh.

1. Địa lý và di truyền học

HIV-1 là loại virus phổ biến nhất và xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Khi nhắc đến thuật ngữ “HIV” thì khả năng cao sẽ là HIV-1.

Trong khi đó, HIV-2 thường tập trung chủ yếu ở Tây Phi nhưng dần có mặt ở nhiều vùng khác. Một số trường hợp được ghi nhận xuất hiện tại Châu Âu, Ấn Độ, và Hoa Kỳ. Những người nhiễm HIV-2 thường được xác định bắt nguồn từ hoặc có liên kết với Tây Phi.

2. Cách truyền bệnh

HIV-2 khó lây truyền hơn so với HIV-1 trên cơ thể con người. Theo nhiều nghiên cứu tại Hoa Kỳ, hình thức truyền bệnh của virus HIV-2 chủ yếu thông qua quan hệ tình dục đồng tính. Cũng qua hình thức này thì virus HIV-1 có tỷ lệ lây truyền cao hơn rất nhiều lần so với HIV-2.

Bên cạnh đó, tỷ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở HIV-2 cũng thấp hơn rất nhiều so với HIV-1. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thấp hơn 20 – 30 lần.

3. Tiến triển bệnh

HIV là gì?
Các bệnh nhân bị nhiễm HIV-1 có tiến triển bệnh nhanh hơn và khả năng bị AIDS cao hơn nhiễm HIV-2.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng trong con đường nhân bản trong tế bào, cách truyền, và tác động lâm sàng, HIV-2 có ít khả năng phát triển thành AIDS do khả năng lây truyền thấp hơn. Do đó, những người bị nhiễm HIV-2 chủ yếu duy trì trạng thái không tiến triển trong một thời gian dài. Trong khi đó, các bệnh nhân bị nhiễm HIV-1 tiến triển nhanh hơn và mắc phải AIDS.

Bên cạnh đó, các trường hợp nhiễm HIV-2 đặc trưng bởi lượng virus thấp hơn so với HIV-1, với hơn 10.000 copies/mL so với hàng triệu copies/mL của HIV-1. Điều này cho thấy phản ứng miễn dịch của cơ thể có tính bảo vệ tốt hơn đối với nhiễm HIV-2 do đó làm chậm quá trình tiến triển bệnh so với HIV-1.

Xem thêm: Xét nghiệm Anti HIV là gì?

Các triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus HIV 1/2

Triệu chứng của bệnh rất đa dạng và có thể thay đổi theo từng giai đoạn nhiễm. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cũng tăng theo khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, đặc biệt khi tiến dần đến AIDS.

Một số triệu chứng phổ biến khi nhiễm HIV 1/2 thường là:

 • Sốt cao trên 38.
 • Ớn lạnh.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Đau họng, viêm họng.
 • Da nổi phát ban đỏ, nhiều vấn đề về da gây nên bởi vi khuẩn, nấm.
 • Đau đầu, đau nhức cơ thể, xương khớp, và cơ bắp.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Sưng hạch bạch huyết.
 • Sụt cân bất thường.
 • Viêm nhiễm, nấm miệng.

Xem thêm: Xét nghiệm Elisa HIV là gì?

Phát hiện nhiễm HIV 1/2 như thế nào?

Trên thực tế, có thể phát hiện nhiễm HIV thông qua các xét nghiệm như AB test nhanh hay HIV Combo Ag+Ab. Tuy nhiên, để xác định rõ chủng loại virus HIV-1 hay HIV-2 thì cần sử dụng các xét nghiệm máu chuyên sâu hơn.

Xét nghiệm Western Blot:

 • Là phương pháp được sử dụng để xác định các kháng thể chống lại protein của virus HIV.
 • Giúp phân biệt các kháng thể đặc trưng của HIV 1/2.

Xét nghiệm PCR:

 • Là phương pháp phân tích gen của virus HIV.
 • Giúp phát hiện và phân loại chủng HIV, bao gồm cả các chủng con và những biến thể gen.

Xem thêm: Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV?

Xét nghiệm PCR HIV
Xét nghiệm PCR HIV phát hiện và phân loại chủng HIV.

Nên xét nghiệm HIV ở đâu để đảm bảo chính xác và đáng tin cậy?

HIV dù là chủng loại nào cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy nên cần nhanh chóng xét nghiệm HIV ngay khi xác định nguy cơ lây nhiễm. Việc này giúp ích trong việc phát hiện bệnh sớm, từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn sớm.

Diag hiện đang là trung tâm y khoa xét nghiệm HIV chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng. Ứng dụng nhiều máy móc hiện đại cùng sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn, Diag đảm bảo mọi kết quả đều có độ chính xác và giá trị cao trong điều trị HIV.

Hiểu được sự nhạy cảm của căn bệnh HIV/AIDS, khách hàng có thể an tâm sử dụng dịch vụ vì mọi thông tin cá nhân và kết quả xét nghiệm đều được bảo mật tuyệt đối.

Hiện tại Diag đang triển khai nhiều gói xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tiết kiệm giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Tóm lại, bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng về HIV 1/2 cũng như sự khác biệt về hai loại virus này. Mỗi loại virus sẽ có những điểm khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến phương pháp chữa trị. Tuy vậy, chúng vẫn gây nên căn bệnh HIV/AIDS nguy hiểm cần được phát hiện và chẩn đoán điều trị ngay từ giai đoạn sớm.

 

Xem thêm: Xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!