Trở lại

Nổi hạch HIV là gì? Sưng hạch bạch huyết HIV có đau không?

HIV là một bệnh xã hội nguy hiểm gây nên bởi Human Immunodeficiency Virus. Đây là loại virus làm suy giảm miễn dịch ở người, với triệu chứng phổ biến là sưng hạch bạch huyết. Vậy nguyên nhân vì sao nổi hạch HIV? Hạch HIV có đặc điểm gì? Cùng Diag tìm hiểu chi tiết về tình trạng sưng hạch bạch huyết do nhiễm HIV trong bài viết bên dưới nhé.

Hạch HIV là gì?

Nổi hạch HIV, còn gọi là sưng hạch bạch huyết HIV, là tình trạng các hạch bạch huyết trong cơ thể viêm và sưng to do hệ miễn dịch phản ứng với virus. Hạch HIV là một trong những triệu chứng đầu tiên khi nhiễm HIV giai đoạn đầu, thường nổi ở cổ, nách, và bẹn. Sưng hạch bạch huyết có thể kéo dài và là dấu hiệu của việc hệ miễn dịch đang cố gắng chống lại sự lây lan của virus trong cơ thể.

Sưng hạch HIV là triệu chứng điển hình của HIVAIDS giai đoạn đầu
Sưng hạch HIV là triệu chứng HIV/AIDS giai đoạn đầu, thường nổi ở cổ, nách, và bẹn.

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết HIV

Sự phản ứng khi hệ miễn dịch đối phó với HIV là nguyên nhân gây nên tình trạng sưng hạch. Khi HIV xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch nhận diện virus là mối đe dọa và bắt đầu tấn công. Trong đó, hạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch, có nhiệm vụ sản sinh và giải phóng các tế bào bạch cầu Lympho T CD4+, giúp chống lại sự lây lan của HIV.

HIV sẽ tấn công tế bào TCD4+ ngay từ khi xâm nhập vào cơ thể. Khi TCD4+ chết đi thì hạch bạch huyết phải sản sinh tế bào mới để tiếp tục chống lại HIV. Tình trạng nhiễm HIV càng nặng thì hạch bạch huyết càng hoạt động mạnh mẽ. Khi hạch bạch huyết hoạt động quá mức, dẫn đến tình trạng hạch bị viêm và sưng to kéo dài.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Hạch HIV có những đặc điểm gì?

Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Trong quá trình chống lại HIV thì hạch sẽ có xu hướng sưng tấy. Lúc này, nổi hạch HIV có những đặc điểm nhận biết như sau:

 • Nổi ở vùng cổ, nách, và bẹn, có thể nổi toàn thân.
 • Kích thước hạch HIV to bằng hạt đậu và có thể sưng to hơn theo thời gian.
 • Hạch có độ cứng vừa phải, không quá cứng hay quá mềm.
 • Khi hạch sưng to có thể dễ dàng cảm nhận dưới da.
 • Một hoặc nhiều hạch có thể sưng cùng một lúc.
 • Không đau ngứa hay khó chịu, kể cả khi chạm vào hạch.
 • Hạch nổi trong giai đoạn đầu của HIV và kéo dài từ 2 – 4 tuần kể từ lúc sưng.
 • Sưng hạch biến mất sau khi bệnh chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng, thường sau 3 – 6 tháng đầu kể từ lúc nhiễm.
 • Nổi hạch có thể đi kèm với những triệu chứng như phát ban, sốt, tiêu chảy, nôn mửa, đau nhức cơ thể…
Ung thư hạch do HIV
Nổi hạch HIV chủ yếu ở cổ, không gây đau, có độ cứng vừa phải, kéo dài từ 2 – 4 tuần kể từ lúc sưng…

Sưng hạch bạch huyết HIV có đau không?

Nổi hạch HIV hoàn toàn không gây đau nhức hay khó chịu. Đây là tình trạng chung của hầu hết các triệu chứng của người nhiễm HIV. Ngay cả các vết phát ban, nổi mẩn do HIV cũng không gây đau, ngứa, hay khó chịu cho người bệnh.

Hạch HIV có di chuyển không?

Các hạch bạch huyết sưng lên do HIV thường có thể di chuyển nhẹ dưới da khi chạm vào. Chúng thường không cố định do không dính chặt vào các mô xung quanh như các hạch bị sưng do ung thư. Tính di động này là dấu hiệu cho thấy hạch sưng do viêm hoặc nhiễm trùng.

Nổi hạch HIV bao lâu thì hết?

Sưng hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở các giai đoạn khác nhau của HIV, chủ yếu là giai đoạn sơ nhiễm. Nổi hạch HIV giai đoạn đầu thường tự hết sau 2 – 4 tuần sau kể từ lúc phơi nhiễm HIV. Một số trường hợp vẫn có nổi hạch kéo dài sau đó.

Nếu không được điều trị phù hợp, khi người nhiễm HIV bước sang giai đoạn cận AIDS, lúc này tình trạng sưng hạch xuất hiện trở lại. Nổi hạch vào thời kỳ này có thể kéo dài đến hết giai đoạn AIDS, từ vài tháng đến vài năm. Tùy mức độ nhiễm bệnh mà tình trạng sưng hạch nặng hay nhẹ.

Nổi hạch có phải bị HIV không?

Không phải trường hợp nổi hạch nào cũng do nhiễm HIV. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hiện tượng nổi hạch bạch huyết, bao gồm các nhiễm trùng thông thường, các bệnh lý tự miễn, hoặc do ung thư.

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm, hoặc ký sinh trùng.
 • Bệnh lý tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp.
 • Ung thư hạch hoặc ung thư di căn.
Nổi hạch không hẳn là bị HIV mà có thể do các nguyên nhân nhiễm trùng khác
Nổi hạch chưa chắc là bị HIV mà có thể do các nhiễm trùng khác, các bệnh lý tự miễn, hoặc ung thư.

Những điều cần làm khi bị sưng hạch bạch huyết do HIV

Có thể làm giảm sưng hạch bạch huyết bằng những loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cần điều trị gốc rễ của sưng hạch do HIV, đó là điều trị HIV với thuốc kháng virus ARV. Nếu điều trị hiệu quả thì tình trạng nổi hạch sẽ thuyên giảm.

Bên cạnh đó, duy trì lối sống lành mạnh là rất cần thiết. Việc này giúp tăng đề kháng, cải thiện sức khỏe ổn định để chống lại virus HIV, đồng thời tăng hiệu quả điều trị. Khi bệnh được cải thiện tốt hơn thì tình trạng sưng hạch của không còn nghiêm trọng.

Ngoài ra, nên xét nghiệm HIV khi nghi nổi hạch HIV tại trung tâm y khoa Diag. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Diag luôn tự tin với từng dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao dành cho mọi khách hàng. Các kết quả xét nghiệm đạt độ chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, Diag cũng luôn bảo mật thông tin và kết quả xét nghiệm. Khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tại Diag.

Hiện tại Diag cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm HIV với chi phí tối ưu giúp phát hiện bệnh sớm.

Bảng giá Xét nghiệm HIV tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đầy đủ thông tin về vấn đề nổi hạch HIV. Sưng hạch bạch huyết HIV là một triệu chứng phổ biến khi một người nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Việc điều trị HIV hiệu quả từ thời điểm sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng nổi hạch này.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!