Trở lại

Triệu chứng nhiễm HPV ở nam. Cách xét nghiệm HPV ở nam giới ra sao?

Tương tự như ở nữ giới, virus HPV ở nam giới vẫn có khả năng gây ra các triệu chứng mụn cóc tại vùng sinh dục. Tuy không quá phổ biến, nhưng một số loại virus HPV ở nam giới cũng có thể gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới sưc khỏe nam giới từ nhẹ đến nặng, và tăng nguy cơ đối mặt với ung thư bộ phận sinh dục cho người bệnh. Cùng Diag tìm hiểu về dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới và cách xét nghiệm HPV ở nam giới trong bài viết này nhé.

Virus HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus – HPV) là virus gây u nhú ở người và chủ yếu lây lan qua đường quan hệ tình dục.

Virus HPV có khoảng 100 chủng loại, trong đó chủng HPV 16 và 18 là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư liên quan đến virus HPV ở cả nam và nữ giới.

Xem thêm: HPV là gì?

Virus HPV gây bệnh ở nam giới
Virus HPV, đặc biệt chủng HPV 16 và 18 là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư ở nam giới.

Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới

Tương tự như ở nữ giới, virus HPV gây ra u nhú tại bộ phận sinh dục ở nam giới. Tuy không phổ biến bằng nữ giới nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì virus HPV có thể phát triển, gây biến chứng, và dẫn đến một số bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới.

Người đồng tính nam và người lưỡng tính có hoạt động quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao gấp khoảng 17 lần so với nam giới chỉ quan hệ tình dục với phụ nữ.

Xem thêm: HPV lây qua đường nào?

Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới
Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới là nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới

Virus HPV thường không gây ra triệu chứng bất thường ở nam giới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có những dấu hiệu như xuất hiện khối u hoặc mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc khu vực xung quanh, hay lưỡi, miệng,… Mụn cóc sinh dục ở nam giới thường không gây đau, nhưng gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Mụn cóc thường có những đặc điểm sau:

  • Kích thước của mụn có thể to hoặc nhỏ.
  • Bề mặt mụn cóc có thể bằng phẳng hoặc nổi lên trên bề mặt da.
  • Có hình giống mào gà hoặc súp lơ.
  • Ở một số trường hợp, mụn cóc có thể giống như những vết sưng hoặc nhóm vết sưng ở quanh cơ quan sinh dục, hoặc vùng dương vật và hậu môn.

Tuy rằng virus HPV không trực tiếp gây ra những bệnh ung thư, nhưng nó là tác nhân gây nên những thay đổi bên trong cơ thể người bệnh và tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư nguy hiểm. Chính vì thế, cần chủ động theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ, và không chủ quan bỏ qua những dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất, vì nó có thể là cảnh báo cho một số bệnh ung thư thường gặp ở nam giới.

  • Ung thư dương vật: Xuất hiện các vết loét, mùi hôi, dương vật sưng đau, và có hiện tượng chảy máu ở bao quy đầu hay ở dương vật.
  • Ung thư hậu môn: Bệnh không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn sau, người bệnh có thể sẽ gặp các dấu hiệu chảy máu, chảy dịch bất thường ở hậu môn, ngứa, xuất hiện khối u ở hậu môn, són phân, hay có bạch huyết ở vùng háng.

Xem thêm: Mụn cóc HPV

Dấu hiệu nhiễm virus HPV ở nam giới
Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới là xuất hiện khối u hoặc mụn cóc ở bộ phận sinh dục, lưỡi, miệng…

Xét nghiệm HPV ở nam giới

Hiện nay, vẫn chưa có xét nghiệm tầm soát HPV ở nam giới và tầm soát ung thư hậu môn cũng không được khuyến cáo thực hiện thường quy cho nam giới. Các xét nghiệm HPV được chấp nhận hiện nay là để sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ, những xét nghiệm này không hữu ích cho việc sàng lọc bệnh ung thư liên quan đến virus HPV hoặc mụn cóc sinh dục ở nam giới

Ung thư hậu môn và ung thư dương vật cũng chưa có loại xét nghiệm sàng lọc nào dành cho nam giới. Tuy nhiên, nam giới có thể chủ động theo dõi bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, bên cạnh đó ngay khi nhận thấy cơ thể (dương vật, quanh hậu môn…) xuất hiện các triệu chứng bất thường hãy lập tức đến ngay các trung tâm y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị đúng cách.

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Cách phòng ngừa HPV ở nam giới

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là phương pháp hữu hiệu hỗ trợ ngăn ngừa việc lây nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, bao cao su không thể đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa 100% do virus HPV lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Vì thế, virus HPV vẫn có khả năng tấn công vào những vùng không được bao cao su che phủ.

Sử dụng bao cao su phòng ngừa HPV ở nam giới
Sử dụng bao cao su không thể đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa 100% nhiễm virus HPV ở nam giới.

Quan hệ tình dục an toàn

Sinh hoạt tình dục một vợ một chồng tuyệt đối hoặc chỉ quan hệ duy nhất với một bạn tình có thể giúp ngăn ngừa lây truyền virus HPV.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bạn tình hoặc vơ, chồng vẫn có khả năng bị nhiễm virus HPV. Điều đó không có nghĩa là họ đã phản bội và quan hệ với người khác, mà do virus HPV có thể nằm im bên trong cơ thể người bệnh nhiều năm và không gây ra bất kỳ triệu chứng.

Tiêm vaccine phòng virus HPV

Tương tự như nữ giới thì nam giới (từ 9 đến 26 tuổi) cũng cần tiêm vaccine phòng HPV nhằm phòng ngừa mụn cóc sinh dục do hai chủng HPV-6 và HPV-11 gây ra, cũng như ngăn ngừa bệnh ung thư hậu môn.

Hiện nay, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm sàng lọc HPV và các bệnh xã hội khác với mức giá tiết kiệm nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Pap Smear Xét nghiệm tầm soát virus HPV, một tác nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung. 90.000 VNĐ
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 450.000 VNĐ
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott) Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng.

 

600.000 VNĐ
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD) Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.

 

750.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Hiện nay, virus HPV được biết đến rộng rãi vì là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Nhưng trên thực tế, cả nữ giới và nam giới đều có khả năng bị nhiễm virus HPV và có thể lây truyền bệnh cho người khác mà không hề hay biết điều đó. Việc lây nhiễm virus HPV cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho nam giới từ nhẹ đến nặng. Chính vì vậy, phái mạnh cần nắm rõ các dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới, nguy cơ, cũng như cách phòng ngừa để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

 

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm HPV ở phụ nữ

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!