Trở lại

Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở cuống lưỡi là bệnh phổ biến do vi rút HPV gây ra thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh không đe dọa đến tính mạng, nhưng lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở  lưỡi cao gấp 3 lần so với nữ giới. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu về cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi nhé.

Sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh truyền nhiễm thông qua đường quan hệ tình dục, do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Có thể hiểu đơn giản là khi bệnh sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi, được gọi là sùi mào gà ở lưỡi.

Bạn có thể nhận biết sùi mào gà ở lưỡi thông qua các nốt sùi nhỏ trên bề mặt vùng niêm mạc và da ở vùng lưỡi. Bệnh thường không gây ra tử vong nhưng nó có thể gây ra sự khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, và dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác.

Xem thêm: Sùi mào gà là gì?

Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi
Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi gây khó chịu cho bệnh nhân, và có nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác.

Các đường lây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể lây qua các đường:

 • Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính của việc lây nhiễm virus HPV, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex).
 • Sử dụng chung đồ vật cá nhân: Virus HPV có thể tồn tại trên các vật dụng như bàn chải đánh răng, đồ lót, khăn, dao cạo.. trong một khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Tự lây từ vùng kín lên miệng: Trong trường hợp người đã mắc bệnh sùi mào gà ở vùng kín vô tình dùng tay tiếp xúc ở vùng bệnh, sau đó tiếp xúc ở vùng miệng, lưỡi, hoặc ở các vết thương nhỏ trong miệng có thể dẫn đến việc lây nhiễm bệnh.
 • Hôn cũng là một con đường lây nhiễm virus khi tiếp xúc với miệng và lưỡi của người mắc bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm qua hôn thấp so với những đường lây nhiễm khác.

Xem thêm: Sùi mào gà có lây không?

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Các loại sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà được phân loại dựa trên sự khác nhau của các mụn cóc trên lưỡi do các chủng HPV khác nhau gây nên.

Bệnh Heck

Bệnh Heck là một trong những bệnh lý do virus HPV type 13 và HPV type 32 gây nên, làm tăng biểu mô khu trú. Nhiều mảng mập mờ không đồng đều xuất hiện trên mặt lưỡi hoặc niêm mạc miệng, có thể có màu trắng, hồng nhạt, hoặc đỏ, không gây đau hay khó chịu, nhưng có ảnh hưởng đến vị giác.

Xem thêm: BJ có bị sùi mào gà

Dạng u nhú hình vảy

Vết loét dạng u nhú hình vảy có thể nhận thấy bằng mắt thường dễ dàng do bề mặt thường sần sùi hơn. Các vết loét có hình dạng tương tự bông súp lơ hoặc mảng vảy cá dày, và màu sắc từ hồng nhạt đến hồng đậm phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Xem thêm: Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

U nhú hình vảy sùi mào gà ở lưỡi
U nhú hình vảy là một loại sùi mào gà ở lưỡi giống bông súp lơ hoặc mảng vảy cá dày màu hồng.

Dạng mụn cóc (mụn cơm)

Mụn cóc mọc lên có hình dạng như những hạt cơm với đường kính khoảng 1-3mm, màu trắng hoặc hồng. Mụn có có thể phát triển trên các bộ phận khác nhau ở cơ thể, bao gồm cả ở lưỡi.

Xem thêm: Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?

Bướu Condyloma

Những tổn thương thường được tìm thấy ở vùng sinh dục, nhưng có thể lan sang lưỡi thông qua quan hệ tình dục. Bướu Condyloma do vi rút HPV tuýp 2,6, và 11 gây ra. Người bệnh có thể cảm thấy đau đớn khi ăn hoặc giao tiếp, do kích thước lớn gây cản trở đường thở.

Xem thêm: Khỏi sùi mào gà có quan hệ được không?

Cách nhận biết sùi mào gà ở lưỡi

Dù xuất hiện ở vị trí nào trên cơ thể thì dấu hiệu của bệnh sùi mào gà thường tương tự nhau. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 9 tháng sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi thì các giai đoan phát triển bệnh rõ ràng hơn. 

Bệnh thường chưa có dấu hiệu rõ ràng trong thời gian ủ bệnh, nhưng có thể gây nên cảm giác ngứa, kích ứng mô nhẹ, hoặc hiện tượng nước bọt bị đặc.

Xem thêm: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Dấu hiệu ban đầu sùi mào gà ở lưỡi

Các hạt sần nhỏ li ti xuất hiện thưa thớt ở nhiều vị trí như trên lưỡi, môi, bên trong má, hoặc khoang miệng. Do thời gian đầu triệu chứng tương tự với bệnh nhiệt miệng, nên khiến nhiều người bỏ qua dấu hiệu bệnh.

Xem thêm: Sùi mào gà ở miệng trẻ em

Sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các vết sần nổi lên nhiều hơn tạo thành các mảng màu hồng nhẹ hoặc màu trắng. Các mảng sần không gây cảm giác ngứa ngáy hay đau đớn, nhưng dễ bị xây xước dẫn đến chảy mủ hoặc máu khi ăn uống.

Xem thêm: Sùi mào gà có ngứa không?

Sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn 3

Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn 3
Cuống lưỡi sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn 3, các vết sần chảy dịch làm viêm nhiễn và xuất hiện mùi hôi.

Giai đoạn 3 của bệnh sùi mào gà ở lưỡi là giai đoạn nặng nhất. Các nốt sần phát triển to, kèm theo triệu chứng lở loét gây đau và khó chịu cho người bệnh. Các vết sần có thể bị tổn thương, chảy dịch làm tăng khả năng viêm nhiễn, và xuất hiện mùi hôi khi người bệnh ăn uống hoặc bị tác động đến vùng miệng, lưỡi. Trong một số trường hợp, các nốt sần có thể lan ra phía ngoài miệng.

Xem thêm: Mẹ bị sùi mào gà sinh con có sao không?

Cách phòng tránh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở cuống lưỡi do virus HPV gây ra, nên để có thể phòng tránh bệnh cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Thực hiện tiêm vaccine phòng HPV đầy đủ liệu trình theo quy định. Cả nam lẫn nữ ở độ tuổi từ 9-45 đều cần thực hiện tiêm vaccine.
 • Sinh hoạt tình dục lành mạnh chỉ với 1 bạn tình hoặc sử dụng bảo hộ đầy đủ.
 • Khám sức khỏe, xét nghiệm tầm soát HPV định kỳ.
 • Giữ vệ sinh cơ thể, môi trường sống sạch sẽ.
 • Không bỏ qua các dấu hiệu dù chỉ là dấu hiệu nhỏ, và đi thăm khám ngay khi thấy cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HPV.

Xem thêm: Bị sùi mào gà ở miệng

Cách chẩn đoán sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi được chẩn đoán dựa trên các yếu tố sau:

 • Biểu hiện lâm sàng: Người bệnh sẽ được kiểm tra lâm sàng, quan sát lưỡi, và đánh giá các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.
 • Bệnh được chẩn đoán dựa vào lịch sử tình dục của người bệnh, xem xét liệu người bệnh có tiếp xúc với những người nhiễm HPV hay không để đánh giá khả năng nhiễm virus.
 • Bác sĩ có thể áp dụng tinh thể Axit Axetic để làm sáng các khu vực bị nhiễm sùi mào gà. Tinh thể này khi tiếp xúc với các khối nhô lên của sùi mào gà sẽ khiến chúng trắng sáng, giúp phát hiện nhanh chóng.
 • Nếu các phương pháp trên không chính xác hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu, bác sĩ có thể lấy mẫu mô trực tiếp từ vùng bị nhiễm sùi mào gà (như nốt mụn, u nhú,..) để phân tích trong phòng thí nghiệm, nhằm kiểm tra sự hiện diện  và đánh giá giai đoạn bệnh.

Bên cạnh các cách chẩn đoán trên, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn thực hiện xét nghiệm nhằm xác nhận chính xác về bệnh:

 • Xét nghiệm máu khi cảm thấy nghi ngờ mình bị sùi mào gà nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng.
 • Xét nghiệm mẫu dịch giúp xác định tình trạng lây nhiễm và diễn biến của bệnh. Virus gây sùi mào gà có thể ẩn nấp trong dịch tiết của người bệnh (dịch âm đạo ở phụ nữ và dịch niệu đạo ở nam giới)
 • Xét nghiệm mẫu dịch HPV Cobas Test nhằm sàng lọc tế bào ung thư cổ tử cung và đồng thời xác định sự hiện diện của virus HPV. Phương pháp này có độ nhạy phát hiện bệnh cùng virus gây bệnh rất cao – có thể đạt từ 90–95%, và sử dụng mẫu tế bào chết từ cổ tử cung phụ nữ để thực hiện xét nghiệm đồng thời.
 • Xét nghiệm PCR xác định loại HPV nhằm xác định việc người bệnh có nhiễm HPV gây sùi mào gà hay không và nhận biết chính xác loại HPV gây bệnh. Xét nghiệm này được thực hiện với mẫu bệnh lấy từ cổ tử cung, âm đạo, hoặc mảnh sinh thiết ở cổ tử cung nữ giới, mẫu niệu đạo/ dịch niệu đạo ở nam giới.

Xem thêm: Hình ảnh dương vật bị sùi mào gà

Chẩn đoán sùi mào gà bằng HPV Cobas Test
Chẩn đoán sùi mào gà ở lưỡi bằng phương pháp HPV Cobas Test chính xác và có độ nhạy cao.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi uy tín và an toàn

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, trung tâm y khoa Diag luôn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu xét nghiệm sùi mào gà. Hiện tại, Diag cung cấp hơn 3.000 gói xét nghiệm đa dạng với hơn 30 điểm lấy mẫu trải rộng khắp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. 

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm tại Diag:

 • Hệ thống xét nghiệm và phân tích tân tiến đến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189 và EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm, phân tích mẫu nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Hiện tại Diag đang triển khai các gói xét nghiệm sùi mào gà và các bệnh xã hội khác với mức giá tối ưu nhất.

 Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.  450.000 VNĐ 
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott)  Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và ung thư vòm họng.  

 

600.000 VNĐ 
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 

 

750.000 VNĐ 
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

 

Xem thêm: Từng bị sùi mào gà có sinh thường được không?

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!