Trở lại

Giải đáp: Không quan hệ có bị sùi mào gà không?

Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không? Vì sao nhiều người dù chưa quan hệ nhưng vẫn bị lây sùi mào gà? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời cho các vấn đề này, cùng nguyên nhân và những đường lây nhiễm của sùi mào gà qua bài viết bên dưới.

Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV gây ra. Quan hệ tình dục là đường lây chính, bên cạnh đó, bệnh vẫn có thể lây qua nhiều đường khác nhau. Nhiều người hỏi rằng ‘Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?’, trên thực tế vẫn có khả năng xảy ra. 

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex), hôn môi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Khi mắc bệnh, trong máu, dịch nhầy của người bệnh có chứa virus HPV. Cả khi chỉ hôn môi hoặc quan hệ tình dục qua đường miệng, mọi người vẫn có khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà. 

Xem thêm: Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà có lây không?
Chưa quan hệ vẫn có khả năng nhiễm sùi mào gà qua quan hệ tình dục bằng miệng, hôn môi…

Những đường lây của sùi mào gà khi chưa quan hệ

Lây từ mẹ sang con

Virus HPV thường xuất hiện tại cổ tử cung, âm đạo phụ nữ. Trong quá trình mang thai, sinh nở, em bé có thể nhiễm virus khi tiếp xúc với nhau thai, nước ối, dịch sản, và ống dẫn. 

Xem thêm: Mẹ bị sùi mào gà sinh con có sao không?

Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Trong máu người mắc sùi mào gà có chứa virus HPV. Lúc này, nếu chạm trúng vết thương hở hoặc dính máu của họ, nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao. Đây cũng là một đường lây sùi mào gà dù chưa phát sinh quan hệ cùng người bệnh.

Xem thêm: Sùi mào gà có lây không?

Xét nghiệm HPV
Chỉ từ
450.000
Xét nghiệm 40 type HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31,33....
Sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục, vòm họng...
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhận kết quả online
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Sử dụng chung vật dụng cá nhân

Virus HPV có khả năng tồn tại và phát triển trong điều kiện ẩm ướt. Khi một người mắc bệnh, những vật dụng cá nhân như chén, đũa, quần áo, đồ lót, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bồn vệ sinh, và phòng tắm đều có thể chứa virus HPV.

Đây là nguồn lây virus gián tiếp, dù chưa phát sinh quan hệ hay tiếp xúc cơ thể với người bệnh vẫn có khả năng bị lây.  

Nếu phải tiếp xúc với những món đồ này, mọi người cần tẩy rửa, vệ sinh, và khử trùng sạch sẽ để đảm bảo an toàn bản thân. 

Xem thêm: Khỏi sùi mào gà có quan hệ được không?

Bệnh lậu có lây qua quần áo không
Sử dụng chung vật dụng cá nhân như quần áo, dao cạo râu, chén đũa… có thể gián tiếp lây sùi mào gà.

Quan hệ bằng tay có bị sùi mào gà không?

Thật ra, nguy cơ mắc sùi mào gà dù chỉ quan hệ bằng tay vẫn có thể xảy ra, nhất là khi một trong hai đã nhiễm bệnh.

Khi một người nhiễm sùi mào gà, trong dịch nhầy, âm đạo, hoặc dương vật của họ chứa virus HPV. Nếu quan hệ bằng tay, hoặc chạm trực tiếp vào nốt sần, nốt rộp, nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể là rất cao. 

Xem thêm: Hình ảnh dương vật bị sùi mào gà

Những dấu hiệu đầu tiên khi mắc sùi mào gà

Trong giai đoạn đầu phát bệnh sùi mào gà, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng bao gồm:

  • Xuất hiện những nốt sần, nốt sùi màu hồng hoặc đỏ nhạt, có mủ trắng, chủ yếu tập trung tại dương vật, bìu, hậu môn, vùng kín, cổ tử cung, và vùng bẹn. Thường mọc rải rác hoặc liên kết thành từng mảng lớn.
  • Ban đầu không đau hay ngứa. Sang giai đoạn phát bệnh, nốt sùi sẽ gây ngứa, chảy mủ, máu, và có mùi hôi khi vỡ, loét.
  • Đau, rát khi đi vệ sinh hoặc chảy máu trong lúc quan hệ tình dục.
  • Khí hư có sự thay đổi bất thường về màu sắc, độ đặc, và có mùi hôi.

Xem thêm: Sùi mào gà có ngứa không?

Cách phòng tránh sùi mào gà

Để phòng tránh sùi mào gà, mọi người nên thực hiện những điều như:

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.
  • Có đời sống tình dục lành mạnh: Sử dụng bao cao su khi quan hệ, chung thủy một vợ một chồng.
  • Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.
  • Tiêm vaccine HPV.

Xem thêm: Sau quan hệ bao lâu thì bị sùi mào gà?

Tiêm vaccine HPV
Một số cách phòng ngừa sùi mào gà là tiêm vaccine HPV, duy trì đời sống tình dục lành mạnh…

Khi tiêm vaccine HPV, mọi người nên đến cơ sở y tế uy tín để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng vaccine, cũng như quy trình an toàn tiêm chủng. Hiện nay, Diag tập trung vào xét nghiệm sàng lọc virus HPV, chưa triển khai dịch vụ tiêm chủng vaccine HPV. 

Nếu nghi ngờ nhiễm virus HPV dù chưa phát sinh quan hệ, mọi người cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc để đem đến sự yên tâm.

Diag là một trong những trung tâm y khoa uy tín cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc virus HPV chất lượng cao. Mọi kết quả tại Diag có độ chính xác tuyệt đối, đạt giá trị cao trong quá trình điều trị bệnh. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn dịch vụ tại Diag.

Khách hàng có thể tham khảo các gói xét nghiệm sùi mào gà tại Diag với chi phí tiết kiệm nhất theo bảng sau.

Bảng giá Gói sàng lọc HPV và các bệnh xã hội

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HPV 16 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng.  450.000 VNĐ 
HPV 14 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – Abbott)  Xét nghiệm virus HPV các type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 nguy cơ cao, sàng lọc các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và ung thư vòm họng.  

 

600.000 VNĐ 
HPV 40 Genotypes Realtime PCR (Định Tính – CE-IVD)  Xét nghiệm virus HPV các type nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68). Sàng lọc nguy cơ ung thư, gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc cổ họng. 

 

750.000 VNĐ 
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Tổng kết

Nếu hỏi ‘Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?’, câu trả lời là ‘Có’. Bên cạnh quan hệ tình dục, sùi mào gà có nhiều đường lây nhiễm khác cùng khả năng lây lan nhanh. Để bảo vệ bản thân, mọi người nên nắm rõ cách phòng bệnh, thực hiện xét nghiệm sàng lọc nếu nghi ngờ nhiễm bệnh để kịp thời phát hiện và chữa trị.

 

Xem thêm: BJ có bị sùi mào gà

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!