Trở lại

Lý giải bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nguyên nhân của vấn đề là gì và có những lưu ý nào khi nhận kết quả này? Cùng Diag tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra, với khả năng lây lan nhanh qua đường tình dục. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, sùi mào gà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung, không chỉ gây ra nỗi lo âu về sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

Sùi mào gà hậu quả nghiêm trọng
Sùi mào gà có thể dẫn đến ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung.

Quá trình phát triển của bệnh sùi mào gà có thể chia thành hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên là thời kỳ ủ bệnh, diễn ra âm thầm từ 03 tuần đến 08 tháng. Trong thời gian này, việc xác định thời điểm lây nhiễm vô cùng khó khăn vì không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự hiện diện của bệnh.

Giai đoạn thứ hai là thời kỳ phát triển của bệnh, xuất hiện nhiều nốt sùi mềm màu hồng tươi rất dễ chảy máu. Các nốt này thường xuất hiện ở vùng sinh dục nam giới như rãnh quy đầu, thân dương vật hoặc bìu hậu môn; còn ở phái nữ thì có ở vùng âm đạo, lỗ niệu đạo hoặc vùng hậu môn. Nốt sùi sau một thời gian phát triển có thể trở thành các đoạn sùi dài hoặc gai khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. 

Vì sao bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính?

Thực tế tình trạng bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính vẫn diễn ra, thông thường do các nguyên nhân:

  • Loại virus HPV: Có hơn 100 loại virus HPV nhưng không phải tất cả đều có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm sùi mào gà thông thường.
  • Lượng virus chưa đủ để xét nghiệm: Việc lấy mẫu xét nghiệm vào thời điểm virus chưa đủ mạnh và chưa đủ lượng tối thiểu để cho ra kết quả chính xác.
  • Vị trí lấy mẫu trên cơ thể: Các mẫu bệnh phẩm không được lấy từ nơi tập trung nhiều virus HPV như bộ phận sinh dục, từ đó cho ra kết quả thiếu chính xác.
  • Xét nghiệm không đủ độ nhạy: Có những trường hợp mà phương pháp xét nghiệm HPV không đủ nhạy để phát hiện các loại virus HPV có liên quan đến sự phát triển của sùi mào gà.
  • Hệ miễn dịch của cơ thể: Trong một số trường hợp, hệ miễn dịch có thể loại bỏ virus HPV và khiến chúng không phát triển đủ lượng cần thiết để được phát hiện trong xét nghiệm.
  • Kết quả sai do lỗi kỹ thuật trong quá trình xét nghiệm như: lấy mẫu, phân tích hoặc trả kết quả.

Cần làm gì khi bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính?

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa

Việc nhận kết quả sai lệch so với thực tế bệnh là khó tránh khỏi, vậy nên cần thiết phải đến thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa về phụ khoa hoặc nam khoa. 

Hiện nay nhiều bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra, đánh giá và đưa ra chẩn đoán bệnh sùi mào gà chỉ dựa trên những biểu hiện nổi bật trên da mà không cần đến các xét nghiệm phức tạp. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Thay đổi hình thức xét nghiệm

Virus HPV có hơn 100 loại, do đó không phải lúc nào cũng có thể phát hiện sùi mào gà nếu chỉ dựa vào những xét nghiệm thông thường. Nếu nhiễm một loại virus HPV hiếm thì cần phải trải qua nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Lưu ý rằng việc thay đổi hình thức xét nghiệm này vẫn cần có sự tham vấn của các chuyên gia y tế hoặc những bác sĩ có chuyên môn cao.

Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính
Thay đổi phương pháp xét nghiệm virus HPV để có thể phát hiện sùi mào gà.

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe

Ngay cả khi phát hiện âm tính thì việc giám sát sức khỏe vẫn rất quan trọng, không nên bỏ qua bất kỳ biểu hiện hay triệu chứng nào mà cơ thể có thể đang trải qua. Nếu có dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời. 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một số trường hợp bệnh sùi mào gà không có các biểu hiện rõ ràng, từ đó dẫn đến kết quả âm tính. Lúc này người bệnh nên thận trọng và cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo bệnh tình không diễn biến nặng. Thời gian thăm khám định kỳ có thể khác nhau tùy từng trường hợp, thông thường là 1-2 lần/năm.

Lựa chọn dịch vụ xét nghiệm sùi mào gà ở đâu đảm bảo an toàn và chính xác?

Diag là hệ thống phòng khám đa khoa và xét nghiệm với hơn 20 năm kinh nghiệm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để tầm soát sức khỏe. Ứng dụng công nghệ tân tiến đến từ thương hiệu nổi tiếng Abbott, Roche cùng sự đầu tư về chất lượng phòng khám đạt chuẩn ISO 15189 và EQAb, Diag luôn đảm bảo mỗi kết quả xét nghiệm đều đáng tin cậy và có giá trị cao trong việc chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh tật. 

Với hơn 3.000 gói dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, Diag không chỉ là một địa chỉ đáng tin cậy cho các xét nghiệm y tế mà còn là đối tác tin cậy của nhiều phòng khám và bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Hệ Thống Phòng Khám Nhi Đồng 315, Raffles Medical Group, Victoria Healthcare VietNam, Family Medical Practice Vietnam…

Hiện tại Diag đang triển khai các gói xét nghiệm sùi mào gà, HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác với mức giá tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) (Bao gồm tất cả các gói trên). 810.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Trong trường hợp bị sùi mào gà nhưng kết quả xét nghiệm HPV âm tính, sự không nhất quán này có thể gây nên nhiều lo ngại ở người bệnh. Tuy nhiên, thông qua sự tư vấn từ các chuyên gia y tế và việc nắm vững thông tin về sùi mào thì việc chăm sóc sức khỏe trước các bệnh về đường tình dục sẽ trở nên dễ dàng hơn.