Trở lại

Bệnh giang mai lây qua những đường nào? Làm gì khi bản thân nhiễm bệnh?

Giang mai là một trong ba căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS và lậu. Bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, có thể lây truyền và nhiều con đường khác nhau. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy bệnh giang mai lây qua những đường nào? Cùng Diag tìm hiểu về 4 con đường lây nhiễm giang mai cùng hướng xử lý khi mắc bệnh nhé.

1. Đường quan hệ tình dục

Bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ qua đường âm đạo và hậu môn. Vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể thông qua tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương ở bộ phận sinh dục sau khi có sự cọ xát trong quá trình quan hệ. Ở nam giới sẽ lây qua hậu môn và dương vật; còn nữ giới thì lây qua hậu môn và âm đạo.

Xem thêm: Giang mai ở nữ

Bệnh giang mai ở nam
Bệnh giang mai lây qua quan hệ tình dục không an toàn – qua dương vật, âm đạo, hậu môn, và miệng.

Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng miệng cũng là một hình thức lây truyền phổ biến. Xoắn khuẩn giang mai có thể đi từ vết loét ở miệng hoặc bộ phận sinh dục người bệnh đến niêm mạc miệng, lưỡi, và họng của người lành. Hôn môi cũng là một hình thức lây truyền qua đường miệng có nguy cơ cao.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục như sau:

 • Không sử dụng bao cao su: Mặc dù giúp làm giảm nguy cơ nhưng vẫn không đảm bảo vì xoắn khuẩn có thể tồn tại trên các khu vực không được bảo vệ.
 • Có nhiều bạn tình: Nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng cao so với khi quan hệ 1-1.
 • Không rõ tình trạng bệnh của bạn tình: Nhiều người nhiễm giang mai nhưng chưa có triệu chứng rõ ràng hoặc không nhận ra bản thân đã nhiễm, dẫn đến việc lây truyền bệnh mà không biết.

Xem thêm: Bệnh giang mai ở nam

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

2. Từ mẹ sang con

Vi khuẩn Treponema pallidum có thể truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai qua nhau thai, gây nên giang mai bẩm sinh. Sự lây truyền này thường diễn ra ở tháng thứ 4 – 5 trong thai kỳ. Tùy theo mức độ nhiễm bệnh của thai nhi, có thể xảy ra nhiều trường hợp như thai non, sảy thai, thai lưu, hoặc tử vong. Trẻ sau sinh nhẹ cân, có bụng to, và da nhăn nheo. Sau đó, xuất hiện nhiều tổn thương trên cơ thể sau vài ngày hoặc vài tháng kể từ lúc chào đời. Ngoài ra, trẻ còn có một số triệu chứng phổ biến như bong vảy ở lòng bàn tay, bàn chân; sổ mũi, khụt khịt mũi; phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân; viêm xương sụn, và giả liệt Parrot.

Một trường hợp khác là trẻ mắc giang mai ngay trong quá trình chuyển dạ do xoắn khuẩn xâm nhập cơ thể bé khi đi qua ống đẻ. Nguyên nhân lây nhiễm là do bé tiếp xúc với những tổn thương, xây xát, hoặc săng giang mai tại âm đạo của mẹ khi sinh nở.

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, nên nguy cơ nhiễm trùng nặng và biến chứng khi bị nhiễm giang mai là rất cao. Do đó, người mẹ cần được xét nghiệm sàng lọc giang mai trước khi sinh để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Nếu nguy cơ lây nhiễm cho trẻ quá cao, bác sĩ có thể khuyến nghị sinh mổ.

Xem thêm: Giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai lây từ mẹ sang con
Bệnh giang mai lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc trong quá trình chuyển dạ. 

3. Đường máu

Những hoạt động tiêm chích, truyền hoặc nhận máu đều có khả năng lây truyền bệnh giang mai. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này thường do các dụng cụ như ống bơm, kim tiêm không được sát khuẩn hoặc xử lý đúng cách.

Một số trường hợp có thể bị lây nhiễm do tai nạn nghề nghiệp. Nhân viên y tế có thể bị lây bệnh do tổn thương từ các vật dụng y tế sắc nhọn có dính máu người bệnh. Những người làm trong ngành công an, quân đội vẫn có khả năng mắc bệnh nếu có xô xát với các đối tượng đã nhiễm giang mai.

Để tránh nhiễm bệnh qua đường máu, đòi hỏi phải có những biện pháp phòng vệ phù hợp. Các hoạt động tiêm chích, truyền/nhận máu cần đảm bảo dụng cụ vô trùng trước khi thực hiện. Nhân viên y tế và người thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm cần được đào tạo về các biện pháp an toàn và hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm giang mai qua đường máu.

Xem thêm: Giang mai giai đoạn 1

Giang mai có chữa được không?
Bệnh giang mai lây qua đường máu – qua tiêm chích, truyền hoặc nhận máu, và tai nạn nghề nghiệp.

4. Tiếp xúc gián tiếp với vật dụng có chứa vi khuẩn

Trong một số trường hợp hiếm thì giang mai cũng có thể lây qua tiếp xúc với các vật dụng đã nhiễm vi khuẩn. Tiếp xúc gián tiếp xảy ra khi xoắn khuẩn từ các vết loét hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh dính vào các vật dụng, sau đó những vật dụng này được người khác chạm vào. Các đồ vật cá nhân có khả năng lây bệnh thường là dao cạo, quần áo, đồ lót, khăn mặt, khăn tắm…

Trên thực tế, xoắn khuẩn giang mai không thể sống quá lâu ở bên trường bên ngoài. Do đó, hình thức lây truyền gián tiếp qua vật dụng thường ít xảy ra. Mặc dù vậy vẫn cần đảm bảo các đồ vật này vô trùng, tốt nhất là không nên sử dụng chung với người nhiễm giang mai.

Xem thêm: Giang mai có ngứa không?

Bệnh lậu có lây qua quần áo không
Giang mai có lây qua tiếp xúc với các vật dụng đã nhiễm vi khuẩn như quần áo, khăn tắm…

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc giang mai

Các chuyên gia y tế cho biết những trường hợp có khả năng cao nhiễm khuẩn giang mai:

 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
 • Quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, và âm đạo.
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
 • Quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới.
 • Quan hệ tình dục với người chưa rõ lai lịch hoặc tiền sử bệnh xã hội.
 • Tham gia các hoạt động mại dâm, tiêm chích ma túy…
 • Có tiền sử mắc bệnh xã hội như HIV, lậu, sùi mào gà…
 • Thai nhi có mẹ nhiễm giang mai, hoặc mẹ chưa được thăm khám và xét nghiệm giang mai.
 • Người làm việc trong các ngành nghề có tiếp xúc với máu như y tế, công an, quân đội…

Xem thêm: Tác hại của bệnh giang mai

Cần làm gì khi bản thân đã nhiễm giang mai?

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa là việc làm vô cùng quan trọng. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các săng trên cơ thể, đồng thời chỉ định thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Từ đó có thể chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm và có hướng điều trị phù hợp.

Khi biết bản thân nhiễm giang mai thì cần thông báo ngay với bạn tình. Chủ động khuyến khích họ thăm khám và làm xét nghiệm sàng lọc. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sinh khỏe đối tác mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt cũng là rất cần thiết để giảm khả năng lây truyền bệnh cho người khác, đặc biệt là gia đình. Có thể áp dụng những cách như sau:

 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần áo, đồ lót, dao cạo, bơm kim tiêm…
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đồ vật sau khi sử dụng, đặc biệt là những vật có khả năng dính dịch tiết hoặc máu nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Giang mai có chữa được không?

Một số thắc mắc liên quan đến cách thức lây bệnh giang mai

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể lây qua nước bọt. Điều này được lý giải như sau: Nếu trong cơ thể người bệnh có các tổn thương thì nước bọt sau khi tiếp xúc với những tổn thương này sẽ mang vi khuẩn. Nước bọt khi tiếp xúc với tổn thương hoặc xây xát trên cơ thể người lành sẽ lây truyền bệnh giang mai.

Một số trường hợp bệnh giang mai lây qua đường nước bọt như sau:

 • Hôn sâu.
 • Ăn chung hoặc uống nước chung.
 • Dùng chung những vật dụng có tiếp xúc với vùng miệng: Bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, tăm nước, ly tách…
Giang mai ở miệng
Giang mai lây qua đường nước bọt khi hôn sâu, ăn uống chung, và dùng chung đồ tiếp xúc vùng miệng.

Giang mai có lây qua quần áo không?

Bệnh giang mai vẫn có thể lây qua quần áo. Điều này xảy ra nếu quần áo của người bệnh đã dính dịch tiết hoặc máu có nhiễm khuẩn. Trong đó, quần lót là vật dụng có khả năng lây truyền giang mai cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với vùng sinh dục của người bệnh.

Giang mai có lây qua đường miệng không?

Bệnh giang mai có thể lây truyền qua đường miệng nếu vùng miệng người nhiễm có các vết thương hoặc săng. Hình thức lây nhiễm này thường xảy ra khi quan hệ tình dục đường miệng hoặc hôn sâu.

Xem thêm: Giang mai ở miệng

Lựa chọn xét nghiệm giang mai tại Diag có kết quả nhanh và chính xác nhất

Hiện tại, Diag là một trong những trung tâm y khoa cung cấp dịch vụ xét nghiệm giang mai được nhiều khách hàng tin tưởng. Diag luôn đảm bảo mọi kết quả xét nghiệm đều nhanh chóng, chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh.

Khách hàng có thể tham khảo chi phí dịch vụ xét nghiệm giang mai tại Diag theo bảng sau.

Bảng giá Gói xét nghiệm giang mai và bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm giang mai. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm giang mai. 105.000 VNĐ
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Sàng lọc các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 550.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai, và Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD). 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu sàng lọc giang mai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Giang mai thần kinh

Lời kết

Trên thực tế, xoắn khuẩn giang mai có thể lây lan qua 4 con đường: Quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, đường máu, và qua tiếp xúc gián tiếp với đồ vật nhiễm khuẩn. Việc tìm hiểu bệnh giang mai lây qua những đường nào là rất cần thiết. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

 

Xem thêm: Lậu giang mai

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!