Trở lại

Mẹ bầu làm xét nghiệm Triple Test có cần nhịn ăn không?

Triple Test là một trong những xét nghiệm quan trọng cần thiết phải thực hiện trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu xét nghiệm Triple Test có cần nhịn ăn không? Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này, và vì sao mẹ cần phải thực hiện Triple Test nhé.

Xét nghiệm Triple Test có cần nhịn ăn không?

Triple Test là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh. Đây là xét nghiệm sinh hóa, được thực hiện để xác định nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh thông qua phân tích ba chỉ số có trong máu người mẹ, bao gồm AFP, hCG, và Estriol. Cả ba đều là những chất sinh hóa được sản sinh tự nhiên có trong cơ thể mẹ, vậy nên xét nghiệm Triple Test không cần phải nhịn ăn

Chế độ ăn uống lành mạnh của thai phụ.
Xét nghiệm Triple Test phân tích 3 chỉ số có trong máu mẹ bầu nên không cần nhịn ăn trước đó.

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple Test?

Trong quá trình phát triển trong cơ thể mẹ, sẽ rất khó để phát hiện dị tật ở thai nhi nếu chỉ thăm khám siêu âm thông thường. Vậy nên, Triple Test sẽ được chỉ định thực hiện khi thai được 16 – 20 tuần tuổi. 

Xét nghiệm sẽ phân tích ba chất sinh hóa có trong máu của mẹ, bao gồm:

 • AFP (Alpha-fetoprotein): Một loại protein được hình thành bởi túi noãn hoàng và tế bào gan của bào thai.
 • hCG: Hormone sinh ra từ nhau thai sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung.
 • Estriol: Một estrogen quan trọng được sản xuất bởi bào thai và nhau thai.

Dựa vào kết quả phân tính định lượng của các chất này, bác sĩ có thể đánh giá và chẩn đoán nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, hội chứng Edwards, hoặc dị tật ống thần kinh. Đây đều là những dị tật nguy hiểm và chỉ có thể được phát hiện qua xét nghiệm Triple Test.

Triple Test
Triple Test đánh giá nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi mà siêu âm thai thông thường không phát hiện được.

Kết quả xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm Triple Test có hai kết quả quan trọng cần phân tích gồm:

 • Định lượng AFP, beta-hCG, và Estriol.
 • Nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

Bảng phân tích định lượng ba chất sinh hóa

Nguy cơ mắc hội chứng Kết quả phân tích định lượng chất sinh hóa
Down Khi nồng độ AFP và Estriol thấp, nồng độ beta-hCG cao.
Edwards Khi nồng độ cả 03 chất đều thấp.
Dị tật ống thần kinh Khi nồng độ AFP cao kết hợp với siêu âm khảo sát hình ảnh.

 

Nếu mẹ nhận được kết quả phân tích định lượng cho thấy nồng độ AFP và Estriol trong máu thấp, nồng độ beta-hCG cao, nghĩa là thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down. Tương tự với kết quả phân tích các chất sinh hóa cho những hội chứng còn lại.

Bảng tham khảo phân tích nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh

Hội chứng Ngưỡng phân biệt Nguy cơ Kết luận
Down 1/250 1/150 Nguy cơ cao
Edwards 1/350 1/700 Nguy cơ thấp
Dị tật ống thần kinh MoM AFP 2.5 MoM AFP 1.2 Nguy cơ thấp

 

Mỗi hội chứng sẽ có một ngưỡng phân biệt khác nhau. Nếu mẹ nhận được kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao hơn ngưỡng phân biệt, nghĩa là thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng dị tật tương ứng với ngưỡng đó.

Lựa chọn dịch vụ tầm soát sức khỏe thai sản an toàn và kết quả chính xác tại Diag

Hiểu được mong muốn thực hiện xét nghiệm nhanh chóng, an toàn, và có độ chính xác cao của nhiều mẹ bầu, trung tâm y khoa Diag mang đến những dịch vụ thăm khám xét và xét nghiệm thai sản với chất lượng cao cấp nhất hiện nay.

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám và xét nghiệm y khoa, tất cả mẫu bệnh phẩm tại Diag đều được thực hiện trên hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại như Roche, Abbott giúp mang đến kết quả nhanh chóng, chuẩn xác và có giá trị cao trong quá trình thăm khám sức khỏe thai kỳ.

Hiện tại, Diag đang triển khai những gói dịch vụ tầm soát sức khỏe thai sản với mức giá tối ưu. Khách hàng có thể tham khảo trong bảng giá bên dưới.

Bảng giá Gói sàng lọc sức khỏe thai kỳ

TÊN GÓI THÔNG TIN  GIÁ GÓI
Xét nghiệm Triple Test Sàng lọc trước sinh trong 3 tháng giữa thai kỳ bao gồm một số xét nghiệm máu giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Triple test bao gồm AFP, hCG, và Estriol. 400.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ qua các xét nghiệm gồm công thức máu (CBC), ferritin và sắt huyết thanh, hay khiếm khuyết ở thai nhi qua các xét nghiệm gồm Double Test, Acid Folic, và Vitamin B12.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và xét nghiệm đường đói.
1.040.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu ở thai phụ qua xét nghiệm công thức máu (CBC), hay khiếm khuyết ở thai nhi qua xét nghiệm Triple Test.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và nghiệm pháp dung nạp glucose.
281.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ
 • Giúp mẹ kiểm tra tình trạng thiếu máu qua xét nghiệm công thức máu, đồng thời các xét nghiệm TQ, TCK kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu.
 • Phát hiện các bất thường về gan qua xét nghiệm AST, ALT, các bất thường về thận qua xét nghiệm ure, creatinin và các bệnh lý bất thường từ xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
 • Chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường qua xét nghiệm đường huyết đói.
 • Tầm soát viêm gan siêu vi B, C qua xét nghiệm HbsAg, anti-HBS, và anti-HCV.
325.000 VNĐ
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi mang thai Giúp mẹ chẩn đoán và phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con – TORCH, hạn chế các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 1.180.000 VNĐ
Xét nghiệm Triple Test
Sản phụ có thể chọn gói Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ tại Diag khi muốn xét nghiệm Triple Test.

Khách hàng có nhu cầu tầm soát sức khỏe thai kỳ và các bệnh truyền nhiễm khi mang thai tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Tóm lại, vấn đề “Xét nghiệm Triple Test có cần nhịn ăn không” đã có câu trả lời. Mẹ bầu khi thực hiện Triple Test không cần phải nhịn ăn trước đó. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng quy trình và lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là rất cần thiết để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!