Trở lại

Giải đáp: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhịn ăn bao lâu?

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh chỉ xuất hiện ở phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Việc tầm soát và đánh giá đường huyết ở thai phụ là vô cùng cần thiết khi bệnh có thể gây nên những biến chứng nặng nề nếu không can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, nhiều thai phụ đang băn khoăn rằng xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhịn ăn bao lâu thì có kết quả chính xác nhất? Và cần làm gì sau khi đã thực hiện xét nghiệm? Cùng Diag tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn không?

Có, nhịn ăn là một yêu cầu quan trọng trước khi thực hiện xét nghiệm đường huyết. Bởi sau khi tiêu thụ thì thức ăn sẽ được chuyển hóa thành glucose, điều này có thể khiến kết quả xét nghiệm sai lệch so với thực tế.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhịn ăn bao lâu?

Hiện tại có hai phương pháp được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm xét nghiệm 1 bước và xét nghiệm 2 bước. Mỗi nghiệm pháp sẽ yêu cầu thời gian nhịn ăn khác nhau. Vậy cụ thể xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần nhịn ăn mấy tiếng?

Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ 1 bước

Trước khi thực hiện, mẹ được yêu cầu nhịn ăn tối thiểu 08 tiếng. Sau đó sẽ uống một lượng đường là 75 gram. Sau 1 tiếng và 2 tiếng kể từ lúc uống đường, mẹ được các kỹ thuật viên lấy mẫu máu từ tĩnh mạch để đo mức đường glucose.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 2 bước

  • Bước 1: Không cần nhịn đói trước khi lấy mẫu. Mẹ phải uống một lượng glucose 50 gram, sau đó lấy mẫu máu sau 1 tiếng kể từ lúc uống. Nếu chỉ số đường huyết ≥ 130 mg/dL thì bắt buộc thực hiện bước 2.
  • Bước 2: Nhịn ăn tối thiểu 08 tiếng trước đó. Mẹ sẽ uống một lượng đường 100 gram. Kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu vào bốn thời điểm: lúc đói, sau 1 giờ, 2 giờ, và 3 giờ.
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần nhịn ăn 8 tiếng trước đó.
Thông thường, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần nhịn ăn 8 tiếng trước khi xét nghiệm.

Có thể thấy việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhịn ăn bao lâu sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Mặc dù dung dịch đường hơi khó uống có thể khiến mẹ buồn nôn hay chóng mặt, nhưng đây là yêu cầu quan trọng cần thực hiện để có kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Cần làm gì sau khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Việc nhịn đói trước khi làm xét nghiệm đòi hỏi một khoảng thời gian tương đối dài. Do đó, trước khi đi làm xét nghiệm thì mẹ nên mang theo đồ ăn để ăn ngay sau khi hoàn thành lần lấy máu cuối cùng. Điều này giúp không bị choáng váng hay mệt mỏi vì mất sức do nhịn ăn quá lâu.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể mang theo sách, truyện, hoặc những phương tiện giải trí lành mạnh để thư giãn trước khi lấy mẫu máu. Việc này có thể khiến tâm trạng thoải mái và giảm bớt sự căng thẳng, từ đó dễ dàng làm xét nghiệm.

Mặc dù được yêu cầu nhịn ăn, thai phụ cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không cần thiết phải thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen sinh hoạt hàng ngày. Việc duy trì chế độ ăn ngủ bình thường sẽ giúp đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm phản ánh đúng tình trạng sức khỏe hiện tại mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố biến đổi khác.

Lựa chọn nơi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đảm bảo an toàn và uy tín

Kết quả xét nghiệm càng chuẩn xác thì khả năng phát hiện bệnh cũng như hiệu quả điều trị càng cao. Vậy nên việc chọn đúng nơi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo an toàn vừa cho ra kết quả có giá trị sử dụng cao.

Hiện tại, Diag là một trong những trung tâm y khoa chất lượng cao được tin tưởng nhất tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành miền Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng việc sở hữu hệ thống máy móc hiện đại từ Abbott, Roche… Diag đã phục vụ hàng triệu khách hàng và cung cấp hơn 3.000 dịch vụ đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu tầm soát sức khỏe của mọi đối tượng.

Hiểu được mong muốn bảo vệ sức khỏe cả mẹ và con, Diag mang đến những gói dịch vụ sàng lọc sức khỏe thai kỳ dành cho các mẹ bầu với chi phí tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói sàng lọc sức khỏe thai kỳ

TÊN GÓI THÔNG TIN  GIÁ GÓI
Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ
  • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ qua các xét nghiệm gồm công thức máu (CBC), ferritin và sắt huyết thanh, hay khiếm khuyết ở thai nhi qua các xét nghiệm gồm Double Test, acid folic, và vitamin B12.
  • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và xét nghiệm đường đói.
1.040.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ
  • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu ở thai phụ qua xét nghiệm công thức máu (CBC), hay khiếm khuyết ở thai nhi qua xét nghiệm TripleTest.
  • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và nghiệm pháp dung nạp glucose.
281.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ
  • Giúp mẹ kiểm tra tình trạng thiếu máu qua xét nghiệm công thức máu, đồng thời các xét nghiệm TQ, TCK kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu.
  • Phát hiện các bất thường về gan qua xét nghiệm AST, ALT, các bất thường về thận qua xét nghiệm ure, creatinin và các bệnh lý bất thường từ xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
  • Chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường qua xét nghiệm đường huyết đói.
  • Tầm soát viêm gan siêu vi B, C qua xét nghiệm HbsAg, anti-HBS, và anti-HCV.
325.000 VNĐ
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi mang thai Giúp mẹ chẩn đoán và phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con – TORCH, hạn chế các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 1.180.000 VNĐ
Các gói xét nghiệm NIPT tại Diag.
Thai phụ có thể chọn gói xét nghiệm 3 tháng giữa thai kỳ để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Khách hàng có nhu cầu tầm soát sức khỏe thai kỳ và các bệnh truyền nhiễm khi mang thai tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, vấn đề “Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhịn ăn bao lâu” đã có câu trả lời. Việc tầm soát bệnh rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn trong-sau khi mang thai.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!