Trở lại

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai như thế nào?

Mang thai là giai đoạn rất quan trọng không chỉ riêng của các cặp vợ chồng mà còn có ý nghĩa đến sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai là một việc vô cùng có ý nghĩa, đánh giá khả năng sinh sản và chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo để bước vào thời kỳ quan trọng sẵn sàng chào đón con yêu đến với thế giới này.

Bởi vì khi nội tiết tố rối loạn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và khả năng mang thai, có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Vậy xét nghiệm nội tiết tố bao gồm những gì và thực hiện như thế nào là những thông tin hữu ích giúp mà các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ.

Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Là Gì?

mMTBQq3pbKWnnut920uAtyQO2D6lizfEgO82jQ6ratJd1gppBioUgd8mgzJeK5WikMmtSPuFkAU3cYq3_1611737591.jpg
Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai giúp phát hiện sớm
các bất thường trong hệ nội tiết

Xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau, thông qua kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ đánh giá được đời sống tình dục, sức khoẻ và khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng.

Cụ thể nhìn vào kết quả xét nghiệm sẽ biết được khả năng sinh sản hay vô sinh của từng người như thế nào. Nếu khả năng sinh sản thấp, người làm xét nghiệm có đang mắc phải vấn đề rối loạn nội tiết tố hay không. Chức năng và hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn cũng được kiểm tra rõ ràng nhờ vào xét nghiệm này.

Nhờ vào việc phát hiện sớm những rối loạn nội tiết tố, bất thường trong hệ nội tiết, từ những kết quả thu được sẽ có phác đồ điều trị phù hợp để cải thiện khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Rối Loạn Nội Tiết Tố Ở Nữ Là Gì?

oE8F7AslP4SLHKfnDWGTOpoFHYWj1tTPZPcAC5jnnk6EBJthl9WpH7mhN5FEw7HzvE1N9EkaxtUAOH2C_1611737752.jpg
Rối loạn nội tiết tố ở nữ đến từ nhiều nguyên nhân
và có thể gây vô sinh nếu tình trạng kéo dài

Đối với phụ nữ, nội tiết tố có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ giúp sức khoẻ tốt mà còn giúp cân bằng sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Rối loạn nội tiết tố là tình trạng hormone tiết ra một cách bất thường, đó có thể là nồng độ cao hoặc thấp hơn mức quy định gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng và sinh lý bao gồm suy giảm chức năng buồng trứng, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Về lâu dài, thậm chí rối loạn nội tiết có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố có thể bắt nguồn từ việc ăn uống không lành mạnh làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, áp dụng chế độ giảm cân không khoa học gây thiếu chất. Thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone. Người thường xuyên căng thẳng mệt mỏi, có thói quen thức khuya cũng dễ mắc phải rối loạn nội tiết tố.

Bên cạnh đó môi trường sống ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, nơi làm việc không đảm bảo an toàn, các vấn đề do tuổi tác hoặc người đã cắt giảm buồng trứng là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Nội Tiết Ở Nữ Giới

mcgt4mtYyyay8t204PbVkTCmtv1Klv7TugVYCpseTItZ28i0WkToiCSWc6Irp7jY5LcsojgvORvFBKQA_1611737890.jpg
Ảnh hưởng của rối loạn nội tiêt ở nữ giới như thế nào đến sinh sản và sức khỏe?

Người bị rối loạn nội tiết tố ban đầu sẽ có những dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khoẻ như nổi mụn trên da, bị đau đầu, người mệt mỏi kèm theo triệu chứng mất ngủ thường xuyên. Thường dễ tăng cân, rối loạn tiêu hoá, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, giảm ham muốn tình dục.

Nếu tình trạng kéo dài sẽ là suy giảm chức năng buồng trứng, tử cung, gây ra vô sinh. Ngoài ra còn dẫn đến các bệnh ngoài da như xuất hiện các vết nám da, sạm da. Tuyến vú cũng bị ảnh hưởng vì rối loạn nội tiết tố gây đau, tăng sản tuyến vú và có khả năng gây ra ung thư vú.

Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Bao Gồm Những Gì?

Xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai không chỉ riêng đối với phụ nữ để đánh giá các vấn đề sinh sản mà ngay cả người chồng cũng nên làm xét nghiệm nội tiết tố cùng vợ.

Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nam

  • Xét nghiệm testosterone: Đây là hormone có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tình dục và sức khoẻ, kích thích khả năng tăng ham muốn và khoái cảm ở nam giới. Thông qua nồng độ testosterone thấp hơn bình thường sẽ biết nam giới có mắc chứng suy giảm khả năng tình dục hay không.
  • Xét nghiệm FSH: Xét nghiệm này giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân khi nam giới gặp phải tình trạng không có tinh trùng. Từ đó, có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Nếu nồng độ FSH thấp thì chứng tỏ bệnh nhân mắc phải chứng suy hạ đồi, tuyến yên. Ngược lại nếu nồng độ FSH cao hơn ngưỡng bình thường là 2 – 12 mIU/ ml thì bệnh nhân gặp chứng tinh hoàn không còn khả năng đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục nữ.
  • Xét nghiệm Prolactin: Xét nghiệm này nhằm chẩn đoán những bất thường ở hệ sinh dục nam giới. Cùng với các xét nghiệm testosterone, FSH… sẽ giúp tìm ra nguyên nhân vô sinh, rối loạn cương dương ở nam giới.
  • Xét nghiệm Estradiol: Thông thường xét nghiệm này được áp dụng để đánh giá các vấn đề dậy thì ở nam giới. Nếu nồng độ Estradiol vượt 28 – 156 pmol/l gây ra tình trạng dậy thì sớm, tuyến vú bị nữ hoá. Khi nồng độ này thấp hơn mức bình thường gây ra dậy thì muộn hoặc suy tuyến sinh dục.

Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nữ

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia để có sự theo dõi kịp thời những dấu hiệu bất thường chúng ta nên đi xét nghiệm nội tiết tố nữ khoảng 1 – 2 lần trong năm. Tốt nhất là 6 tháng 1 lần nhất là đối với cặp vợ chồng đang có mong muốn sinh con.

Khi có dấu hiệu rối loạn nội tiết như chu kỳ kinh nguyệt không đều, người mệt mỏi hay có vấn đề trong việc mang thai, chuẩn bị thụ tinh trong ống nghiệm thì xét nghiệm nội tiết tố nữ ngay lập tức là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Xét Nghiệm Prolactin

Dù ở nam hay nữ cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm Prolactin. Hormone Prolactin giúp ức chế việc rụng trứng nhờ vào việc kiểm soát và ức chế hai hormone là FSH và GnRH có vai trò giúp trứng và hình thành và phát triển bình thường, kích thích rụng trứng vào mỗi chu kỳ.

Đây được xem như là một phương pháp tránh thai tự nhiên của cơ thể. Khi nồng độ hormone Prolactin cao sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng rối loạn rụng trứng, dẫn đến vô sinh.

Xét Nghiệm AMH

aPKQLqNmmq5qHPVPFIZqzMIGHPWEXh6iGxgTYvmRNYBlUrPhnYIdMw5gdF1GwaO4VYideyKlZew2l9wN_1611738067.jpg
Xét nghiệm AMH giúp dự đoán khả năng sinh sản ở nữ trong tương lai gần

AMH tên gọi đầy đủ là Anti-Mullerian Hormone được sản xuất ở tế bào hạt của nang buồng trứng. Xét nghiệm AMH có ý nghĩa trong việc đánh giá mức độ dự trữ và khả năng cung cấp trứng trong buồng trứng ở nữ giới giúp bác sĩ có những dự đoán về khả năng sinh sản của bệnh nhân ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần.

Xét Nghiệm FSH

YwdfnnMIfSHEGnV8c5Vrjla2foVl11inM9BpLvTITzLmb6TlODXS0taKuOiEUVG71DE53YBnTv2594d4_1611738549.jpg
FSH đóng vai trò gì trong sinh sản ở nữ giới?

FSH là hormone quan trọng trong việc sinh sản ở nữ giới giữ nhiệm vụ kích thích nang trứng. Thông qua kết quả xét nghiệm FSH các bác sĩ sẽ biết được khả năng dự trữ buồng trứng là cao hay thấp, nhằm phát hiện ra tình trạng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Xét Nghiệm LH

Điều kiện để xét nghiệm LH cần thực hiện vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone LH có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của buồng trứng và phản ánh khả năng sinh sản ở nữ giới. Khi nồng độ LH cao sẽ có nguy cơ bị buồng trứng đa nang, suy buồng trứng giảm khả năng sinh sản. Khi nồng độ LH quá thấp cũng là điều đáng lưu ý gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do khó rụng trứng.

Xét Nghiệm Estrogen

PdL5v5eOBxt21TCoS17bqnFPEynTrOK8voMXeNkCts0kL04kxfKZtvZ4GaR3VdOUIKKY4Y7AEtNtoADX_1611738224.jpg
Nên xét nghiệm estrogen vào ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt

Estrogen là hormone sinh dục nữ có vai trò cực kỳ quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất và điều tiết trong buồng trứng, giúp phát triển các thành phần của cơ quan sinh dục nữ. Ngưỡng bình thường của Estrogen ở mức 70 – 220 pmol/L. Việc tiến hành xét nghiệm Estrogen thường được tiến hành vào ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Xét Nghiệm Progesteron

Xét nghiệm Progesteron được thực hiện đối với phụ nữ gặp vấn đề kinh nguyệt hoặc mang thai. Đối với thời kỳ mang thai nồng độ Progesteron tăng cao là điều bình thường giúp bảo vệ thai nhi.

Nhưng khi cơ thể bình thường nhưng nồng độ Progesteron tăng cao sẽ dẫn đến những rối loạn nội tiết, mệt mỏi, suy giảm ham muốn tình dục…Một số trường hợp thấy bệnh nhân có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, thai nhi phát triển không bình thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm này để kiểm tra.

Xét Nghiệm Testosteron

CkQztttSgrFER6CFTsAEKgWQu24SsKaeFOaNBuEsYpPUXuebiI6tnEVfpP2WSZ8Lq6dro4PJxbW6YnYp_1611738352.jpg
 Xét nghiệm testosteron có cần thiết không?

Không chỉ nam giới mới có hormone Testosteron mà ở nữ giới cũng có loại hormone này với lượng nhất định. Nồng độ Testosteron cao hay thấp đều gây ra những bất thường và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thông qua kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, các đặc tính có chiều hướng nam hoá ở nữ giới.

Cần Làm Gì Trước Khi Xét Nghiệm Nội Tiết Chuẩn Bị Mang Thai

Trước khi xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai cần nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo kết quả sẽ không bị ảnh hưởng giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chuẩn xác hơn như sau:

  • Đối với nam giới trước khi làm xét nghiệm cần nhưng sử dụng các loại thuốc điều trị có khả năng ảnh hưởng đến lượng Testosterone trong máu.
  • Để có kết quả chính xác theo các khuyến cáo từ bác sĩ bệnh nhân nhịn ăn khoảng 4 – 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm.
  • Giữ tinh thần thoải mái nhất có thể, nên ngủ đủ giấc để tránh việc gây áp lực bản thân ảnh hưởng đến kết quả.
  • Thông báo cho bác sĩ biết những loại thuốc đã sử dụng hoặc những triệu chứng bất thường của cơ thể.
  • Nội tiết tố nữ không phải lúc nào cũng giống nhau mà phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt nên chị em cần lưu ý đi đúng ngày tuỳ theo loại xét nghiệm để có kết quả chính xác như xét nghiệm FSH và LH vào ngày 2 – 4 của chu kỳ kinh. Xét nghiệm và Progesteron ngày thứ 21 của chu kỳ 28 ngày kinh.

Đối với những cặp vợ chồng đang có mong muốn có con nhưng lại gặp vấn đề về việc sinh sản, hoặc muốn kiểm tra để đánh giá tình trạng sinh sản thì xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai là một việc có ý nghĩa đặc biệt và cần thiết giúp các bác sĩ có sự chẩn đoán chính xác về khả năng sinh sản. Từ đó, có phác đồ điều trị nếu tình trạng bệnh nhân không ổn định, giúp các cặp vợ chồng sớm thực hiện được mong ước lên thiên chức làm cha mẹ.

Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!