Trở lại

Giải đáp: Xét nghiệm Double Test có cần nhịn ăn không?

Cần chuẩn bị gì, có cần nhịn ăn không, và nhiều vấn đề khác khiến mẹ lo lắng trong quá trình mang thai. Tương tự với xét nghiệm Double Test cũng vậy, mẹ sẽ cần biết nhiều thông tin quan trọng trước khi thực hiện. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm câu trả lời cho vấn đề “Xét nghiệm Double Test có cần nhịn ăn không” và hiểu thêm về lợi ích của phương pháp xét nghiệm này nhé!

Xét nghiệm Double Test có cần nhịn ăn không?

Double Test là một xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi rất phổ biến, được thực hiện khi thai được 11 đến 13 tuần tuổi. Phương pháp này sẽ phân tích định lượng nồng độ beta-hCG tự do và protein PAPP-A có trong máu của mẹ, kết hợp với những kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy, khám tuổi thai… giúp xác định liệu thai nhi sau sinh có khả năng mắc những dị tật bẩm sinh nào.

Vì là phân tích dựa trên mẫu máu nên xét nghiệm Double Test không cần nhịn ăn. Cả beta-hCG và PAPP-A đều là những chất sinh hóa tự nhiên có trong máu và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Xét nghiệm Double Test không cần nhịn ăn.
Xét nghiệm Double Test không yêu cầu nhịn ăn.

Lợi ích của sàng lọc Double Test

Khi phát triển trong bụng mẹ, thai nhi có thể mắc các dị tật bẩm sinh hoặc những bệnh rối loạn di truyền nguy hiểm do sự bất thường ở nhiễm sắc thể, gen di truyền. Down, Edwards, và Patau là những hội chứng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thể chất, tinh thần, cũng như những vấn đề sức khỏe khác của trẻ sau sinh. Không thể phát hiện qua các siêu âm thông thường, ba hội chứng này chỉ có thể được xác định thông qua xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test.

Biểu hiện của những hội chứng dị tật bẩm sinh phổ biến

Hội chứng Nhiễm sắc thể Tỷ lệ Biểu hiện
Down 21 1/800 Chậm phát triển trí tuệ, gặp khó khăn trong khả năng nghe nhìn, tim và ruột xuất hiện dị tật bất thường.
Edwards 18 1/8000 Chậm phát triển tâm thần, mặt tròn, đầu nhỏ, dị dạng tim và thận, và có khả năng mất sớm sau sinh.
Patau 13 1/20000 Chậm phát triển tâm thần, sứt môi, hở hàm, thừa ngón, và tim xuất hiện dị tật bất thường.

Tuy có tỷ lệ thấp, nhưng không người mẹ nào muốn con mình mắc các dị tật nguy hiểm này. Do đó, việc thực hiện thăm khám và sàng lọc bằng Double Test là rất cần thiết để con sinh ra luôn khỏe mạnh. Đặc biệt khi đây là phương pháp hoàn toàn an toàn, được Bộ Y tế và nhiều chuyên gia tin tưởng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm Double Test rất cần thiết
Xét nghiệm Double Test rất cần thiết để sàng lọc dị tật thai nhi.

Lựa chọn sàng lọc sức khỏe thai sản an toàn và kết quả chính xác cao tại Diag

Hơn 20 năm trong lĩnh vực thăm khám và xét nghiệm y khoa, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, trung tâm y khoa Diag mang đến sự hài lòng trong từng dịch vụ thăm khám và xét nghiệm, giúp khách hàng an tâm tầm soát sức khỏe thai sản vào mọi thời điểm của thai kỳ.

Những ưu điểm vượt trội khi lựa chọn tầm soát sức khỏe thai sản tại Diag:

 • Sử dụng máy móc xét nghiệm tân tiến từ những thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế ISO 15189, EQAb.
 • Có đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm tay nghề cao, các y bác sĩ chuyên môn sẵn sàng thăm khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Đặc biệt, khách hàng có thể được lấy mẫu ngay tại nhà, sau đó theo dõi và nhận kết quả trực tuyến từ website Diag hoặc SMS.

Hiện tại, Diag đang triển khai những gói dịch vụ tầm soát sức khỏe thai sản với mức giá tối ưu.

Bảng giá Gói sàng lọc sức khỏe thai kỳ

TÊN GÓI THÔNG TIN  GIÁ GÓI
Xét nghiệm Double Test Sàng lọc các bất thường của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm: Siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy (NT), PAPP-A, và hCG. 320.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ qua các xét nghiệm gồm công thức máu (CBC), ferritin và sắt huyết thanh, hay khiếm khuyết ở thai nhi qua các xét nghiệm gồm Double Test, Acid Folic, và Vitamin B12.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và xét nghiệm đường đói.
1.040.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu ở thai phụ qua xét nghiệm công thức máu (CBC), hay khiếm khuyết ở thai nhi qua xét nghiệm Triple Test.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và nghiệm pháp dung nạp glucose.
281.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ
 • Giúp mẹ kiểm tra tình trạng thiếu máu qua xét nghiệm công thức máu, đồng thời các xét nghiệm TQ, TCK kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu.
 • Phát hiện các bất thường về gan qua xét nghiệm AST, ALT, các bất thường về thận qua xét nghiệm ure, creatinin và các bệnh lý bất thường từ xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
 • Chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường qua xét nghiệm đường huyết đói.
 • Tầm soát viêm gan siêu vi B, C qua xét nghiệm HbsAg, anti-HBS, và anti-HCV.
325.000 VNĐ
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi mang thai Giúp mẹ chẩn đoán và phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con – TORCH, hạn chế các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 1.180.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu tầm soát sức khỏe thai kỳ và các bệnh truyền nhiễm khi mang thai tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Tóm lại, vấn đề “Xét nghiệm Double Test có cần nhịn ăn không” đã có câu trả lời. Việc nhịn ăn trước khi thực hiện Double Test là không cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cần tuân thủ các hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về thói quen ăn uống để đảm bảo xét nghiệm đạt kết quả chính xác.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!