Trở lại

Vì sao thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai?

Được đánh giá cao với sự tiện lợi cùng độ chính xác đến 97%, que thử thai luôn là giải pháp hàng đầu để xác định mang thai của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai. Vậy nguyên nhân là gì và cần làm thế nào khi gặp vấn đề này? Hãy cùng Diag tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Que thử xác định có thai như thế nào?

Que thử thai là một cách để xét nghiệm nhanh người phụ nữ đã có thai hay không. Phương pháp này thường được áp dụng tại nhà khi nghi ngờ bản thân có thai bằng cách nhận diện nồng độ hormone beta hCG có trong nước tiểu.

Beta hCG là một chất tiết ra từ nhau thai khi quá trình thụ tinh thành công. Hormone này sẽ đi vào máu và tiết ra trong nước tiểu người mẹ. Thai nhi càng lớn thì nồng độ beta hCG càng cao. Khi hormone đạt đến một ngưỡng nhất định thì có thể được phát hiện bằng que thử thai. Kết quả que thử hiện hai vạch đậm nghĩa là người phụ nữ đã mang thai.

Que thử thai 2 vạch có chính xác không?

Que thử có độ chính xác cao đến 97% nếu sử dụng đúng cách. Điều này đã được xác nhận bởi Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG).

Tuy nhiên, 3% cho ra kết quả sai lệch còn lại vẫn có thể xảy ra. Có một số nguyên nhân về bệnh lý dẫn đến tình trạng thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai. Ngoài ra, nồng độ beta hCG trong nước tiểu quá thấp cũng không thể phát hiện có thai qua que thử.

fab47207-que-thu-thai-2-vach-300x225.jpg
Nếu nồng độ beta hCG trong nước tiểu quá thấp, thì không thể phát hiện có thai.

Vì sao thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai?

Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Que thử chứa chất nhận diện có thể phản ứng với beta hCG trong nước tiểu. Với những que thử hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng, chất nhận diện đã bị biến chất và không thể phản ứng với hormone thai kỳ, hoặc có phản ứng nhưng cho ra kết quả sai. Một số trường hợp sẽ nhận kết quả dương tính giả – nghĩa là que thử xác định có thai nhưng thực tế là không có.

Mang thai trứng trống

Đây là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng không phát triển thành phôi thai. Lúc này, túi thai vẫn hình thành và phát triển bình thường, nhưng khi siêu âm không phát hiện phôi thai. Mặc dù vậy, nhau thai vẫn tiết ra hormone beta hCG và được nhận biết khi phản ứng với que thử.

Trong quá trình mang thai trứng trống, chị em phụ nữ vẫn có những biểu hiện của thai nghén bình thường. Điều này càng khiến nhiều người lầm tưởng về khả năng có thai sau khi sử dụng que thử.

Tiêm beta hCG

Phương pháp này thường được chỉ định nhằm giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tăng khả năng mang thai. Trong trường hợp này, nồng độ beta hCG sau tiêm tăng thì que thử vẫn cho ra kết quả dương tính mặc dù trên thực tế chưa có thai.

Ảnh hưởng bởi một số loại thuốc

Các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc thay đổi nồng độ beta hCG trong nước tiểu. Điều này dẫn đến khả năng dương tính giả.

  • Thuốc tăng cường khả năng thụ thai: Pregnyl, Profasi, Novarel, và Ovidrel.
  • Thuốc điều trị tâm thần phân liệt, bệnh động kinh.
  • Các loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.
  • Các loại thuốc chống buồn nôn, chống lo âu, và chống dị ứng.
  • Thuốc an thần được sử dụng trước và sau phẫu thuật hoặc trong khi chuyển dạ.

Cần làm gì khi thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai?

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa là rất cần thiết. Nguyên nhân không có thai mà nồng độ hormone beta hCG tăng có thể do một số bệnh lý nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sảy thai, u tế bào mầm, nguyên bào nuôi… Phát hiện bệnh sớm nhằm có hướng điều trị phù hợp và đảm bảo khả năng sinh con trong tương lai.

Đối với những người đã sử dụng que thử nhưng chưa xét nghiệm máu thì cần tiếp tục thử lại sau 3 – 5 ngày để xác nhận đúng kết quả. Khi mua cần chọn que thử của các hãng uy tín, xuất xứ rõ ràng, và đảm bảo còn hạn sử dụng, không bị hư hỏng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp que thử xác nhận dương tính nhưng xét nghiệm máu cho ra kết quả sai. Điều này thường do các cơ sở y tế thực hiện không đúng quy trình hoặc sai sót khi thông báo kết quả. Vậy nên việc chọn đúng trung tâm xét nghiệm uy tín là rất quan trọng.

Xét nghiệm beta hCG
Sau khi thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai, mẹ bầu nên xét nghiệm máu beta hCG.

Hiện tại, Diag là một trong những trung tâm y khoa được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Mọi kết quả tại Diag luôn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi ứng dụng máy móc hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao. Điều này giúp khách hàng xác định được tình trạng mang thai và có sự tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, Diag hiện đang triển khai dịch vụ xét nghiệm beta hCG và những gói xét nghiệm thai kỳ với mức giá tối ưu như sau.

Bảng giá Gói xét nghiệm thai kỳ

TÊN GÓI GIÁ GÓI
Beta hCG 200.000 VND
 Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ 1.040.000 VND
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ 281.000 VND
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ 325.000 VND

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm thai kỳ và beta hCG tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, vấn đề “Thử que 2 vạch xét nghiệm máu không có thai” đã có câu trả lời. Tuy có độ chính xác cao nhưng que thử vẫn có thể cho ra kết quả sai lệch. Để tránh tình trạng này, nên thực hiện xét nghiệm máu beta hCG tại các trung tâm y tế uy tín để đảm bảo về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng có thai của mình.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!