Trở lại

Chi tiết quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Hiện tại, có hai phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ phổ biến là xét nghiệm 1 bước và xét nghiệm 2 bước. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình thực hiện khác nhau, nhưng nhìn chung khá đơn giản. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu về sự quan trọng của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, chi tiết quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, cũng những lời khuyên trước khi làm xét nghiệm nhé!

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Khi không phát hiện kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của hai mẹ con. Mẹ có thể gặp các biến chứng như tiền sản giật, sảy thai, nguy cơ sinh non… Thai nhi có thể bị suy giảm sức khỏe, khả năng cao bị chấn thương trong quá trình sinh nở… cùng nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và những vấn đề đường huyết.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 1 bước

Quy trình thực hiện

Bước 1: Lấy máu để xét nghiệm đo đường huyết lúc đói.

Bước 2: Uống một cốc nước đường có chứa 75 gram glucose.

Bước 3: Lấy mẫu máu để xét nghiệm sau 1 tiếng kể từ lúc uống đường.

Bước 4: Tiếp tục lấy mẫu máu sau 2 tiếng kể từ lúc uống đường.

Kết quả xét nghiệm

Sức khỏe mẹ bầu được xem là bình thường khi các chỉ số dưới ngưỡng sau:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói: <92 mg/dL.
 • Chỉ số đường huyết lúc đói sau 1 tiếng: <180 mg/dL.
 • Chỉ số đường huyết lúc đói sau 2 tiếng: <153 mg/dL.

Nếu có một trong ba chỉ số có giá trị bằng hoặc cao hơn ngưỡng cho phép thì mẹ có khả năng mắc tiểu đường thai kỳ.

Lưu ý

 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng.
 • Cần nhịn đói tối thiểu 08 tiếng trước khi lấy mẫu đo đường huyết.
fc1feff0-xet-nghiem-tieu-duong-thai-ky-1-buoc-300x225.jpg
Khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 1 bước, mẹ bầu cần nhịn ăn 8 tiếng trước đó.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 2 bước

Bước 1: Uống 50g dung dịch glucose (không cần nhịn đói), được lấy mẫu máu sau 1 giờ kể từ lúc uống.

 • Chỉ số đường huyết <130 mg/dL: Bình thường.
 • Chỉ số đường huyết ≥130 mg/dL: Bắt buộc phải thực hiện tiếp bước 02.

Bước 2: Uống 100g dung dịch glucose (đã nhịn đói 08 tiếng trước đó), được lấy máu vào bốn thời điểm: lúc đói, sau 1 giờ, 2 giờ, và 3 giờ.

Sức khỏe thai phụ được xem là bình thường nếu các chỉ số đều thấp dưới ngưỡng:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói: <93 mg/dL.
 • Chỉ số đường huyết sau 1 tiếng: <180 mg/dL.
 • Chỉ số đường huyết sau 2 tiếng: <153 mg/dL.
 • Chỉ số đường huyết sau 3 tiếng: <140 mg/dL

Nếu kết quả xét nghiệm cho ra một trong bốn chỉ số vượt ngưỡng bên trên thì người mẹ cần được chẩn đoán điều trị tiểu đường thai kỳ.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu trước khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tránh tiêu thụ quá nhiều đường

Nếu tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian gần trước khi xét nghiệm có thể dẫn đến kết quả không chính xác, cho thấy mức đường huyết tăng cao hơn thực tế. Vậy nên, phụ nữ mang thai cần kiểm soát chế độ ăn uống cân đối trước khi làm xét nghiệm. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng glucose cần thiết từ thức ăn mà không gây ra các biến đổi đột ngột trong mức đường huyết.

Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng

Tinh thần căng thẳng có thể kích thích sự gia tăng hormone căng thẳng trong cơ thể như cortisol và adrenaline, từ đó làm tăng lượng đường huyết. Điều này khiến kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không chính xác.

Không tiêu thụ các chất kích thích

Rượu, bia, và thuốc lá… chứa các chất độc hại như cồn và nicotine, có thể làm tăng mức đường huyết trong cơ thể và làm suy giảm chức năng của insulin. Khi mẹ bầu tiêu thụ các chất này, cơ thể sẽ được ghi nhận mức đường huyết cao hơn so với bình thường. Vậy nên, việc tiêu thụ các chất kích thích có thể làm sai lệch kết quả của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Thai phụ không dùng chất kích thích.
Thai phụ không được dùng chất kích thích vì sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả xét nghiệm.

Lựa chọn nơi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đảm bảo an toàn và uy tín

Tiểu đường thai kỳ cần được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn những tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Do đó, việc lựa chọn một địa điểm xét nghiệm đáng tin cậy là vô cùng cần thiết. Kết quả xét nghiệm càng chính xác thì hiệu quả điều trị càng hiệu quả.

Diag hiện đang là một trong những trung tâm y khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán y khoa, Diag cung cấp hơn 3.000 dịch vụ xét nghiệm đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu kiểm tra và sàng lọc sức khỏe của mọi khách hàng.

Hiểu được mong muốn tầm soát bảo vệ sức khỏe cả mẹ và con, Diag mang đến những gói dịch vụ sàng lọc sức khỏe thai sản dành cho các mẹ bầu với chi phí tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói sàng lọc sức khỏe thai kỳ

TÊN GÓI THÔNG TIN  GIÁ GÓI
Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ qua các xét nghiệm gồm công thức máu (CBC), ferritin và sắt huyết thanh, hay khiếm khuyết ở thai nhi qua các xét nghiệm gồm Double Test, acid folic, và vitamin B12.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và xét nghiệm đường đói.
1.040.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu ở thai phụ qua xét nghiệm công thức máu (CBC), hay khiếm khuyết ở thai nhi qua xét nghiệm Triple Test.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và nghiệm pháp dung nạp glucose.
281.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ
 • Giúp mẹ kiểm tra tình trạng thiếu máu qua xét nghiệm công thức máu, đồng thời các xét nghiệm TQ, TCK kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu.
 • Phát hiện các bất thường về gan qua xét nghiệm AST, ALT, các bất thường về thận qua xét nghiệm ure, creatinin và các bệnh lý bất thường từ xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
 • Chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường qua xét nghiệm đường huyết đói.
 • Tầm soát viêm gan siêu vi B, C qua xét nghiệm HbsAg, anti-HBS, và anti-HCV.
325.000 VNĐ
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi mang thai Giúp mẹ chẩn đoán và phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con – TORCH, hạn chế các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 1.180.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu tầm soát sức khỏe thai kỳ và các bệnh truyền nhiễm khi mang thai tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Hiểu rõ quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không chỉ là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc sức khỏe thai sản, mà còn là cơ hội để phát hiện và điều trị bệnh lý kịp thời, giảm thiểu nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, việc chú ý vào chế độ ăn uống cũng như hạn chế căng thẳng trước khi xét nghiệm cũng là điều cần thiết để có kết quả chính xác nhất.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!