Trở lại

Đọc 10 chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Nhiều người thắc mắc: Vì sao trong kết quả xét nghiệm có quá nhiều thông số và làm sao để đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Trên thực tế, mỗi chỉ số sẽ thể hiện một vấn đề sức khỏe của thai phụ. Vậy làm thế nào để hiểu được các chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Hãy cùng Diag tìm hiểu chi tiết các thông số này cùng những giá trị bình thường và bất thường trong bài viết bên dưới.

Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi đang trong thai kỳ?

Bác sĩ luôn khuyến nghị thực hiện xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn qua sự hiện diện của một số chất trong nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu định kỳ trong thai kỳ là rất cần thiết, bởi ngay cả khi không có bất kỳ bất thường nào trong lần xét nghiệm trước đó, không có đảm bảo bình thường cho lần xét nghiệm sau.

Đặc biệt, khi bước sang tuần thứ 12 và kéo dài đến hết thai kỳ, việc xét nghiệm nước tiểu trở nên quan trọng hơn giúp mẹ tầm soát các nguy cơ tiềm ẩn như bệnh lây truyền qua đường tình dục, đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, và các vấn đề khác.

Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ bầu tầm soát các nguy cơ
Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ bầu tầm soát các nguy cơ như tiểu đường, tiền sản giật, và các bệnh khác.

Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

1. GLU (Glucose)

Chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về sự chuyển hóa đường trong cơ thể mẹ và có thể phát hiện sớm các vấn đề như tiểu đường thai kỳ. Nếu mức đường huyết tăng cao vượt quá khả năng hấp thụ của thận dẫn đến rò rỉ glucose vào nước tiểu. Đây có thể là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ hoặc liên quan đến chức năng thận.

 • Chỉ số bình thường: Không có, hoặc GLU rất thấp trong khoảng 50 – 100 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: GLU >100 mg/dL.

2. LEU (Leukocytes)

Chỉ số này cho biết mức độ bạch cầu có trong nước tiểu, là loại tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Khi chỉ số LEU vượt quá ngưỡng cho phép, mẹ đang có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm khuẩn niệu đạo, thường đi kèm với các triệu chứng như đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau vùng bụng, hông, nước tiểu trở nên đục và có mùi khó chịu.

 • Chỉ số bình thường: Chỉ số âm, hoặc LEU trong khoảng 10 – 25 tế bào/μL.
 • Chỉ số bất thường: LEU >25 tế bào/μL.

3. NIT (Nitrit)

NIT là chỉ số cho thấy nồng độ nitrit trong nước tiểu thai phụ, dùng để xác định nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ mang thai, gây nên bởi các vi khuẩn có khả năng sản xuất enzyme chuyển đổi nitrat niệu thành nitrit. Một trong những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu nguy hiểm nhất là E.Coli.

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 0,05 – 0,1 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: NIT >0,1 mg/dL.

4. BIL (Bilirubin)

Thông thường, Bilirubin không có trong nước tiểu mà được thải qua đường phân. Nếu nồng độ BIL trong nước tiểu vượt mức cho phép nghĩa là gan đang bị tổn thương hoặc là dấu hiệu của một số bệnh lý như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, sỏi mật, tắc nghẽn đường mật, nhiễm trùng đường mật, thiếu máu tán huyết…

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 0,4 – 0,8 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: BIL >0,8 mg/dL.

5. UBG (Urobilinogen)

Urobilinogen là sản phẩm của quá trình thoái hóa bilirubin, sau đó được tiết ra ngoài cơ thể thông qua phân. UBG có trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan, hoặc là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn dòng chảy mật từ túi mật.

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 0,2 – 1,0 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: UBG >1,0 mg/dL.
Urobilinogen sản phẩm của quá trình thoái hóa bilirubin
Urobilinogen là sản phẩm của quá trình thoái hóa bilirubin, giúp phát hiện vấn đề về gan và túi mật.

6. PRO (Protein)

Protein có trong nước tiểu cho thấy sự nhiễm trùng đường tiểu hoặc các vấn đề về thận. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nồng độ PRO trong nước tiểu cao có thể là dấu hiệu của tiền sản giật và nhiễm độc huyết.

 • Chỉ số bình thường: Kết quả âm tính (<0,1 g/L).
 • Chỉ số bất thường: PRO >0,1 g/L.

7. Độ pH

Chỉ số này cho biết tính axit hoặc tính bazo của nước tiểu. Độ pH = 4 nghĩa là nước tiểu có tính axit mạnh; pH = 7 là trung tính; pH = 9 biểu thị nước tiểu có tính bazo mạnh. Độ pH tăng do một số nguyên nhân như suy thận, hẹp môn vị, và nhiễm trùng đường tiểu. Độ pH giảm thường do các vấn đề mất nước, tiêu chảy, và tiểu đường.

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 4,8 – 8,0.
 • Chỉ số bất thường: Nằm ngoài khoảng 4,8 – 8,0.

8. BLD (Blood)

BLD báo hiệu đang có hồng cầu trong nước tiểu của thai phụ, cho thấy các cơ quan như thận, niệu quản, bàng quang, và niệu đạo đang bị tổn thương. Lúc này, mẹ có thể đang gặp nguy cơ về nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, bướu thận, hoặc xuất huyết bàng quang…

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 0,015 – 0,062 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: BLD >0,062 mg/dL.

9. SG (Specific Gravity)

Chỉ số SG cho thấy nước tiểu đang loãng hay cô đặc. Điều này do thai phụ đã uống nước nhiều hoặc không đủ nước trong cơ thể, có thể xuất phát từ việc uống thuốc lợi tiểu, tiêu chảy, tiểu đường, mắc bệnh gan

 • Chỉ số bình thường: Trong khoảng 1,005 – 1,030.
 • Chỉ số bất thường: Nằm ngoài khoảng 1,005 – 1,030.

10. Ketone

Ketone là một chất thải được tìm thấy ở đường tiểu, thường xuất hiện ở những người mắc bệnh đái tháo đường, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng như ít carbohydrate, nghiện rượu, hoặc đang trong trạng thái suy nhược.

 • Chỉ số bình thường: Không có, hoặc rất thấp trong khoảng 2,5 – 5 mg/dL.
 • Chỉ số bất thường: Ketone >5 mg/dL.

Lựa chọn nơi xét nghiệm nước tiểu khi mang thai đảm bảo chính xác tại Diag

Kể từ khi thành lập vào năm 1998, trung tâm y khoa Diag đã cung cấp dịch vụ đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của mọi khách hàng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Diag mang đến hơn 3.000 xét nghiệm tầm soát khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, được thực hiện trên mạng lưới hơn 30 chi nhánh khắp các quận huyện TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành miền Nam.

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn xét nghiệm tại Diag:

 • Hệ thống xét nghiệm tân tiến từ các thương hiệu hàng đầu Abbott, Roche.
 • Hệ thống trung tâm xét nghiệm chất lượng cao đạt chứng nhận ISO 15189, EQAb.
 • Đội ngũ xét nghiệm nhiều kinh nghiệm cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Khách hàng có thể đăng ký lấy mẫu, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến ngay tại nhà.

Hiểu được mong muốn tầm soát bảo vệ sức khỏe cả mẹ và con, Diag mang đến những gói dịch vụ xét nghiệm sức khỏe thai kỳ dành cho các mẹ bầu với chi phí tối ưu nhất hiện nay.

Bảng giá Gói sàng lọc sức khỏe thai kỳ

TÊN GÓI THÔNG TIN  GIÁ GÓI
Xét nghiệm 03 tháng đầu thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ qua các xét nghiệm gồm công thức máu (CBC), ferritin và sắt huyết thanh, hay khiếm khuyết ở thai nhi qua các xét nghiệm gồm Double Test, Acid Folic, và Vitamin B12.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và xét nghiệm đường đói.
1.040.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng giữa thai kỳ
 • Tầm soát các bệnh lý phổ biến ở mẹ và bé, như thiếu máu ở thai phụ qua xét nghiệm công thức máu (CBC), hay khiếm khuyết ở thai nhi qua xét nghiệm Triple Test.
 • Phát hiện các bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ qua các xét nghiệm gồm sinh hóa nước tiểu và nghiệm pháp dung nạp glucose.
281.000 VNĐ
Xét nghiệm 03 tháng cuối thai kỳ
 • Giúp mẹ kiểm tra tình trạng thiếu máu qua xét nghiệm công thức máu, đồng thời các xét nghiệm TQ, TCK kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu.
 • Phát hiện các bất thường về gan qua xét nghiệm AST, ALT, các bất thường về thận qua xét nghiệm ure, creatinin và các bệnh lý bất thường từ xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
 • Chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường qua xét nghiệm đường huyết đói.
 • Tầm soát viêm gan siêu vi B, C qua xét nghiệm HbsAg, anti-HBS, và anti-HCV.
325.000 VNĐ
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi mang thai Giúp mẹ chẩn đoán và phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con – TORCH, hạn chế các khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 1.180.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm tầm soát sức khỏe thai kỳ và các bệnh truyền nhiễm khi mang thai tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Việc đọc hiểu được kết quả xét nghiệm nước tiểu là vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho việc theo dõi, thăm khám và chăm sóc sức khỏe thai sản trở nên dễ dàng hơn. Trong đó, các chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và can thiệp kịp thời để đảm bảo sức khỏe ổn định cho cả mẹ và con.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!