Trở lại

Xét Nghiệm Tinh Trùng Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Xét Nghiệm

Xét nghiệm tinh trùng là phương pháp được thực hiện để đánh giá sức khỏe sinh sản ở nam giới. Giúp phát hiện sớm những bất thường ở tinh trùng, từ đó đưa ra các giải pháp để hạn chế tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Hiện nay xét nghiệm tinh trùng thường được chỉ định trong các gói khám tiền hôn nhân hay ở bệnh nhân hiếm muộn, bệnh nhân có nghi ngờ về khả năng sinh sản. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến xét nghiệm này thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

Xét Nghiệm Tinh Trùng Là Gì?

Xét nghiệm tinh trùng hay còn được gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm dành cho nam giới. Nhằm kiểm tra đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua phân tích các chỉ số như: hình dạng, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng,…trong mẫu tinh dịch. Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Từ đó, sẽ cho biết được khả năng sinh sản của người bệnh. Tuy nhiên, những chỉ số này chỉ có ý nghĩa xác định khả năng sinh sản ở nam giới là cao hay thấp. Để có thể kết luận được chính xác người bệnh có vô sinh hay không thì cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

P7ElXAj9Y4d9Q4q2z8L9kUOpGYN2OWBfPA13ZKaiZrSx0RzU8p54UGjCJy80px9Nj3GZEc2bAXX6VaL0_1626609675.jpg
 Thông qua xét nghiệm có  thể biết được hình dạng, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng,…trong mẫu tinh dịch

Dựa trên phân tích các chỉ số, xét nghiệm tinh trùng có thể cho chúng ta biết được các thông tin như:

 • Tổng số lượng tinh trùng
 • Mật độ tinh trùng hay tỷ lệ tinh trùng sống sót
 • Hình dạng của tinh trùng
 • Thể tích tinh dịch thu được, độ pH của tinh dịch.
 • Độ nhớt, sự ly giải của tinh dịch
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Số lượng bạch cầu trong tinh dịch

Xét nghiệm tinh trùng là xét nghiệm đặc biệt cần thiết với các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn đang mong muốn có con hay các cặp vợ chồng khám tiền hôn nhân với mục đích kiểm tra sức khỏe sinh sản.

4Ka6vJ6qehSp8J2u6GyQh1ZMtXZCjSNNDL0wCvl4c5Hgv5zSo4l9zfONHeuEEPN88wYWyu5a6AjYbeQQ_1626609716.jpg
Xét nghiệm tinh trùng đặc biệt cần thiết với các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn đang mong muốn có con, khám tiền hôn nhân

Quy Trình Xét Nghiệm Tinh Trùng Như Thế Nào?

Chắc hẳn rất nhiều “đấng mày râu” sẽ băn khoăn không biết xét nghiệm tinh trùng như thế nào? Hay cần lưu ý những gì khi thực hiện xét nghiệm này?

Không giống các xét nghiệm thông thường khác, ở xét nghiệm tinh trùng người bệnh sẽ tự tiến hành lấy mẫu. Do đó để xét nghiệm có kết quả chính xác bạn cần tuân thủ theo quy trình xét nghiệm cụ thể như sau:

tdiDJOk6oLca8LL9LlYCi4GSrqvYMJcj3JKbQMoFpYKf85ygBkFKcV74otSo5hCuz67GHIkXvnLiWuy6_1626609748.jpg
Xét nghiệm tinh trùng được thực hiện theo một quy trình cụ thể, trong đó người bệnh sẽ tự tiến hành lấy mẫu xét nghiệm
 • Trước khi xét nghiệm:

Nam giới sẽ được yêu cầu kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định, thường ít nhất là 2 ngày trước khi làm xét nghiệm. Không sử dụng các chất kích thích, các đồ uống chứa cồn cũng như các loại thuốc nội tiết. Cần thông báo ngay cho bác sĩ biết các loại thuốc mà bạn sử dụng để được tư vấn nhé kịp thời nhé. Ngoài ra chuẩn bị tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu, stress cũng góp phần giúp bạn có một kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Cuối cùng là hãy rửa tay và vệ sinh bộ phận sinh dục trước khi lấy tinh trùng, tránh sử dụng xà phòng bởi có thể làm chết tinh trùng.

 • Lấy mẫu xét nghiệm:

Bệnh nhân nhận được một lọ sạch, vô khuẩn để đựng mẫu xét nghiệm. Lấy mẫu tinh dịch vào buổi sáng được cho là thời điểm tốt nhất. Khi lấy cần lưu ý mẫu xét nghiệm phải là tinh dịch tươi vừa mới được xuất tinh. Vì vậy người bệnh thường được lấy bằng cách tự kích thích bằng tay (thủ dâm) theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu trong trường hợp người bệnh không thể thủ dâm, có thể lấy mẫu bằng cách quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Bạn cần đặc biệt lưu ý là sử dụng bao cao su chuyên biệt và không lấy tinh dịch từ bao cao su thông thường. Bởi các chất bôi trơn, các chất diệt tinh trùng trong bao cao su thông thường có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

 • Đem mẫu đi xét nghiệm

Mẫu tinh dịch nên được phân tích ngay trong khoảng thời gian 2 tiếng sau khi lấy. Với những trường hợp không thể lấy mẫu trực tiếp ở nơi làm xét nghiệm thì có thể lấy tại nhà hoặc ở nơi khác. Tuy nhiên cần đảm bảo mẫu được bảo quản ở nhiệt độ 20 – 37 độ C và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Bao Lâu Có Kết Quả?

phjlKYACC0LJkUVYlp8nub6IDzk8HV8jX9mHWzGeEEPuOc2LYsi9CHJfryORdjHuImc48E1lwrBtxvEW_1626609791.jpg
Sau khi đem mẫu xét nghiệm đi phân tích, bạn có thể nhận được kết quả sau khoảng từ 1 – 2 giờ nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường

Vì là xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn và các bệnh sinh lý nam nên tâm lý chung của người bệnh là lo lắng, sốt sắng chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, thật khó để có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả. Vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Cơ sở y tế thực hiện
 • Hệ thống trang thiết bị máy móc
 • Phương pháp, kỹ thuật làm xét nghiệm
 • Quá trình lấy mẫu của người bệnh
 • Chuyên môn của bác sĩ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.
 • Các loại thuốc mà bạn đang sử dụng cũng có thể là ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Thông thường sau khi đem mẫu xét nghiệm đi phân tích, bạn có thể nhận được kết quả sau khoảng từ 1 – 2 giờ nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường.

Tuy nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn cũng có thể phải chờ lâu hơn mới có kết quả. Nếu kết quả có gì bất thường, nam giới sẽ phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Khoảng cách giữa 2 lần xét nghiệm ít nhất 2 tuần thì là tốt nhất. Bởi khi đó chất lượng tinh trùng được đảm bảo và xét nghiệm mới cho ra được kết quả chính xác.

g7DOWBEV92qakRohCQMEc3QX0jSHGD7eIWCpfsFbKr8MC3oLdBzKELkgmqxBpEnqAbM1txo0cvYuHPez_1636612852.jpg
Nếu kết quả có gì bất thường, nam giới sẽ phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau, khoảng cách giữa 2 lần xét nghiệm ít nhất 2 tuần thì là tốt nhất

Do kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của một người bình thường có thể cho kết quả là bất thường ở những khoảng thời gian khác nhau. Vì vậy một xét nghiệm duy nhất không mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán. Bác sĩ cần thực hiện kiểm tra lại 2 hay 3 mẫu hoặc kết hợp thêm các xét nghiệm khác rồi mới đưa ra kết luận.

Xét Nghiệm Tinh Trùng Ở Đâu TP.Hồ Chí Minh?

Xét nghiệm tinh trùng rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Chính vì vậy xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào rất quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, trung tâm xét nghiệm tinh dịch đồ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, cần chọn các cơ sở chuyên về nam khoa với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn để được chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là một xét nghiệm vô cùng nhạy cảm, vì vậy bạn nên lựa chọn những địa chỉ có phòng lấy tinh trùng riêng để đảm bảo không gian riêng tư và bớt tâm lý lo lắng khi thực hiện xét nghiệm.

DTcFhEMRwAB6PKtBgeqO0DSfItF6332UxGh4ACODpgVjwBZK4eBzU0qByK3vYqlZGUykJbwA774LRbdH_1636612572.jpg
Lựa chọn các cơ sở chuyên về nam khoa với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn để được chẩn đoán chính xác

Diag là một trong những địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ tại TPHCM được nhiều người lựa chọn. Với không gian riêng tư, hệ thống máy móc tân tiến cùng các bác sĩ tay nghề cao, giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và có kết quả chính xác.

Xét Nghiệm Tinh Trùng Giá Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí thực hiện xét nghiệm này trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn. Để có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính trước khi làm xét nghiệm, các bạn có thể tham khảo giá ở một số trung tâm xét nghiệm, bệnh viện hay cơ sở y tế uy tín.

9WpvmCRNUMufeeRPskUXdvH3cYBgP9EuCfozCxkilJHo9Skupx0eFqC7SQWm5IUg7xN7Y10yi6Yd0HEN_1626609939.jpg
Thông thường chi phí để thực hiện xét nghiệm tinh trùng khoảng hơn 100.000đ tùy gói và dịch vụ mà bạn lựa chọn

Thông thường chi phí để thực hiện xét nghiệm tinh trùng khoảng hơn 100.000đ tùy gói và dịch vụ mà bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào từng địa chỉ, phương pháp thực hiện, số lượng mẫu cũng như các gói khám mà chi phí này có thể thay đổi. Bạn nên lưu ý trên đây chỉ là mức giá tham khảo ở thời điểm hiện tại. Nếu có ý định thực hiện xét nghiệm này bạn nên chủ động liên lạc với bệnh viện, trung tâm xét nghiệm để được tư vấn và cập nhật chính xác giá.

r1bYWBBVsiioharsdAYeZ2kJzZSMAAqhClagkpv7vS5wyvsBZv9Yk7w4kFjhuyBJVXO5fAKmJyFM79gy_1626610113.jpg
Chủ động xét nghiệm tinh trùng khi có dấu hiệu bất thường là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe sinh sản ở nam giới

Thực hiện xét nghiệm tinh trùng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe sinh sản ở nam giới. Chính vì vậy, nếu người bệnh có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn hay mắc các bệnh nam khoa thì cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, chẩn đoán và tiến hành xét nghiệm.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!