Trở lại

Giải đáp thắc mắc: Tuyến thượng thận tiết ra hormon gì?

Thượng thận là cơ quan đóng vai trò sản xuất hormon, đáp ứng nhu cầu cơ thể. Thật ra tuyến thượng thận tiết ra hormon gì? Làm thế nào để xét nghiệm hormon tuyến thượng thận? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Diag bên dưới.

Tuyến thượng thận tiết ra hormon gì?

Thượng thận là tuyến nhỏ hình tam giác, nằm ở vị trí trên đầu hai quả thận. Đây là cơ quan đảm nhận vai trò sản xuất hormon đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tuyến thượng thận tiết ra các hormon bao gồm:

  • Cortisol là hormon do vỏ tuyến thượng thận sản xuất. Đây là hormon điều chỉnh trao đổi chất, đường trong máu, phản ứng miễn dịch, phản ứng cơ thể đối với căng thẳng.
  • Aldosterone có vai trò điều hòa cân bằng máu, muối, tăng hấp thu natri, bài tiết ion kali và hydro.
  • Mineralocorticoid đảm nhận vai trò điều hòa vận chuyển điện phân trên biểu mô, giữ natri, thải kali.
  • Glucocorticoids hỗ trợ tăng lưu thông glucose, mức acid béo để thu năng lượng. Đồng thời điều hòa nồng độ đường trong máu, ức chế hệ thống miễn dịch, chống viêm.
  • DHEA (Dehydroepiandrosterone) là tiền chất của hormon liên quan đến sản xuất hormon giới tính, gồm estrogen và testosterone.
  • Epinephrine và Norepinephrine do tủy thượng thận tiết ra, tác động lên hệ thần kinh giao cảm, tăng co bóp phế quản, co mạch ngoại biên, nội tại bằng giãn cơ vân. Tăng huyết áp, đường huyết.

Các phương pháp xét nghiệm hormon tuyến thượng thận

Xét nghiệm nồng độ Urê máu và bạch cầu

Urê là sản phẩm của quá trình thoái hóa protein, do protease đường tiêu hóa chuyển thành acid amin. Sau đó chuyển hóa tiếp, thành CO2 và NH3. Đây là nồng độ tồn tại trong máu, do cầu thận đảm nhận vai trò lọc và đào thải qua nước tiểu.

Xét nghiệm nồng độ urê máu và bạch cầu là phương pháp xét nghiệm hormon tuyến thượng thận nhằm đánh giá và theo dõi bệnh lý thận. Đối với người bình thận, chỉ số urê máu từ 2,5 đến 7,5 mmol/l.

Nếu chỉ số cao vượt ngưỡng, tức là thận đang hoạt động kém, dễ gặp thương tổn. Nếu kéo dài có thể dẫn đến suy thận.

Trong khi đó, nếu mắc bệnh tuyến thượng thận, thì số lượng hồng cầu trong máu sẽ giảm thấp hơn so với bình thường.

Xét nghiệm rối loạn chức năng điện giải

Natri

Nồng độ natri máu bình thường từ 135 – 145 mmol/l. Đây là hormon có vai trò duy trì cân bằng dịch, acid-bazơ và chức năng thần kinh cơ.

Để đào thải, thận sẽ lọc và bài tiết natri qua đường nước tiểu. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, nồng độ natri trong máu cao. Nặng hơn có thể gây ra các biến chứng co giật cơ, cao huyết áp, không xác định được phương hướng.

Kali

Đối với người bình thường, nồng độ kali máu từ 3,5 – 5,1 mmol/l. Đây là chất được bài tiết qua lượng nước tiểu.

Nếu không bài tiết lượng kali bình thường, mọi người có thể gặp tình trạng tăng kali máu. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch, bao gồm ngừng tim, mệt mỏi, yếu cơ, liệt, đau bụng.

Magie

Nồng độ magie máu ở người bình thường từ 0,7 – 0,95 mmol/ l. Nếu nồng độ magie trong máu tăng, tức là thận không thể thực hiện chức năng bài tiết bình thường.

Tăng magie máu là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng: rối loạn nhịp tim, nhịp tim chậm, nặng hơn là ngừng tim, cao huyết áp.

Canxi máu

Ở người bình thường, nồng độ canxi máu từ 2,2 – 2,6 mmol/ L. Nếu xét nghiệm hormon tuyến thượng thận và phát hiện canxi máu hạ, tức là người bệnh có nguy cơ mắc bệnh lý thận. Lúc này, mọi người thường xuất hiện các triệu chứng như yếu cơ, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, nặng nhất là suy tim.

Xét nghiệm nồng độ acid uric máu

Đây là xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến thận. Nồng độ acid uric máu ở nam giới bình thường là 180 – 420 mmol/L, nữ giới là 150 – 360 mmol/L. Đối với người suy thận, nồng độ acid uric máu tăng.

Xét nghiệm Albumin huyết thanh

Albumin là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Chỉ số albumin ở người bình thường từ 35 – 50 g/L. Nếu lượng albumin giảm do phân hủy nhiều hoặc rò rỉ qua nước tiểu, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh thận.

Tổng phân tích nước tiểu

Mật độ nước tiểu ở người bình thường từ 1,01 – 1,020. Đối với bệnh nhân bị bệnh liên quan tuyến thượng thận, nồng độ nước tiểu giảm, dẫn đến giảm mật độ.

Bác sĩ thường chỉ định kết hợp xét nghiệm nồng độ nước tiểu, xét nghiệm pha loãng nước tiểu, mật độ nước tiểu ngày, đêm. Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua nước tiểu chuẩn xác.

Kiểm tra sự xuất hiện của Protein nước tiểu

Khi thận tổn thương, protein có thể rò rỉ sang nước tiểu. Vì vậy, kiểm tra sự xuất hiện của protein là cách xác nghiệm hormon tuyến thượng thận, thường dùng để thử nghiệm mẫu nước tiểu 24 giờ.

Địa chỉ xét nghiệm hormon tuyến thượng thận

Để đảm bảo độ chính xác của kết quả xét nghiệm hormon tuyến thượng thận, mọi người nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao.

Hiện nay, Diag là trung tâm y khoa chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao. Các kết quả tại Diag được tin tưởng nhờ độ chính xác, nhanh chóng, có giá trị cao trong việc điều trị. Diag cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán bệnh lý về thận với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Lưu ý: Dịch vụ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh chỉ áp dụng khi xét nghiệm trực tiếp tại trung tâm y khoa Diag Cao Thắng (Địa chỉ: 414 – 420 Cao Thắng, phường 12, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh).

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh bệnh lý thận có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Tổng kết

Trong bài viết này, Diag đã cung cấp thông tin liên quan đến xét nghiệm hormon tuyến thượng thận. Điều này giúp mọi người có thể hiểu rõ chức năng của cơ quan này, kịp thời phát hiện bất thường (nếu có).

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!