Khi sang suy thận giai đoạn cuối, thận không còn khả năng lọc chất thải từ máu. Lúc này, người bệnh nên cần chú ý trong chế độ ăn uống để hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Vậy người suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì? Cùng Diag tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối

  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể: Lựa chọn nguyên liệu lành mạnh, kiểm soát khẩu phần mỗi bữa ăn. Nên có đủ chất đạm, chất béo carbohydrate, vitamin, và khoáng chất.
  • Kiểm soát lượng natri, kali, và phospho nạp vào để tránh các biến chứng như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù nề, xơ vữa động mạch, sỏi thận, và phù nề.
  • Hạn chế muối và thực phẩm đóng hộp chứa muối để tránh gây áp lực đào thải lên thận, khiến chất thải tồn đọng trong cơ thể, gây cao huyết áp, phù phổi, và phù nề.
  • Uống nước hợp lý từ 300 – 500 ml/ngày để cơ thể có thể đào thải hết.

Xem thêm: Suy thận nên ăn gì?

Trong thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối nên hạn chế sử dụng muối, gia vị các loại để tránh gây áp lực lên thận
Trong thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối, nên hạn chế sử dụng muối để tránh gây áp lực lên thận.

Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì?

Các loại thịt không chứa nhiều kali, phospho, và natri

Nếu hỏi người bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì, các loại thịt ít kali, phosphor, natri là lựa chọn phù hợp. Người bệnh có thể ăn thịt ức gà, thịt thăn heo, cá hồi, cá chẽm, và trứng. Đây là các thực phẩm ít kali, phospho, và natri, phù hợp cho người suy thận giai đoạn cuối.

Xem thêm: Suy thận độ 2 nên ăn gì?

Tinh bột ít đạm

Khi bị suy thận giai đoạn cuối, lượng chất đạm nạp vào cơ thể không thể đào thải hoàn toàn do thận đã mất chức năng. Thế nên, người mắc suy thận giai đoạn cuối nên ăn các loại thực phẩm tinh bột ít đạm.

Thường thì người suy thận giai đoạn cuối có thể sử dụng các món ăn như miến, sắn dây, phở, bánh canh, và bún. Đây là các thực phẩm thuộc nhóm tinh bột ít đạm, có nguồn gốc đạm thực vật, dễ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm, và làm chậm tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người suy thận cấp

suy thận giai đoạn cuối nên ăn tinh bột ít đạm
Suy thận giai đoạn cuối nên ăn thực phẩm thuộc nhóm tinh bột ít đạm như bún, miến, phở…

Các loại rau củ, trái cây có hàm lượng kali thấp

Người bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn trái cây gì là vấn đề nhiều gia đình có người thân bị bệnh quan tâm. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối nên hạn chế ăn các loại trái cây giàu kali do cơ thể không thể đào thải, khiến nồng độ kali trong máu tăng. Đây là nguyên nhân gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm đối với bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối.

Lúc này, người bệnh nên lựa chọn các loại trái cây có hàm lượng kali ít, giàu chất xơ, vitamin C, và chất chống oxy hóa. Các loại trái cây người bệnh suy thận giai đoạn cuối có thể ăn bao gồm: Ổi, thanh long, bưởi, quýt, mận, táo, cherry (anh đào), nho, và đào.

Đối với rau củ, mọi người có thể lựa chọn ớt chuông đỏ, súp lơ xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cà rốt, cà tím, dưa leo, cần tây, củ hành, tỏi, cải xoong, củ dền, tiêu, cải cúc, và su su. Hạn chế các loại rau màu xanh lá đậm.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người suy thận độ 3

Chất béo lành mạnh

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối có thể lựa chọn bổ sung các loại chất béo lành mạnh cho cơ thể. Các thực phẩm nên ăn trong giai đoạn này bao gồm sữa hạt, đậu đỏ, óc chó, macca, kiều mạch, và bulgur.

Đây là các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, đồng thời có thể bổ sung magie, đồng, mangan, sắt, và vitamin B cho cơ thể. Lưu ý rằng nên ăn ít, không lạm dụng quá nhiều vì các thực phẩm này vẫn có chứa phospho.

Macca là loại hạt mà người suy thận giai đoạn cuối có thể ăn để bổ sung chất béo lành mạnh
Người bị suy thận giai đoạn cuối có thể ăn macca, óc chó, kiều mạch… để bổ sung chất béo lành mạnh.

Người bị suy thận giai đoạn cuối không nên ăn gì?

  • Các loại thực phẩm nhiều muối, đường, thực phẩm đóng hộp như thịt hun khói, xúc xích, bánh mì trắng, khoai tây…
  • Bánh quy, bánh ngọt, các loại nước ngọt, đồ uống có gas.
  • Cá khô.
  • Các loại gia vị trong chế biến như muối, nước mắm, và bột ngọt.
  • Các loại rau màu xanh đậm (rau muống, rau dền, rau ngót…).
  • Các loại trái cây tươi và khô (bơ, thanh long, nho, và chuối khô).
  • Thịt bò, lòng đỏ trứng, tôm khô, hạt sen khô, và đậu nành.
  • Nội tạng động vật, bơ, phô mai.
  • Các loại đồ uống có cồn, rượu bia, cà phê.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người suy thận độ 4

Xét nghiệm, siêu âm tầm soát chỉ số suy thận

Bên cạnh việc tìm hiểu người suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và tuân thủ theo thực đơn, mọi người nên thực hiện tái khám kiểm tra định kỳ để tầm soát chỉ số suy thận. Đây là cách để biết chính xác tình trạng sức khỏe, cũng như kịp thời điều chỉnh thực đơn theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc tuân thủ thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối, bệnh nhân nên thực hiện kiểm tra định kỳ để tầm soát chỉ số suy thận
Bên cạnh việc tuân thủ thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối, nên kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh.

Để đảm bảo tính chính xác trong kết quả, mọi người nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi thực hiện xét nghiệm, siêu âm, và chẩn đoán hình ảnh.

Hiện nay, Diag là trung tâm y khoa chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao. Các kết quả tại Diag được tin tưởng nhờ độ chính xác, nhanh chóng, có giá trị cao trong việc điều trị. Diag cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán bệnh lý về thận với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay.

Lưu ý: Dịch vụ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh chỉ áp dụng khi xét nghiệm trực tiếp tại trung tâm y khoa Cao Thắng (Địa chỉ: 414 – 420 Cao Thắng, phường 12, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh).

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh bệnh lý thận có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Thực đơn cho người suy thận lọc máu

Kết

Trong bài viết này, Diag đã cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề ‘Bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì’. Bên cạnh việc kiểm soát khẩu phần ăn, mọi người nên chủ động thực hiện xét nghiệm, siêu âm tầm soát chỉ số suy thận để đánh giá tình trạng sức khỏe.

 

Xem thêm: Suy thận nên làm gì?