Trở lại

Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Viêm Gan A

Xét nghiệm viêm gan A là một trong  những xét nghiệm quan trọng giúp kiểm tra chỉ số kháng thể IgG và kháng thể IgM có trong huyết tương cơ thể người. Loại xét nghiệm máu này còn được nhắc đến với tên gọi khác là xét nghiệm Anti viêm gan. Xét nghiệm này giúp theo dõi mức độ bệnh cũng như kiểm tra hiệu quả điều trị của những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan A hoặc viêm gan B. Tìm hiểu các thông tin liên quan xét nghiệm viêm gan a là gì trong bài viết dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=faTOz3t06aY&t=185s

ha3nqergyS8o83Dtjti24h91ZFVIKEXuSHbVH6gOOuKdtxH6VLL1NQuUVMQaKBdM28SVflP56jDzYy5y_1620710604.jpg
 Xét nghiệm viêm gan A giúp theo dõi và điều trị của những bệnh nhân
bị nhiễm virus viêm gan A hoặc viêm gan B

Bạn Có Biết Xét Nghiệm Viêm Gan A Là Gì Không?

Xét nghiệm viêm gan A là xét nghiệm máu phổ biến giúp phát hiện chỉ số kháng thể IgG và IgM tồn tại trong huyết tương cơ thể. Việc thực hiện xét nghiệm viêm gan A đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giai đoạn bệnh cũng như lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể. Từ đó, có hướng kiểm soát bệnh hiệu quả hơn ở thời kỳ mới chớm.

Thông thường khi thực hiện xét nghiệm viêm gan A các bạn sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm để kiểm tra các chức năng hoạt động của gan, thận.

Viêm gan A thuộc nhóm bệnh gan gây ra bởi virus HAV. Đây là nhóm bệnh rất phổ biến và thường gặp ở những nơi có vệ sinh không đảm bảo. Trung bình trên thế giới mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người mắc căn bệnh này.

e8buuiYuDobKZGRwfebvz7rI39ye3e2HMlxW21P9b2icQN3RW1KZjpRXKclUpHu1XLeNFukOoetfy8ie_1620710766.jpeg
Viêm gan A thuộc nhóm bệnh gan gây ra bởi virus HAV với tỷ lệ người mắc cao,
đặc biệt thường gặp ở những nơi vệ sinh không đảm bảo

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Viêm Gan A

Thực hiện xét nghiệm viêm gan A đóng vai trò quan trọng giúp:

 • Kiểm tra tình trạng của những bệnh nhân đã từng có tiền sử mắc viêm gan A trước đó, xem xét tình trạng bệnh nhân xem đã khỏi hoàn toàn hay chưa.
 • Tìm ra mức độ viêm gan A mà bệnh nhân đang mắc phải
 • Là một trong những loại xét nghiệm mang tính bổ sung vô cùng cần thiết. Qua kết quả xét nghiệm các bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp phòng ngừa cũng như điều trị một cách hiệu quả nhất.
 • Xét nghiệm viêm gan A giúp tìm ra 2 kháng thể tồn tại trong huyết tương cơ thể  bao gồm: Kháng thể IgM anti – HAV và Kháng thể IgG anti-HAV.
 • Đối với những bệnh nhân từng được tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan A. Việc thực hiện xét nghiệm sẽ cho thấy hiệu quả của vaccine (kết quả xét nghiệm có 2 tháng thể chống virus HAV)
OBdK25rRteXw90cXO9wHhXdm4HNZ3I5FFcaGUrahmo7DkRqTPx18Ne3LZbiafPspoMbdpoy7IGgBO0ug_1620711057.jpg
Xét nghiệm viêm gan A đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giai đoạn bệnh
cũng như lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể

Khi Nào Cần Thực Hiện Xét Nghiệm Viêm Gan A?

Viêm gan A là một căn bệnh phổ biến. Tuy nhiên, lại có những triệu chứng khá thầm lặng. Hầu hết bệnh nhân sẽ không thấy bất kỳ biểu hiện và triệu chứng đặc biệt nào trong thời kỳ đầu mắc bệnh. Nhưng nếu để ý kĩ cũng như lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể các bạn cũng có thể phát hiện một số biểu hiện sau:

 • Da bị vàng, đặc biệt ở các phần lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Tròng trắng của mắt bị vàng
 • Khi đi cầu phân có màu nhạt hoặc chuyển xám
 • Nước tiểu có màu nâu sẫm
 • Xuất hiện những cơn đau bụng bất chợt. Thường ở phần bụng trên, cảm giác hơi chướng bụng.
 • Bên cạnh đó một số biểu hiện toàn thân như: ngứa ngáy, buồn nôn, sốt nhẹ, chán ăn và sút cân, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi.

Khi cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng trên các bạn nên đi đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra xét nghiệm viêm gan A xem mình có đang mắc bệnh hay không. Những biểu hiện trên chỉ mang tính tham khảo và việc thực hiện xét nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện được tình trạng bệnh cụ thể của mình (nếu có).

A5YuMViKEcBJd0LKRJWsROfDJd3dyF3yF0fvA0TpYtg8LPx73eO9p3DQftd8SHeWe98ka5U38hjtZPpg_1620711244.jpg
Người bị viêm gan A có thể mắc phải một số triệu chứng phổ biến như:
lòng bàn tay, bàn chân, lòng mắt vàng, thường xuất hiện đau bụng bất chợt,…

Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan A Cho Bạn Biết Điều Gì?

Cũng giống như các xét nghiệm máu thông thường. Các nhân viên y tế sẽ lấy đi 1 lượng máu trong tĩnh mạch và thực hiện xét nghiệm phân tích mẫu máu được lấy. Kết quả xét nghiệm viêm gan A cho biết sự hiện diện của kháng thể IgM và IgG.

1. Đối với kháng thể IgM (Hay còn được gọi là Anti HAV – IgM)

Kết quả dương tính với kháng thể IgM. Thường xuất hiện sớm khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên. Sau đó tăng lên nhanh chóng và đạt đỉnh chỉ sau khoảng thời gian từ 60-90 ngày kể từ khi virus xâm nhập cơ thể. Sau khoảng 12 – 14 tháng nhiễm bệnh kháng thể IgM biến mất. Việc chẩn đoán viêm gan A dựa trên xét nghiệm phát hiện sự tồn tại của Anti HAV-IgM

2. Đối với kháng thể IgG (tên gọi khác là Anti Anti HAV – IgG)

Với kết quả xét nghiệm viêm gan A dương tính với kháng thể IgG cho thấy bệnh nhân đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan A. Trong đó kháng thể IgG tồn tại trong máu bảo vệ cơ thể. Đối với một số trường hợp tiêm vắc xin phòng viêm gan A thì trong máu bệnh nhân cũng có sự xuất hiện của loại kháng thể này.

24Gm1ypn54kq3N0e49uUbk2SfzNhLOdRYtOYWYpGzYonYFbhHBnFcbrztl6EB6lixpsghLNwLN3RqcxH_1620711392.jpg
 Kết quả xét nghiệm viêm gan A cho biết sự hiện diện của kháng thể IgM và IgG

Những Câu Hỏi Phổ Biến Về Xét Nghiệm Viêm Gan A

Nếu bạn có dự định đi xét nghiệm viêm gan A và còn khá nhiều băn khoăn cần được giải đáp thì đừng vội lo lắng nhé! Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến được nhiều người quan tâm khi đi xét nghiệm viêm gan A.

1. Xét nghiệm viêm gan A có cần nhịn ăn không?

Theo khuyến cáo của chuyên gia và các bác sĩ, để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm. Các bạn nên nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm từ 2 – 5 giờ. Bên cạnh đó các bạn cần ngưng sử dụng thuốc lá, rượu bia và các loại đồ uống có chứa cồn ít nhất trước 2 ngày (48 tiếng). Việc tuân thủ những khuyến cáo này trước khi thực hiện xét nghiệm sẽ giúp cho kết quả đánh giá chức năng gan và các sắc tố gan được chính xác và khách quan hơn.

2. Xét nghiệm viêm gan A bao nhiêu tiền?

Thuộc nhóm xét nghiệm phổ biến hiện nay. Tùy cơ sở xét nghiệm bạn lựa chọn sẽ có những mức giá khác nhau. Trong đó mỗi cơ sở y tế cung cấp niêm yết giá dịch vụ khác nhau. Mức giá trung bình trong khoảng từ 190.000đ – 250.000đ. Các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị chi phí phù hợp cho việc khám chữa bệnh.

lxl89oQYgtfpYs5DtU76VJ5W7dKcqguxSy3NhT83Juwa28ba9iuEMUR32I4CWe69yPjmcTN619T1KZB0_1620711469.jpg
Tùy thuộc vào cơ sở y tế, gói dịch vụ lựa chọn,…mà giá xét nghiệm viêm gan A có sự chênh lệch,
tuy nhiên thường dao động trong khoảng vài trăm nghìn đồng

3. Xét nghiệm viêm gan A ở đâu uy tín?

Không khó để tìm được địa chỉ xét nghiệm viêm gan A hiện nay. Các bạn có thể đến những cơ sở y tế uy tín hay trung tâm xét nghiệm gần nơi sinh sống và làm việc nhất, thuận tiện trong việc di chuyển. Các cơ sở y tế hay trung tâm xét nghiệm đó cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Cơ sở vật chất hiện đại, tối tân, dụng cụ vô trùng và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối
 • Đội ngũ nhân viên y tế và y bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao
 • Tiêu chuẩn quy trình đảm bảo chính xác, nhanh chóng và uy tín nhất
 • Giá thành phải chăng
 • Máy móc khép kín và tự động

Các bạn nên đặc biệt thận trọng trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín chất lượng để hạn chế tối đa tình trạng kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch, nhất là ở những cơ sở uy tín không đảm bảo.

Diag là một trong những trung tâm xét nghiệm uy tín hiện có mặt tại nhiều thành phố lớn trên cả nước. Các dịch vụ xét nghiệm đa dạng, chi phí hấp dẫn cùng đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, máy móc thiết bị hiện đại giúp bạn xét nghiệm chính xác và an toàn.

Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan A Như Thế Nào?

Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán các bạn có thể dựa vào những thông tin này để nhận biết xem mình có bị nhiễm virus viêm gan hay không. Đầu tiên các bạn nên nhìn vào mục xét nghiệm máu để xác định tình trạng dương tính hay âm tính với kháng thể .

Đối với trường hợp xuất hiện kháng thể đồng nghĩa với việc bạn đã hoặc đang nhiễm loại virus này. Bên cạnh đó kết hợp xem chỉ số men gan và bilirubin trong nước tiểu. Trong trường hợp những chỉ số này cao hơn bình thường đồng nghĩa với việc bạn đang bị viêm gan A cấp tính. Tuy nhiên, đừng vội lo lắng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp để tăng cường đề kháng, đồng thời có phác đồ điều trị cụ thể hơn để phục hồi chức năng gan sớm nhất có thể.

Bệnh viêm gan nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt là viêm gan virus có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, việc khám và xét nghiệm sớm giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Người bệnh cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh kết hợp với thói quen khám sức khỏe định kỳ để theo dõi cơ thể mình tốt nhất.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!